VÌ SAO BẠN BỊ SAY TÀU XE? – Trợ Thính Quang Đức

Tiền đình là một bộ phận trong tai. Bộ phận này không tương hỗ cho việc nghe mà giúp tất cả chúng ta cảm nhận hoạt động và giữ cân đối. Một số chứng rối loạn tiền đình có mối liên hệ với giảm thính lực. Tại Trợ Thính Quang Đức, chúng tôi có cả dịch vụ đo thính lực và đo chẩn đoán rối loạn tiền đình với thiết bị từ châu Âu .
Trong bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về nguyên do say xe, một triệu chứng gây ra bởi mạng lưới hệ thống tiền đình .
Nếu bạn hoàn toàn có thể đọc sách khi đang đi xe, hoàn toàn có thể xem bạn là người khá suôn sẻ vì khoảng chừng một phần ba dân số, việc đọc sách trong khi vận động và di chuyển trên ôtô, trên thuyền, trên tàu hoặc trên máy bay nhanh gọn làm họ cảm thấy buồn nôn, hay còn được gọi là say tàu xe. Vậy vì sao tất cả chúng ta lại bị say tàu xe ? ​VÌ SAO BẠN BỊ SAY TÀU XE? – Trợ Thính Quang Đức

Khái niệm phổ cập nhất để lý giải cho hiện tượng kỳ lạ này là do sự sai lệnh tín hiệu giữa những giác quan. Khi chuyển dời bằng ôtô, khung hình bạn nhận được hai thông tin rất khác nhau. Mắt bạn đang nhìn thấy bên trong xe, có vẻ như không hề hoạt động. Trong khi đó, tai bạn lại nói với não bộ rằng bạn đang tăng cường. ​

Tai có một công dụng quan trọng khác ngoài nghe. Một nhóm cấu trúc nằm sâu bên trong tai được biết đến là mạng lưới hệ thống tiền đình, bộ phận mang lại cho tất cả chúng ta cảm nhận về sự cân đối và hoạt động. Bên trong đó, có ba ống bán khuyên có năng lực cảm nhận được hoạt động, mỗi ống cho một chiều khoảng trống. Và còn có hai soan nan và cầu nang chứa đầy dịch lỏng. Khi bạn chuyển dời, khối chất lỏng đổi khác và kích thích những sợi lông, báo cho não bộ biết bạn đang hoạt động theo phương ngang hay dọc .

​ Kết hợp toàn bộ những thứ đó lại, khung hình bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được hướng hoạt động, tần suất và cả góc của hoạt động. Vậy nên, khi đang ở trong ôtô, mạng lưới hệ thống tiền đình cảm nhận đúng về hoạt động của bạn, nhưng mắt bạn lại không thấy vậy, đặc biệt quan trọng là khi bạn đang dán mắt vào trang sách .

Cũng hoàn toàn có thể xảy ra chuyện ngược lại. Khi đang ngồi yên trong rạp chiếu phim và camera tạo những hoạt động nhanh trên màn hình hiển thị rộng. Lần này mắt bạn lại nghĩ rằng khung hình đang hoạt động trong khi tai bạn biết rằng bạn vẫn đang ngồi im. Nhưng tại sao sự xích míc thông tin này lại khiến tất cả chúng ta cảm thấy khổ sở đến vậy ?

Các nhà khoa học cũng không biết chắc về nó, nhưng họ cho rằng nguyên do là do sự tiến hoá. Như bạn biết đấy, phương tiện đi lại chuyển dời nhanh và công nghệ tiên tiến ghi hình chỉ mới Open vài thế kỷ nay, một khoảng chừng thời hạn rất nhỏ trong quy trình tiến hoá. Trong hầu hết lịch sử vẻ vang loài người, không có nhiều thứ hoàn toàn có thể gây ra những kiểu trộn lẫn cảm nhận như vậy ngoại trừ chất độc, khi đó khung hình phát ra một mệnh lệnh không mấy thoải mái và dễ chịu để tống khứ toàn bộ mọi thứ mà tất cả chúng ta đã ăn ra ngoài. ​

Lý thuyết này có vẻ như khá thuyết phục, nhưng cũng có rất nhiều điều còn chưa thể lý giải như tại sao phụ nữ lại dễ bị tác động ảnh hưởng hơn bởi say tàu xe hơn đàn ông, hay tại sao hành khách dễ bị nôn hơn tài xế. Chúng ta đều biết vài giải pháp thông dụng để chống say xe như nhìn xa về phía đường chân trời, nhai kẹo cao su đặc, uống vài viên thuốc chống say, nhưng không có giải pháp nào là trọn vẹn chắc như đinh .

Tại NASA, khi những nhà du hành bị phóng mạnh vào khoảng trống vào khoảng trống ở tốc độ 27,000 km / h, việc bị say trở thành yếu tố nghiêm trọng. Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu và điều tra công nghệ tiên tiến mới nhất trong kỷ nguyên ngoài hành tinh, NASA đã dành rất nhiều thời hạn cố tìm cách giúp những nhà du hành tránh khỏi nôn mửa bằng cách chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng khẩu phần ăn .

​ Giống như việc tìm hiểu và khám phá huyền bí của giấc ngủ, say tàu xe vẫn còn là một trong những yếu tố nghe có vẻ như đơn thuần nhưng vẫn còn nhiều góc khuất cần được khoa học mày mò .
Nguồn : TED-Ed
Tham khảo thêm :
GIỚI THIỆU MÁY ĐO CHẨN ĐOÁN TIỀN ĐÌNH LẦN ĐẦU TIÊN TẠI NHA TRANG – KHÁNH HÒA

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ VỀ CHẨN ĐOÁN VÀ HỒI PHỤC RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

KHÓA TẬP HUẤN “ CHẨN ĐOÁN VÀ HỒI PHỤC RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH ”
TẬP HUẤN “ CHẨN ĐOÁN VÀ HỒI PHỤC RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH ”
MÁY ĐO TIỀN ĐÌNH

Rate this post

Bài viết liên quan