TIÊM PHÒNG CHO CHÓ CẦN KIÊNG GÌ? – Bài Số 34

Ở bài viết trước mình tư vấn cho khách cách tiêm phòng cho chó con. Như vậy sau khi tiêm xong chó con có cần kiêng gì không ?
Đương nhiên là “ CÓ KIÊNG CỬ ” rồi những bạn ạ. Mình vừa tiêm cho bé tức là vừa tạo ra một vết thương và vắc xin cơ bản cũng là mầm bệnh được làm yếu đi. Chắc có bạn sẽ vướng mắc vắc xin là gì ? Sao lại là mầm bệnh được nhỉ ? Hôm nay mình liên tục san sẻ cho những bạn hiểu thêm vắc xin. Hiện nay những nhà y học quốc tế cũng chăm sóc đến việc tìm vắc xin cho Covid 19 đấy. Và tại sao tất cả chúng ta phải tiêm phòng cho chó ?

NGUỒN GỐC CỦA TỪ “ VẮC XIN ” VÀ “ TIÊM PHÒNG ”

Hai từ này xuất phát từ người thầy Louis Pastuer trong quy trình điều tra và nghiên cứu bệnh dại. Mình xin kể về câu truyện của người thầy vĩ đại này. Mình xin phép được gọi Louis Pastuer là thầy vì người là ông tổ của ngành vi sinh học văn minh .

Đôi nét về thầy Louis Pastuer

Louis Pasteur có rất nhiều thành tựu trong khoa học về các lĩnh vực hóa học, vật lý liên quan đến sự phân cực và ánh sáng đề tài được công bố năm 1847. Ngoài ra còn có một số đề tài khác như: nghiên cứu về rượu vang, sự lên men của vi sinh vật, nghiên cứu về giấm, bệnh ở tơ tằm,…

Advertisement

Có một điều rất mê hoặc nữa là Louis Pasteur từng bị cộng đồng thời đó chỉ trích về y đức trong thí nghiệm động vật hoang dã. Và quan trọng hơn là thầy không có giấy phép hành nghề y. Nhưng thầy đã làm biến hóa cả quốc tế với khu công trình điều tra và nghiên cứu vi sinh. Về sau người được xem là ông tổ ngành vi sinh học tân tiến .

Ai là người tiên phong tiêm vắc xin bệnh dại ?

Thế giới vào đầu thế kỉ 19. Khái niệm về vắc xin là trọn vẹn mới và tạo nhiều luồng quan điểm trái chiều nhau. Thậm chí đề tài này đem ra tranh cãi rất kinh khủng. Và từ “ vắc xin ” được biết đến trên quốc tế tiên phong do Edward Jenner ( 1796 ) công bố khi phát hiện ra cách tạo “ vắc xin ” từ bệnh đậu mùa. Mãi cho đến năm 1885 được nhà khoa học Louis Pasteur và tập sự mới cho sinh ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Từ đó mở ra trang mới cho nền y học vi sinh vật văn minh .
Vào thời gian đó Pasteur công bố về vắc xin bệnh dại đã được làm suy yếu. Mọi người đều không tin và không ai dám thử. Cho đến một ngày nọ có một bà mẹ dẫn theo đứa con 9 tuổi của mình vừa bị chó dại cắn 14 nơi trên khung hình. Bà ẳm đứa con đi hơn 400 km và đang sốt đến gặp Pasteur. Khi gặp được thầy, bà mẹ khóc rất đau khổ xin người hãy cứu sống con của bà. Pasteur rất đồng cảm nỗi đau của bà và đồng cảm với sự đau khổ của bà mẹ đó. Vì chính bản thân thầy trước đó cũng từng mất đi 3 người con của mình về bệnh thương hàn .
Sau khi tiêm 14 liều vắc xin dại nhược độc tiên phong ngày 06/07/1885. 2 ngày sau, cậu bé bị chó dại cắn ( dưới sự giám sát bởi 2 bác sĩ Alfred Vulpian và Jacques ), đã dần hồi sinh sức khỏe thể chất. Cậu bé đó chính Joseph Meister. Sau này lớn lên nhớ đến ơn cứu mạng, cậu xin làm người bảo vệ trước viện Pasteur ở Pháp .
Người thứ 2 được tiêm vaccin là cậu thiếu niên tên Jean-Baptiste Jupille đã cứu 6 đứa trẻ khác khỏi bị chó dại tiến công .
Sau hiện tượng kỳ lạ này hàng ngàn người trên quốc tế đã đổ xô nhau tìm vắc xin dại. Louis Pasteur trở thành người hùng của quả đât dù ông chưa từng học ngành y chính thống .

SAU KHI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ CẦN KIÊNG GÌ ?

Qua câu truyện mình vừa kể, vắc xin cơ bản chính là mầm bệnh gây ra bệnh đó. Để tạo vắc xin, bằng cách nào đó người ta đã làm vi sinh vật gây bệnh suy yếu đi. Điều kỳ diệu là khung hình tất cả chúng ta hay vật nuôi sẽ tự tạo ra kháng thể tiến công vi sinh vật suy yếu đó. Có nghĩa là trong khung hình tất cả chúng ta sẽ tự tạo ra chất chống lại mầm bệnh. Nhưng với điều kiện kèm theo quan trọng mầm bệnh đã được làm suy yếu hay còn gọi là nhược độc ( không còn năng lực gây độc ). Các bạn đã nghe quen với từ “ Sức đề kháng ” ví dụ như : uống cam sẽ làm tăng cường sức đề kháng. Sức đề kháng chính là miễn dịch của khung hình tất cả chúng ta chống lại tác nhân bất lợi ở thiên nhiên và môi trường .
Chính thế cho nên ở bài viết số 32 và 33 mình có tư vấn về chuẩn bị sẵn sàng sức khỏe thể chất tốt cho thú cưng. Các bạn hoàn toàn có thể đọc lại 2 bài viết tư vấn này nhé .
Sau đây là những điều bạn nên kiêng sau khi tiêm phòng

  1. Kiêng tắm khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày. Sau khi tiêm cơ thể chó con sẽ có phản ứng với vắc xin và gây sốt. Nếu bạn tắm chẳng may làm chó con bị cảm lạnh. Tức là làm cho cơ thể chó con suy yếu thì mầm bệnh có thể sẽ có cơ hội tấn công mạnh vào hệ thống miễn dịch.
  2. Kiêng thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn để quá lâu hoặc thức ăn lạ. Bởi vì thức ăn này sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa. Có thể gây tiêu chảy và làm suy nhược cơ thể chó con của bạn.
  3. Kiêng thay đổi môi trường sống và chủ nuôi. Khi bạn đột ngột thay đổi 2 điều này sẽ tạo tâm lý căng thẳng, buồn bã cho chó con. Khi đó cơ thể chó con sẽ suy yếu tạo cơ hội cho mầm bệnh từ vắc xin có cơ hội phát triển.
  4. Sau khi tiêm xong bạn nhớ xoa kỹ chỗ vừa tiêm. Có thể kỹ thuật tiêm bạn chưa đúng hoặc trong lúc tiêm chó con sợ và bỏ chạy. Phần thuốc bạn tiêm dưới da có thể sẽ ở trong da. Cho nên bạn nhớ xoa kỹ để tránh bị sưng và tạo thành áp xe cho chó con.
  5. Chó con nên kiêng gặp những động vật lạ và chó khác. Mũi tiêm đầu tiên rất là quan trọng với chó con. Vì sau khi tiêm phòng cho chó con. Thì cơ thể phải mất ít nhất 15 – 21 ngày để tạo kháng thể. Do đó cách ly trong thời gian này cực kỳ quan trọng.

Qua bài viết : “ Tiêm phòng cho chó kiêng gì ? ” mình san sẻ cho những bạn về nguồn gốc từ vắc xin. Vì sao tiêm phòng cho chó con cần phải kiêng cử. Bài viết tiếp theo mình sẽ nói về tiêm phòng dại cho chó .
Với thông điệp : “ Chia sẻ kiến thức và kỹ năng, cùng nhau liên kết chăm nom thú cưng ”. Xin chào và hẹn những bạn ở bài viết tiếp theo nhé .
Bài viết số : 34
BSTY – Hồ Minh Hoàng
PetAha. com
Hominhhoang. com
Địa chỉ : 51 Đặng Nhữ Lâm, Khu phố 6, Thị Trấn Nhà Bè, Tp. HCM
Điện thoại : 090 252 9302

Advertisement

Bài viết liên quan: CÁCH TIÊM PHÒNG CHO CHÓ CON – Bài số 32

Bài viết tương quan : TIÊM PHÒNG CHO CHÓ CON NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT ? – BÀI SỐ : 33
Bài viết tương quan : CẢNH BÁO : TẠI SAO PHẢI TIÊM PHÒNG CHO CHÓ ?
Bài viết tương quan :
Bài viết tương quan :

Rate this post

Xem thêm: [Tiết Lộ] Giống chó Poodle giá bao nhiêu tiền chính xác nhất?

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan