Câu hỏi lý thú: tại sao chó ghét mèo?

Chó mèo ghét nhau là một trong thực tiễn ai cũng biết. Mâu thuẫn giữa hai loài này được ghi lại từ đời này qua đời khác trong những cuốn sách, phim ảnh, phim hoạt hình và hoàn toàn có thể phát hiện trong đời sống hằng ngày. Song đó có phải là thực sự ?Theo lý giải của những chuyên viên về chăm nom vật nuôi Mỹ, trong tự nhiên chó và mèo không phải là những quân địch ” bẩm sinh ” hoặc chúng tự động hóa ghét nhau. Chúng phần đông sinh sống riêng không liên quan gì đến nhau và thậm chí còn chẳng có gì tương quan đến nhau. Nhưng chúng buộc phải tương tác khi con người đem chúng về nuôi trong nhà .Sự thù nghịch tất cả chúng ta thường nhìn thấy giữa chó và mèo tương quan nhiều hơn đến đậm cá tính của từng loài hơn là trong thực tiễn chúng muốn săn mồi nhau. Chúng chỉ thấy và tương tác với quốc tế khác nhau và những sự độc lạ này lại dẫn đến xung đột .cho-meo-1

 Chó với mèo nếu được nuôi cùng nhau từ nhỏ có thể thân thiện với nhau khi chúng lớn lên.

Như chó và mèo có phong cách cá nhân rất khác nhau. Chó hay nhảy vồ vập những người mới đến, vui vẻ vẫy đuôi như một dấu hiệu chào mừng. Còn mèo vẫy đuôi lại là dấu hiệu của sự giận dữ hoặc không hài lòng. Chó luôn muốn đánh hơi cuối chân sau của con mèo – cách tự nhiên của chó giới thiệu bản thân, nhưng mèo lại không muốn như vậy, và có thể chạy mất hoặc thậm chí quay lại tấn công chó vì đã cố bám theo nó.

Đó là một sự khởi đầu rất không tốt. Nếu con mèo chạy đi, bản năng săn mồi của chó sẽ trỗi dậy và nó sẽ chạy đuổi theo con mèo, dẫn đến trò đuổi bắt không ngừng. Và cuộc trình làng với khởi đầu tồi tệ như vậy hoàn toàn có thể chẳng khi nào có tác dụng tốt được .Tuy nhiên, nếu một con chó con và mèo con được nuôi lớn cùng nhau, chúng biết nhau rất rõ ngay từ đầu thì chúng hoàn toàn có thể cùng chung sống rất hoà thuận, thậm chí còn là bè bạn .

Khả năng sinh tồn của mèo tốt hơn là một nguyên nhân

Tuy nhiên, đến năm năm ngoái, công bố của những nhà khoa học quốc tế cho thấy bản năng của chó đuổi mèo ra khỏi lãnh địa của nó hoàn toàn có thể còn có nguyên do khác chứ không phải chỉ là do lối sống khác nhau .cho-meo

 Hai loài chó và mèo có một quá khứ đấu tranh dữ dội với nhau.

Theo Daily Mail, những hoá thạch ở Bắc Mỹ bật mý hai loài chó và mèo có một quá khứ đấu tranh kinh hoàng sau khi mèo mở màn Open ở châu Mỹ đã có ảnh hưởng tác động tàn phá đến những loài chó hoang dã trên lục địa này. Thực tế, người ta cho rằng cạnh tranh đối đầu từ mèo đã khiến cho 40 loài chó bị tuyệt chủng trong khu vực này hàng triệu năm trước kia .Các nhà khoa học ở Đại học Gothenburg ( Thuỵ Điển ), Đại học São Paulo ( Brazil ) và Đại học Lausanne ( Thuỵ Sĩ ) đã công bố hiệu quả điều tra và nghiên cứu 2 nghìn hoá thạch cổ đại – một điều tra và nghiên cứu cải tiến vượt bậc – bật mý felids ( thành viên của họ nhà mèo ) có lịch sử vẻ vang sống sót tốt hơn so với canid ( thành viên họ nhà chó ) .

Khoảng 40 triệu năm trước đây, họ nhà chó, gồm cả chó sói mà sau đó thuần thành chó nhà, xuất phát từ Bắc Mỹ. Chúng đạt đến mức độ đa dạng hoá tối đa 22 triệu năm trước đây, đạt đỉnh khi có hơn 30 loài trên lục địa này và đó cũng là thời điểm loài mèo từ châu Á du nhập vào đây.

Các nhà khoa học cho rằng có một quá trình gia tộc chó suy giảm mạnh cùng với sự Open ồ ạt của mèo .Ngày nay, Bắc Mỹ chỉ có 9 loài chó hoang dã, gồm biến thể khác nhau của con sói và cáo, theo nghiên cứu và phân tích hóa thạch được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học tạp chí PNAS .” Sự Open của mèo trên đất Bắc Mỹ có tác động ảnh hưởng chết người so với sự đa dạng hoá của họ nhà chó. Chúng ta thường cho rằng những sự biến hóa về khí hậu đóng vai trò áp đảo trong sự tiến hoá của muôn loài. Tuy nhiên, cạnh tranh đối đầu giữa những loài động vật hoang dã ăn thịt khác nhau được chứng tỏ rằng thậm chí còn còn quan trọng hơn so với loài chó “, báo Anh Independent dẫn lời tác giả đứng đầu nhóm nghiên cứu và điều tra là TS. Daniele Silvestro ( Đại học Lausanne, Thuỵ Sĩ ) .cho-meo-2

 Chó và mèo có phong cách cá nhân rất khác nhau.

Kích cỡ và sức mạnh tự nhiên của mèo được xem là những yếu tố lớn nhất khiến mèo trở thành người bạn tốt nhất của loài người .” Những con mèo có móng vuốt hoàn toàn có thể thu vào, chỉ giơ ra khi chúng bắt mồi. Điều này có nghĩa chúng không giương ra và hoàn toàn có thể giữ luôn sắc bén. Nhưng chó không hề làm được điều này, do vậy đây là một bất lợi so với mèo trong trường hợp mai phục “, TS. Silvestro lý giải thêm .

Mặc dù thực tế là mèo có tác động tiêu cực đáng kể lên chó, nhưng chó tác động lên mèo lại không đáng kể như vậy nếu như nói về tác động của chó đến sự sinh tồn của mèo cổ đại. Nghiên cứu cho thấy rằng so sánh với những loài đã tuyệt chủng trong họ nhà chó, những con thuộc họ nhà mèo có thể là những con săn mồi chuyên nghiệp hơn.

Nguồn: khoahoc.tv/vnrview

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan