Triệu chứng, cách khắc phục tình trạng cây bị úng nước Sfarm

Trong thời gần đây, mưa trở thành nỗi lo lắng của nhiều người trồng cây, bởi đây là thời tiết mang nhiều bất lợi cho cây trồng. Với điều kiện mưa nhiều, không khí ẩm và ít nắng, cây trồng rất dễ dàng bị úng nước. Tình trạng này thường xảy ra bởi hai nguyên nhân chính: người trồng tưới quá nhiều nước so với nhu cầu của cây hoặc do mưa tác động lên quá nhiều. Nhìn chung, nếu không ngăn chặn kịp thời, rất có thể dẫn đến chết cây. Vậy tình trạng cây bị úng nước có biểu hiện ra sao, cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

1/ Biểu hiện khi cây trồng bị úng nước

Úng nước là thực trạng rất dễ gặp phải ở cây xanh bởi việc phân phối nước quá nhiều, vượt xa nhu yếu của cây xanh. Ngay cả khi cây được trồng trong thực trạng ánh sáng khá đầy đủ vẫn có năng lực bị úng .
Biểu hiện của thực trạng này là khi lá cây có màu xanh nhạt hoặc vàng, chồi non chậm tăng trưởng và nhiều lúc có màu nâu thay vì màu xanh lá. Cây có nhiều lá vàng úa không bình thường, lá cây không tươi và hơi héo, khô cháy mép và dẫn đến rụng lá. Đất trồng luôn khí ẩm, bóp thử nắm đất thấy nhiều nước rỉ ra và kém tơi xốp. Một số trường hợp, những loại tảo xanh cũng hoàn toàn có thể tăng trưởng trên lớp đất mặt .

Tìm nấm mốc hoặc rêu ở gốc cây hoặc trên mặt đất. Khi trong chậu có nhiều nước, bạn có thể thấy rêu xanh hoặc mốc trắng, đen mỏng xuất hiện trên mặt đất hoặc dưới gốc cây.

Mùi mốc. Nếu nước đọng lại xung quanh rễ quá lâu, rễ sẽ mở màn thối rữa. Khi điều này xảy ra, rễ cây có mùi hôi gọi là thối rễ. Bạn hoàn toàn có thể chúi mũi xuống đất và hít hà mùi thối rữa. Trong trường hợp này, nếu rễ cây mới khởi đầu thối hoặc nếu rễ cây ăn sâu vào đất, bạn hoàn toàn có thể không phát hiện ra mùi thối này .
Kiểm tra lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Nếu chậu không có lỗ thoát nước dưới đáy, rất hoàn toàn có thể cây bị úng do nước bị giữ lại dưới đáy chậu. Tốt nhất nên lấy cây ra khỏi chậu để kiểm tra rễ bị thối. Sau đó bạn hoàn toàn có thể đục lỗ dưới đáy chậu, hoặc chuyển cây sang chậu khác có lỗ thoát nước .

2/ Nguyên nhân dẫn đến cây trồng bị úng nước

Khi cây cối được tưới quá nhiều nước, sẽ dẫn đến cây gặp thực trạng úng nước và chết nếu không khắc phục kịp thời. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này là do :

  • Đất trồng bị thiếu oxy, cây không hề thực thi quy trình trao đổi khí và hấp thụ những chất
  • Điều kiện quá nhiều nước sẽ tạo thành thiên nhiên và môi trường tăng trưởng cho những vi sinh vật yếm khí. Trong quy trình sống, vi sinh vật yếm khí sẽ tạo ra acid hữu cơ, CO2 và một số ít chất ô nhiễm cho cây cối .
  • Tạo điều kiện kèm theo cho những loại tuyến trùng tăng trưởng, từ đó dễ tạo thành bướu rễ cũng như những vết thương cho nấm gây hại xâm nhập
  • Nước quá nhiều sẽ dẫn đến việc đất trở thành thiên nhiên và môi trường ưu trương, nước thẩm thấu và gây nên phá vỡ tế bào, rễ cây dễ bị úng nước và thối .
  • Tạo môi trường tự nhiên cho những loại nấm gây hại tăng trưởng và tiến công cây xanh .

3/ Biện pháp khắc phục tình trạng cây trồng bị úng nước

Nếu phát hiện sớm và thực trạng của cây chưa quá nghiêm trọng, ta hoàn toàn có thể triển khai khắc phục với những bước :

Bước 1: Mang cây trồng đặt ở nơi bóng râm để hạn chế tình trạng mất nước cho thân lá vì lúc này rễ không còn khả năng hút nước. Đồng thời, cách làm này còn có thể hạn chế tình trạng stress cho cây, mặc dù đất trồng sẽ khô chậm hơn.

Bước 2: Vỗ nhẹ cạnh chậu nhằm nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Lấy cây ra khỏi chậu một cách nhẹ nhàng, tránh làm đứt nhiều rễ của cây.

Bước 3: Để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nửa ngày trước khi trồng lại cây vào chậu. Khi đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới, không khí sẽ giúp hong khô các đầu rễ.

Bước 4: Quan sát bộ rễ cây, nếu bộ rễ có những đoạn màu nâu, thối rữa và bốc mùi, tức là phần rễ này đã bị hư và cần được tỉa bỏ.

Bước 5: Sử dụng chậu cây mới có lỗ thoát nước. Chọn đất trồng mới có độ thông thoáng cao, tơi xốp. Có thể lót dưới đáy chậu một lớp giá thể viên đất nung để tăng độ thoát nước cho cây.

Bước 6: Đặt cây vào chậu mới và cho đất mới vào lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ cây. Che lá cây lại nếu ngoài trời nắng nóng. Cách này sẽ giúp lá cây giữ được nước mà không cần tưới quá nhiều nước cho đất. Khi phần đất bề mặt khô ráo có thể nhẹ nhàng tưới thêm nước cho cây.

cay-bi-ung-nuoc-2

4/ Tưới nước hợp lý dựa trên việc xác định độ ẩm đất

Để xác lập nhiệt độ của đất bằng cách dùng tay bới một chút ít đất lên và tích hợp với quan sát màu đất
– Đất khô : khi lấy tay bới 1 chút đất lên ta vo thì đất tơi, không có sự kết dính ( bạn sẽ cảm nhận được bằng tay và mắt một cách thuận tiện )
– Đất có nhiệt độ vừa phải : Đất có sự kết dính khi ta vo đất trên đầu ngón tay cái và trỏ. ( vẫn có nhiệt độ trong đất )
– Đất bị nhão ( bị úng nước ) : đất chứa nhiều nước, những thành phần khó tách rời, khi vo nắm đất sẽ rỉ nhiều nước trên tay .

5/ Biện pháp phòng tránh

Để hạn chế mất sức cũng như giảm tuổi thọ của cây, việc phòng tránh úng nước sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn so với việc cứu chữa. Ngoài việc tưới nước dựa vào việc quan sát đất, chúng ta có thể sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) SFARM của Đặng Gia Trang để giúp cây thoát nước một cách tốt nhất.

Viên đất sét SFARM là loại giá thể được tạo ra từ quy trình nung những hỗn hợp đất, đá, sét tự nhiên ở 1200 độ C. Từ đó, bên trong viên đất luôn sống sót nhiều lỗ nhỏ, bảo vệ không chứa mầm bệnh gây hại và thích hợp vận dụng cho nhiều loại cây cối .
Viên đất sét sẽ mang đến cho cây xanh của bạn những quyền lợi như :

  • Lót ở đáy chậu giúp thoát nước thuận tiện, tạo độ thông thoáng cho cây
  • Trộn với đất trồng ( viên nhỏ ) giúp tăng độ tơi xốp, thoáng khí, giúp đất hạn chế thực trạng nén .
  • Giữ ẩm tốt, giúp bạn hạn chế được công tưới nước, giữ lượng nước và nhiệt độ cho cây ở trạng thái tương thích .
  • Có năng lực tái sử dụng trong thời hạn dài
  • Kết cấu viên đất sét không thay đổi, không bị nhũn trong khi sử dụng .

Hiện nay, viên đất nung SFARM gồm hai loại là viên lớn (10-20 mm) và viên nhỏ (5-10 mm). Tùy vào kích thước cây trồng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp. Bạn có thể sử dụng viên đất nung để lót đáy chậu, phủ bề mặt chậu hoặc trộn vào đất trồng, đều mang lại hiệu quả tích cực cho cây trồng.

Tham khảo thêm cách ứng dụng của viên đất nung tại đây.

Để được hỗ trợ và tư vấn về cách sử dụng viên đất nung, các bạn có thể liên hệ đến Hotline 0902 652 099 hoặc 0901 331 008. Tin rằng, với sự hữu ích, tiện lợi, giá thành hợp lý, viên đất nung sẽ trở thành người bạn đồng hành với sức khỏe cây trồng của bạn!

Sfarm.vn

* Xem thêm :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan