Bật mí cách làm táo mèo ngâm đường bổ dưỡng, thơm ngon

Quả táo mèo được xem là một trong những đặc sản của vùng Tây Bắc. Ngày nay chúng được nhiều người ưa chuộng và chế biến với nhiều phương thức khác nhau. Sau đây là cách làm táo mèo ngâm đường cực thơm ngon và bổ dưỡng. Mời bạn đọc cùng theo dõi với Thucanh để biết thêm được một món lạ nhé.

Những công dụng của táo mèo ngâm đường

Cách làm táo mèo ngâm đường đơn giản sẽ được bật mí ở sau. Trước tiên, bạn cũng nên tìm hiểu đôi chút về công dụng của táo mèo ngâm đường. Liệu rằng nó có thực sự tốt như lời đồn không và chữa được các bệnh gì?

Nhung-cong-dung-cua-tao-meo-ngam-duong-thucanh

Một số lợi ích có thể kể đến như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa. Nó thể trị chứng đầy bụng, đầy hơi khó tiêu. Giúp kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon ngủ tốt.
  • Trong táo mèo có chất chống oxy hóa và vitamin C. Giúp làn da tươi sáng chống lão hóa.
  • Người bị viêm họng, đau họng sử dụng rất tốt
  • Táo mèo ngâm đường chữa ho
  • Thanh nhiệt giải độc tốt cho gan thận và lợi tiểu,…

Hướng dẫn cách làm táo mèo ngâm đường

Cách ngâm táo mèo tươi bằng đường

Để chế biến táo mèo tươi ngâm đường, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: 2 kg táo mèo, 1.5 kg đường trắng hoặc đường phèn. Bên cạnh đó cần có hũ thủy tinh để đựng.

Cach-ngam-tao-meo-tuoi-bang-duong-thucanh

Một số bước để làm như sau:

  • Đầu tiên, đem táo mèo rửa sạch bổ đôi cắt bỏ núm và cuống. Nên để nguyên hạt ngâm sẽ tốt hơn.
  • Chuẩn bị chậu nước muối pha loãng. Táo mèo cắt xong nên bỏ vào ngay để loại bớt vị chát và ngăn táo bị thâm. Tiến hành ngâm trong khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Tiếp đến, vớt táo ra đem đi phơi ở chỗ khô để ráo nước khoảng 5-6 tiếng rồi mới cho vào bình để ngâm. Nếu ngâm sớm, rất dễ gây tình trạng táo mèo ngâm đường nổi váng và sủi bọt.
  • Cho vào bình thủy tinh cứ một lớp táo, một lớp đường. Lớp đường trên cùng nên để dày một chút và ngập quả táo.
  • Đậy kín nắp và ngâm tối thiểu 6 tháng rồi mới sử dụng. Bảo quản ở nơi râm, thoáng mát, không bỏ tủ lạnh. Và nên sử dụng hết trong vòng 2 năm.

Cách ngâm táo mèo khô với đường

Ngâm táo mèo khô với đường cần tiến hành với các bước sau:

  • Quả táo mèo cắt bỏ núm và cuống đem đi thái thành từng lát có độ dày 0,5cm
  • Sau khi cắt táo mèo bỏ vào ngay chậu nước muối pha loãng để loại bớt vị chát và ngăn táo bị thâm. Ngâm trong khoảng 30 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Vớt táo mèo ra sau đó đem đi phơi nắng khoảng 3-4 nắng. Bạn không nên phơi táo mèo khô quá khi ngâm với đường sẽ khó ra nước.
  • Tiến hành cho táo vào bình thủy tinh. Cứ một lớp táo ta lại đổ một lớp đường 1kg táo mèo khô ngâm với 1,5kg đường trắng.
  • Đậy kín nắp  và ngâm trong 6 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cach-ngam-tao-meo-kho-voi-duong-thucanh

Cách làm táo mèo khô + táo mèo tươi ngâm đường

Bạn cũng có thể ngâm cả táo mèo khô và tươi cùng với đường. Các nguyên liệu cần thiết như 1kg táo mèo tươi + 1 kg táo mèo khô thái lát. Cùng với đó là 2,5 kg đường trắng + 1 bình thủy tinh.

Chế biến táo khô và tươi như cách ở trên. Sau đó, cho táo mèo khô lẫn táo mèo tươi đã chế biến vào bình ngâm cứ một lớp táo là 1 lớp đường. Lớp trên cùng nên để nhiều đường và ngập quả táo. Đậy kín nắp, đặt nơi khô thoáng. Ngâm tối thiểu 6 tháng rồi mới sử dụng.

Cách sử dụng và bảo quản nước táo mèo ngâm đường

Táo mèo ngâm đường sau thời gian ngâm sẽ tạo thành một loại siro đặc biệt. Bạn có thể sử dụng nó khoảng 20ml đối với người lớn và 10ml đối với trẻ nhỏ. Thông thường nên chỉ uống 1 lần/ngày. Sử dụng siro táo mèo khá lành, bởi loại quả này ít khi hóa chất trừ sâu. Hơn nữa, khi tự làm thì bạn cũng yên tâm hơn về chất lượng.

Cach-su-dung-va-bao-quan-nuoc-tao-meo-ngam-duong-thucanh

Bảo quản siri này ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, không bỏ tủ lạnh. Sau khi đã ngâm được > 12 tháng, nên chắt nước cốt siro táo mèo ra chai/ lọ khác. Loại bỏ phần bã. Khi rót uống, rót nhẹ tay, không khuấy.

Một số lưu ý khi ngâm táo mèo với đường

Sau đây là một vài điểm cần chú ý khi ngâm táo mèo với đường:

  • Khi chọn đường để ngâm táo mèo, bạn nên chọn các loại đường vàng hoặc đường phèn ngâm là ngon nhất. Nếu không có thì dùng đường trắng cũng không sao.
  • Chọn những quả to, không bị dập, ủng hoặc thối.
  • Vệ sinh kỹ táo mèo và cắt núm. Sau đó để  ráo nước 5-6 tiếng rồi mới ngâm. Như vậy táo mèo khi ngâm không bị sủi bọt.
  • Lưu ý lớp trên cùng nên đổ nhiều đường một chút và phải ngập quả táo mèo mới tránh được bọ xuất hiện.

Mot-so-luu-y-khi-ngam-tao-meo-voi-duong-thucanh

Cách làm táo mèo ngâm đường đơn giản, bổ dưỡng vừa được Thucanh chia sẻ ở trên. Sau khi đọc xong bài viết này, mong rằng bạn có thể áp dụng và thực hiện thành công. Thành phẩm táo mèo ngâm đường có được cũng mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Thế nên bạn cứ thử mua nguyên liệu đầy đủ và về triển thôi nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Táo mèo là gì? Công dụng và những lưu ý cần biết khi dùng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan