Tất tần tật những điều cần biết về cá Dĩa mà bạn nên lưu lại

Cá Dĩa được biết đến là vua của hồ cá. Đây là loài cá cảnh nước ngọt, chúng có vẻ ngoài trông cực kì xinh đẹp, bắt mắt với nhiều màu sắc. Tuy nhiên loại cá này rất khó nuôi, thậm chí chúng sinh sản cũng cực kì khó. Chính vì vậy, người nuôi phải hiểu rõ những điều kiện nuôi dưỡng đặc biệt. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan của loài cá này. Thucanh sẽ chia sẻ tất tần tật những điều cần biết về cá Dĩa mà bạn lưu lại trong bài viết này.

Nguồn gốc của giống cá Dĩa

Cá Dĩa xuất xứ từ Nam Mỹ. Nơi đây được mệnh danh là quê hương của những loài cá độc lạ và đẹp. Cá Dĩa xinh xắn với thân hình tròn trông giống như chiếc đĩa. Miệng chúng thì nhỏ nhỏ, trông rất đáng yêu. Cá Dĩa rất hiền lành và có lối sống theo bầy đàn. Đây được xem là loài cá hiếm ở nước ta, nên giá thành của chúng cũng rất đắt đỏ.

nguon-goc-cua-giong-ca-dia-thucanh

Khả năng sinh sản của cá Dĩa – những điều cần biết về cá Dĩa

Cá Dĩa sinh sản ở độ tuổi chừng 10 đến 12 tháng tuổi. Đây là thời kì mà cơ thể cá có khả năng phát dục cao, với sắc tố rực rỡ. Để báo hiệu cho việc đã sẵn sàng sinh sản, cá mái sẽ cắn vào cá trống để làm tín hiệu. Cá mái có gai sinh dục khá dài và cùn, trong khi đó cá đực thì ngắn và nhọn hơn.

kha-nang-sinh-san-cua-ca-dia-nhung-dieu-can-biet-ve-ca-dia-thucanh

Bên cạnh đó, để phân biệt cá Dĩa đực và cái, bạn có thể nhận biết qua nhiều đặc điểm. Vây đực thường có hình dạng to, đầu hơi gù, vây bụng xệ xuống, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào. Cá cái thường nhỏ hơn cá đực, đầu thẳng, dưới bụng vùng giáp vây lõm vào trông rất rõ.

Kinh nghiệm chăm sóc cá dĩa lên màu đẹp, sinh sản tốt

Nước hồ cá

Nước trong hồ cá cần phải sạch, cần có các thiết bị chuyên dụng để nước. Chẳng hạn như sử dụng cát, sỏi, than hoạt tính. Đảm bảo mực nước trong bể nuôi ngập từ 1 m5 – 4 m5. Độ mặn tiêu chuẩn trong nước không được cao quá 10-50 ms .

Nhiệt độ thích hợp nhất cần đảm bảo:

  • Cá Dĩa bột mới sinh đảm bảo 27 độ C đến 30 độ C
  • Cá dĩa 7-9 tháng tuổi đảm bảo 25 độ C đến 27 độ C
  • Bạn nên thường xuyên theo dõi nhiệt độ nước, để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi

kinh-nghiem-cham-soc-ca-dia-len-mau-dep-sinh-san-tot-thucanh

Độ PH trong giới hạn cho phép – những điều cần biết về cá Dĩa

  • Cá Dĩa mới nở thích hợp độ PH = 6.5 – 7.5
  • Cá Dĩa trưởng thành PH: 6 – 6.8
  • Đối với cá Dĩa mái nuôi để ươm giống: PH: 5.5 – 6.5
  • Nếu nước không đủ độ PH thì nên dùng bình sục khí để đạt được tiêu chí này

Độ dH phải luôn ở mức phù hợp:

  • Cá Dĩa mới nở dH = 5 – 10
  • Đối với cá Dĩa trưởng thành dH: 10 – 15
  • Cá Dĩa mái nuôi để ươm giống dH=5 – 6

kinh-nghiem-cham-soc-ca-dia-len-mau-dep-sinh-san-tot-1-thucanh

Thức ăn cho cá Dĩa – những điều cần biết về cá Dĩa

Dà dày của loài cá này đặc biệt quan trọng, có vách dày và phân nhánh. Ruột cá có đặc điểm tương đối ngắn, miệng chúng nhỏ và có một hàng răng với những gai nhỏ hình chóp. Qua những đặc điểm này, cá Dĩa được xem là loài ăn động vật hoang dã. Thức ăn của cá Dĩa con là những thức ăn tự nhiên. Đối với cá từ 3 tuần tuổi trở lên thì chúng có thể ăn được trùn chỉ, tim bò, lăng quăng, ròng ròng

Thức ăn cho cá Dĩa cần phải đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Để chúng sinh trưởng tốt và lên màu đẹp. Bởi sắc tố của cá Dĩa phụ thuộc vào rất nhiều vào thức ăn và môi trường tự nhiên nuôi. Bên cạnh những loại thức ăn trên, bạn cũng có thể bổ trợ thêm những loại vitamin. Chẳng hạn như Vitamin A, D. Bởi vì nếu thiếu những loại vitamin này, chúng có thể bị một số bệnh như kém ăn chậm tăng trưởng, sắc tố nhợt nhạt xương bị giòn và mang bị tai biếng.

kinh-nghiem-cham-soc-ca-dia-len-mau-dep-sinh-san-tot-2-thucanh

Đèn hồ cá

Để giúp cá tăng trưởng và phát triển tốt, chủ nuôi nên chọn loại đèn tương thích với nguồn sáng tự nhiên. Đèn trong hồ cá không chỉ để trang trí mà còn giúp cá thuận tiện trong quá trình tìm mồi. Điện áp thích hợp để đèn thích hợp với cá là từ 12V – 24V. Mọi bước set-up bạn cần phải chó trọng bởi cá vô cùng nhạy cảm. Người chơi cá cảnh cần chọn đèn có hiệu suất thấp. Để giúp cá sinh trưởng và tăng trưởng như chính điều kiện tự nhiên của chúng.

Kỹ thuật sinh sản cho cá Dĩa – những điều cần biết về cá Dĩa

Cá Dĩa thuộc loài đẻ trứng, trứng cá sau khoảng 60 giờ thì sẽ nở thành con. Sau khi nở, cá con vẫn sẽ bám trên giá thể và phải tới khoảng chừng 3 ngày sau thì chúng mới bám lên cơ thể của bố mẹ chúng. Đây chính là thời kì nhạy cảm, hơn nưa cá Dĩa cũng rất khó nuôi nên bạn không nên thay nước cho hồ trong lúc này nhé. Nếu thay nước thì bạn nên thay ở mức ít và đảm bảo phải nhẹ tay.

kinh-nghiem-cham-soc-ca-dia-len-mau-dep-sinh-san-tot-3-thucanh

Nếu không, cá bố và cá mẹ có thể ăn cá con ngay lập tức đấy. Bên cạnh đó, thời điểm này chính là lúc bạn nên cung cấp đèn chiếu sáng 24/24 trong vòng 10 đến 15 ngày. Sau khi tách cá con và cá mẹ tách khỏi nhau, cá mẹ cần được chăm nom kĩ càng để phục hồi sau sinh.

Vậy là Thucanh đã chia sẻ đến bạn những điều cần biết về cá Dĩa. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên, bạn có thể hiểu hơn về loài cá này để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan