Cách thiến chó đực cần chuẩn bị gì? Phẫu thuật thế nào?

Cách thiến chó đực luôn là điều mà nhiều người quan tâm khi thú cưng tới tuổi dậy thì. Cùng PetshopSaigon.vn tìm hiểu thông tin về triệt sản chó đực ở tại bài viết này nhé!

Lợi ích và mối đe dọa của cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Thiến chó đực là cuộc phẫu thuật cắt bỏ cả hai tinh hoàn của chó. Trước khi bị thiến, chó phải được gây mê body toàn thân. Và cũng như những cuộc phẫu thuật khác, bạn cần xem xét quyền lợi và tai hại trước khi thiến chó đực .

Bạn có thể thảo luận với bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể, nhưng những thông tin trong bài viết này cũng có thể hữu ích với bạn. Vì vậy hãy kéo xuống để đọc tiếp nhé!

Ưu điểm chính của việc thiến chó đực là ngăn ngừa việc chó sinh sản, ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những yếu tố về tuyến tiền liệt ( gồm có cả ung thư tuyến tiền liệt ) và kiểm soát và điều chỉnh 1 số ít hành vi .Chỉ những hành vi tương quan đến nồng độ hormone của giống đực mới được cải tổ bằng việc thiến đi bộ phận sinh dục của chó .

Do đó, việc thiến chó không thể điều chỉnh mọi hành vi của chó mà bạn vẫn cần xã hội hóa và huấn luyện chó đúng cách.

Ví dụ, khi đến mùa động dục chó đực thường sẽ lẩn trốn hoặc bỏ nhà đi tìm kiếm chó cái và hành vi này sẽ được cải tổ khi chúng bị thiến .Nhưng nếu nguyên do khiến chúng lẩn trốn là do chúng không hòa nhập tốt với quốc tế xung quanh, chúng sẽ chẳng đổi khác gì sau khi bị thiến .Rủi ro của việc thiến chó là những yếu tố tương quan tới thuốc gây mê hoặc yếu tố phát sinh trong quy trình thiến chó, nhưng những rủi ro đáng tiếc này không đáng kể khi đem so với những quyền lợi mà việc thiến chó mang lại .Những người nuôi chó thường hỏi liệu tính cách thú cưng có bị biến hóa khi bị thiến hay không. Chúng không biến hóa tính cách, nhưng sẽ đổi khác hành vi xấu đi thành tích cực .Nhiều người nuôi chó cũng lo rằng chó sẽ trở nên thừa cân và hôn mê sau khi bị thiến, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn thực trạng này xảy ra bằng việc cho chó tập luyện và siêu thị nhà hàng hài hòa và hợp lý .

XEM THÊM:

Quyết định thời gian để thực thi cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Độ tuổi tốt nhất để thiến sẽ phụ thuộc vào vào nguyên do mà bạn thiến chó. Nếu bạn đã lên kế hoạch thiến chó ngay từ đầu thì bạn hoàn toàn có thể cho chó đi thiến khi chúng được 9 – 12 tháng tuổi ( nếu bác sĩ thú y bảo vệ rằng chó nhà bạn đã đủ tuổi trường thành ) .Khi bạn muốn thiến chó vì nguyên do hành vi, hãy triển khai việc này khi chúng được tầm 1 – 2 tuổi. Nếu bạn để lâu sau mới thiến chó, những biến hóa tích cực về mặt hành vi của chúng hoàn toàn có thể không quá lớn .Nhưng không khi nào quá muộn để thiến chó, đặc biệt quan trọng nếu chó phải thiến do mắc phải 1 số ít yếu tố về sức khỏe thể chất ví dụ điển hình như có khối u trong tinh hoàn .

Tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn của chó chưa chuyển dời xuống bìu

Trong quy trình tăng trưởng, tinh hoàn của chó đực sẽ vận động và di chuyển từ trong ổ bụng vào bìu .Thông thường, cả hai sẽ xuống bìu vào thời gian chó được tầm 2 tháng tuổi. Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn chưa xuống bìu, chó cần được kiểm tra lại sau đó .Nếu một trong hai hoặc cả hai tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng, sau này chó sẽ có rủi ro tiềm ẩn mắc ung thư cao hơn. Vì vậy, chó đực được khuyến khích đi thiến .Mổ Ruột cắt bỏ một bên tinh hoàn là một phẫu thuật phức tạp hơn so với việc vô hiệu tinh hoàn khỏi bìu .Một con chó có một bên tinh hoàn chưa chuyển dời xuống bìu được gọi là monorchid. Nếu cả hai tinh hoàn của chó đều chưa xuống bìu, chó sẽ được gọi là cryptorchid .

Những chuẩn bị sẵn sàng trước khi triển khai cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Trước ngày phẫu thuật

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe thể chất tổng quát của chó, xem cân nặng của chó đã hài hòa và hợp lý hay chưa và quan trọng là cả hai tinh hoàn của chó đã vận động và di chuyển xuống bìu chưa .Một cách quan trọng khác để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi thiến chó là thử máu trước khi gây mê .Điều này hoàn toàn có thể được thực thi vào ngay ngày thiến chó hoặc một vài ngày trước đó .Thử máu dùng để kiểm tra tính năng gan và thận của chó ( rất quan trọng khi tiếp xúc với thuốc gây mê ) và loại trừ bất kể căn bệnh nào không đáng ngờ

Trước khi làm phẫu thuật

Về cách thiến chó đực, trước khi gây mê, chó cần nhịn ăn trong vài giờ theo hướng dẫn. Để bụng đói sẽ ngăn ngừa mọi yếu tố về nôn mửa hoàn toàn có thể nguy khốn cho chó .Bạn cũng nên cho chó tập thể dục vừa đủ để hoàn toàn có thể làm rỗng bàng quang và ruột của chúng .Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên tuân thủ những thói quen thông thường trong ngày của chó để chó không cảm thấy lo ngại .

Làm thủ tục thiến chó cần chuẩn bị sẵn sàng những gì ?

Khi đến bệnh viện / phòng khám thú y, bác sĩ và y tá sẽ kiểm tra xem bạn có hiểu thực chất của cuộc phẫu thuật này không và họ sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn .Họ sẽ nhu yếu bạn đọc và ký vào giấy cam kết cho thủ tục cũng như nhu yếu bạn cung cấp số điện thoại thông minh liên lạc .Điều này rất quan trọng trong trường hợp bác sĩ có yếu tố cần đàm đạo với chủ nuôi trước hoặc trong quy trình thiến chó .

Trước khi gây mê

Khi triển khai cách thiến chó đực, chó của bạn sẽ được cân để giám sát liều lượng thuốc mê. Chúng cũng được khám sức khỏe thể chất, gồm có cả việc kiểm tra tim .Nếu chó chưa được xét nghiệm máu trước khi gây mê thì bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi xét nghiệm ngay và kiểm tra tác dụng trước khi triển khai thiến chó .Nếu phát hiện bất kể điều gì không bình thường, bác sĩ sẽ luận bàn với chủ nuôi trước khi quyết định hành động thiến chó .Pre-med ( đây thường là sự tích hợp của nhiều loại thuốc ) sẽ được tiêm vào khung hình của chó, khiến chúng cảm thấy buồn ngủ và bảo vệ rằng việc giảm đau sẽ đạt hiệu suất cao tối ưu .

Thuốc mê cần sẵn sàng chuẩn bị

Có nhiều cách để tiêm thuốc mê vào người chó, nhưng thông dụng nhất là tiêm vào tĩnh mạch ở chân trước .

Tác dụng của các loại thuốc mê thông dụng sẽ rất nhanh nhưng không kéo dài lâu, vì vậy một chiếc ống sẽ được đặt vào khí quản của chó để cung cấp khí gây mê và oxy.

Khí gây mê sẽ duy trì mức độ gây mê thích hợp một cách bảo đảm an toàn trong thời hạn thiết yếu .Sau đó, nhiều phần thiết bị khác nhau sẽ được liên kết với nhau để theo dõi chất gây mê. Đây là việc làm mà một người có trình độ sẽ thực thi .Ngoài bàn mổ, dụng cụ và máy gây mê, rất nhiều thiết bị chuyên sử dụng sẽ “ túc trực ” trong trường hợp thiết yếu .Vùng phẫu thuật sẽ được sẵn sàng chuẩn bị và vệ sinh kỹ lưỡng để bảo vệ nó được vô trùng nhất hoàn toàn có thể. Vị trí thường thì của vết thiến sẽ không đi qua bìu mà chỉ ở phía trước bìu .

Cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Trong khi chó được sẵn sàng chuẩn bị để thiến như đã đề cập ở trên, bác sĩ phẫu thuật sẽ “ vệ sinh ” và mặc quần áo vô trùng vào ( áo choàng, găng tay, mũ và khẩu trang ). Các dụng cụ phẫu thuật sẽ được tiệt trùng trước, sau đó được bày ra khi khởi đầu phẫu thuật .Cách thiến chó đực gồm có việc vô hiệu cả hai tinh hoàn của chó. Bác sĩ sẽ vô hiệu tinh hoàn của chó bằng cách cắt cẩn trọng vùng da ngay trước bìu và qua những lớp da khác nhau bao trùm lấy tinh hoàn .Các mạch máu ở đây rất lớn và thừng tinh phải được buộc cẩn trọng trước khi cắt thì mới thực thi phẫu thuật được .Sau đó, những lớp da sẽ được khâu lại. Vết khâu hoàn toàn có thể Open rõ ràng trên mặt phẳng da hoặc ẩn ở dưới những lớp da. Các loại thuốc khác nhau hoàn toàn có thể được sử dụng trong quy trình thiến chó nếu cần .Vị trí thường thì của vết rạch để thiến sẽ được ghi lại bằng mũi tên. Da sẽ được cạo và làm sạch kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật .Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm ở vị trí thông thường thì thao tác cắt bỏ chúng sẽ khó khăn vất vả hơn .Đôi khi, một chiếc tinh hoàn của chó hoàn toàn có thể chuyển dời xuống gần vùng bẹn nhưng bác sĩ hoàn toàn có thể vô hiệu nó bằng cách tựa như như so với tinh hoàn thông thường trải qua một vết rạch da riêng không liên quan gì đến nhau .Nếu tinh hoàn vẫn nằm bên trong ổ bụng, bác sĩ chỉ hoàn toàn có thể lấy nó ra bằng cách mổ bụng chó và đây là một ca phẫu thuật phức tạp hơn nên chó sẽ cần nhiều thời hạn để phục sinh hơn .Những tinh hoàn này thường sẽ nhỏ không bình thường nên việc xác lập vị trí của chúng cũng hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả .Khi thiến xong, khí gây mê được giảm bớt và chó sẽ khởi đầu tỉnh lại. Chó sẽ được theo dõi liên tục và chỉ được rút ống ra khỏi khí quản khi chúng tỉnh táo ở một mức độ nhất định .

Hồi phục sau khi vận dụng cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Chó phải được nằm trên chiếc giường mềm mại ấm áp sau khi bị thiến. Sức khỏe của chó sẽ được theo dõi sát sao trong quá trình hồi phục.

Lúc đầu, thường thì chó sẽ cảm thấy rất buồn ngủ và sẽ mất hầu hết thời hạn trong ngày để ngủ do công dụng của thuốc gây mê .Chó của bạn sẽ chỉ được phép về nhà khi đã đủ tỉnh táo để đứng vững và đi lại mà không cần sự trợ giúp .Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách chăm nom chó sau khi thiến, gồm có cả giờ giấc siêu thị nhà hàng của chúng .Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra vẻ bên ngoài của vết thương, ngăn không cho chó liếm vào vết thương ( bạn hoàn toàn có thể mua vòng cổ bằng nhựa cho chó nếu thiết yếu ) và hạn chế cho chúng hoạt động. Nếu có bất kể vướng mắc nào, hãy hỏi quan điểm của bác sĩ thú y .Bìu sẽ không được cắt bỏ trong quy trình phẫu thuật, thế cho nên khởi đầu trông chó vẫn như không có gì biến hóa, chỉ là hơi sưng một chút ít thôi .Tuy nhiên, lớp bìu sẽ dần teo đi theo thời hạn. Nếu bạn không chắc rằng việc chó bị sưng sau khi phẫu thuật là thông thường hay không thì hãy gọi điện cho bác sĩ đã phẫu thuật cho chó để được tư vấn .Về thuốc dùng trong cách thiến chó đực, những loại thuốc dùng cho chó nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y .Thuốc giảm đau hoàn toàn có thể ở dưới dạng viên nén hoặc dạng chất lỏng rưới lên thức ăn. Thuốc kháng sinh không phải khi nào cũng thiết yếu nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể cho chó uống nếu cần .Thông thường, sẽ có những vết chỉ khâu trên da chó cần được cắt bỏ sau khoảng chừng 10 ngày, nhưng đôi lúc chúng sẽ chui xuống dưới mặt phẳng và sẽ tự tiêu biến. Sau khi thiến chó, bạn hoàn toàn có thể đưa chó đi kiểm tra lại sức khỏe thể chất nếu thiết yếu .Có thể mất vài tuần mới hoàn toàn có thể thấy được tác động ảnh hưởng của việc thiến chó. Nếu chó đực được thiến để không đi phối giống với chó cái, điều quan trọng mà bạn phải nhớ là năng lực sinh sản của chúng vẫn còn sống sót trong một thời hạn sau khi bị thiến .Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, chó của bạn sẽ cảm thấy khá thông thường trong khoảng chừng 1-2 tuần sau khi phẫu thuật, hoặc lâu hơn một chút ít tùy vào thực trạng tinh hoàn của chúng lúc chúng bị thiến .Hy vọng bài viết trên đã phân phối cho bạn đọc cái nhìn tổng quát nhất về cách thiến chó đực. Đây là một cuộc phẫu thuật quan trọng và nguy khốn, vì vậy bạn không nên tự thực thi mà hãy nhờ vào sự trợ giúp của những bác sĩ thú y .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 loại sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng đáng tin cậy của Fan Hâm mộ yêu chó mèo tại Nước Ta .

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan