Học sinh sáng chế thiết bị phòng vệ chó cắn

Thiết bị giống như đồ chơi hoàn toàn có thể phát ra nguồn sóng siêu âm gây không dễ chịu cho thính giác của chó khiến chúng bỏ chạy .Chỉ vì bị chó cắn nhiều lần, quá sợ hãi Nguyễn Tấn Minh, Trường trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội đã tự sáng tạo ra thiết bị bảo vệ mình và những em nhỏ khỏi bị chó cắn. Thiết bị này có hình cầu gồm 3 bộ phận chính là micro, loa áp điện và modul tạo sóng siêu âm. Bên trong được phong cách thiết kế bảng vi mạch Kit Arduino, dưới đáy thiết bị là công tắc nguồn bật, tắt nguồn. Thiết bị nhìn giống quả bóng pokemon, nặng khoảng chừng 300 g nên thuận tiện cho người mang vật theo bên mình .
“Bửu bối thần kỳ” trị chó dữ cho trẻ em

 

“Bửu bối thần kỳ” trị chó dữ cho trẻ em

Cơ chế hoạt động giải trí của thiết bị chống chó cắn D.S Dog Security
Sáng tạo thiết bị chống chó cắn ( D.S Dog Security ) Minh muốn giúp trẻ nhỏ, đối tượng người dùng thường tò mò, hiếu động nhưng chưa có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước mối nguy khốn từ chó dữ. Khi hoạt động giải trí, thiết bị phát ra một nguồn sóng siêu âm 40 kHz ( 120 dB ) gây không dễ chịu cho thính giác của những giống chó phổ cập ở Nước Ta. Thực nghiệm cho thấy thiết bị khiến cho 9/11 con chó bỏ chạy .

Thiết bị hoạt động theo hai cơ chế là thủ công và tự động. Với phương pháp thủ công, người dùng có thể kích hoạt bằng một bút bấm trên đỉnh thiết bị. Trong trường hợp trẻ hoảng sợ, không thể kích hoạt thiết bị theo cách thủ công, trí thông minh nhân tạo của thiết bị sẽ đối chiếu âm thanh thu được từ micro với cơ sở dữ liệu về tiếng chó sủa để nhận biết và tự động kích hoạt thiết bị.

Nguyễn Tấn Minh. Ảnh: P. Minh.
Nguyễn Tấn Minh. Ảnh : P. Minh .
Hiện cơ sở tài liệu của thiết bị có vừa đủ tiếng sủa của những giống chó thông dụng ở Nước Ta. Minh cho biết, trong tương lai, thiết bị chống chó cắn của Minh sẽ được update thêm tài liệu vào kho âm thanh tiếng chó sủa để tăng năng lực nhận ra những giống chó khác nhau, tính năng xác định GPS và gọi số khẩn cấp SOS. Tác giả cũng sẽ đổi khác mẫu mã, linh phụ kiện bên trong để giảm giá sản xuất xuống 180 đến 200 nghìn đồng / thiết bị. Thiết bị sử dụng pin 12V với thời hạn hoạt động giải trí liên tục là 24 tiếng, có giá 250 nghìn đồng. Tác giả đã đưa mẫu sản phẩm phát minh sáng tạo tham gia cuộc thi học viên điều tra và nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2019 .

Phan Minh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan