Nam sinh chế tạo thiết bị phòng chó cắn

Năm học lớp 10, cậu bạn thân cùng lớp với Minh là Nguyễn Nguyên Phú Sỹ tiếp tục phàn nàn về con chó to ở nhà hay sủa và tiến công người lạ mà không có cách nào để “ trừng trị ”. Nghe Sỹ bày tỏ nguyện vọng có một chiếc máy đuổi chó dữ, Minh hào hứng rủ bạn bắt tay vào nghiên cứu và điều tra .
Nam sinh chế tạo thiết bị phòng chó cắn - ảnh 1

tin liên quan

Học sinh chế thuyền phun thuốc đa năng

Minh bộc bạch: “Hồi bé, mình 2 lần bị chó cắn, nỗi sợ hãi đó ám ảnh đến tận bây giờ. Thật là trùng hợp, ước mơ của Sỹ giống hệt với ước mơ của mình năm xưa. Dù 2 đứa học chuyên sinh, nhưng lại có chung đam mê khoa học, nên bọn mình quyết định biến ý tưởng thành hiện thực với mong muốn nhiều trẻ em VN không còn sợ hãi trước loài chó”.
Minh bộc bạch : “ Hồi bé, mình 2 lần bị chó cắn, nỗi sợ hãi đó ám ảnh đến tận giờ đây. Thật là trùng hợp, tham vọng của Sỹ giống hệt với tham vọng của mình năm xưa. Dù 2 đứa học chuyên sinh, nhưng lại có chung đam mê khoa học, nên bọn mình quyết định hành động biến sáng tạo độc đáo thành hiện thực với mong ước nhiều trẻ nhỏ việt nam không còn sợ hãi trước loài chó ” .Khi tìm hiểu và khám phá thông tin trên thị trường, 2 bạn phát hiện đã có loại máy đuổi chó bằng sóng siêu âm nhập từ quốc tế, nhưng giá tiền cao, hơn 2 triệu đồng, chỉ tương thích với những mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo. Sau khi tìm hiểu thêm tài liệu trên mạng có nhiều cách để đuổi chó bằng ánh sáng, hóa chất và âm thanh, Minh và Sỹ quyết định hành động sản xuất máy đuổi chó “ made in Vietnam ” bằng sóng siêu âm, vì cách này bảo đảm an toàn, không gây hại cho người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ, giá lại rẻ với tên gọi D.S Dog Security .

Tháng 3.2018, bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm, tháng 8, Sỹ lên đường đi du học ở Mỹ, việc hoàn thiện sản phẩm giao lại cho Minh. “Thiết bị chế tạo không khó tìm, vỏ hộp được làm bằng nhựa kích thước tròn, chỉ bằng quả cam, bên trong chứa linh kiện điện tử. Phần khó khăn nhất mình gặp phải là lập trình, tạo cơ chế thông minh cho thiết bị. Mình mất rất nhiều thời gian, thử nghiệm để tìm tần số sóng siêu âm phù hợp để đuổi chó là 40kHz. Với tần số này, con người không nghe thấy và không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng khiến chó bị ức chế, khó chịu và bỏ đi”, Minh chia sẻ.

Về tính năng sử dụng, máy đuổi chó D.S Dog Security có 2 chính sách thủ công bằng tay và tự động hóa rất dễ sử dụng cho người dùng là trẻ nhỏ. Với chính sách thủ công bằng tay, trên nắp hộp có một nút ấn, khi bấm vào sẽ phát ra sóng siêu âm để xua đuổi chó. Còn tính năng tự động hóa, ngoài nút ấn trên vỏ hộp còn có micro thu nhận âm thanh tiếng chó sủa. Nếu âm thanh vượt ngưỡng được cho phép, thiết bị tự động hóa phát ra sóng siêu âm bảo vệ người dùng. Giá thành loại sản phẩm chỉ bằng 1/10 giá nhập ngoại .

“ Khi bị chó tiến công, phần đông mọi người đều sợ hãi, hô hoán và bỏ chạy. Như vậy càng kích động con vật trở nên hung hãn và làm mọi chuyện trở nên tồi tệ. Thay vì bỏ chạy, tất cả chúng ta sử dụng thiết bị đuổi chó để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bản thân ”, Minh cho hay .

Sau khi hoàn thiện sản phẩm, Nguyễn Tấn Minh đã thử nghiệm trên đàn chó 11 con (gồm cả chó ta và chó ngoại) ở một gia đình tại Bắc Ninh. Kết quả cho thấy, khi phát ra sóng siêu âm, 9 con bỏ đi, 2 con to nhất đàn đứng lại không dám sủa, không tấn công người lạ. Mới đây, tháng 3.2019, máy đuổi chó đã được Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên chọn dự thi giải Học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT và đã vào vòng chung kết. Dù không đoạt giải cao, nhưng sản phẩm gây được sự chú ý bởi ý tưởng mang tính ứng dụng cao.

“ Tiếc là Sỹ đi du học, nếu không bọn mình đã có một loại sản phẩm tuyệt vời hơn. Ở việt nam gần đây có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc do chó tiến công người, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ, rất thương tâm. Mình mong ước loại sản phẩm sẽ được kinh doanh thương mại hóa, được sử dụng thoáng đãng, giúp bảo vệ trẻ trước những loài chó dữ ”, Minh san sẻ .
Minh cho biết tiềm năng trong năm tới sẽ tập trung chuyên sâu vào việc học, thi đỗ vào Trường ĐH Y Thành Phố Hà Nội. Sau đó, cậu sẽ quay trở lại điều tra và nghiên cứu nâng cấp cải tiến thiết bị máy đuổi chó nhỏ gọn, đẹp mắt, hoàn toàn có thể nhận ra nhiều tiếng chó sủa khác nhau. Ngoài ra, thiết bị sẽ có thêm những tính năng xác định GPS tương hỗ người dùng khi gặp nguy khốn, lắp thêm đèn pin chiếu sáng khi đi trời tối và gắn thêm công nghệ tiên tiến gọi khẩn cấp SOS. Trong những trường hợp thông thường, nó hoàn toàn có thể sử dụng như một chiếc đèn pin, thiết bị xác định cho những chuyến đi dã ngoại, du lịch …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan