Thời điểm phối giống lợn hiệu quả

Thứ Ba 28/07/2009, 10 : 44 ( GMT + 7 )Khi lợn động dục lần đầu ta nên bỏ vì trứng rụng ít, nếu lấy giống sẽ ít con, đến chu kỳ luân hồi sau lấy giống bằng nhảy trực tiếp cho lợn nái quen ( lứa so ) .

Khi lợn động dục lần đầu ta nên bỏ vì trứng rụng ít, nếu lấy giống sẽ ít con, đến chu kỳ sau lấy giống bằng nhảy trực tiếp cho lợn nái quen (lứa so).

Những đợt tiếp theo còn gọi là lứa rạ nên dùng chiêu thức thụ tinh nhân tạo cho hiệu suất cao kinh tế tài chính cao. Chu kỳ lên giống ( động dục ) của lợn là 21 ngày, thời hạn động dục của lợn nái dịch chuyển 3 – 5 ngày. Thời điểm phối giống thích hợp cho mọi giống lợn là từ sáng ngày thứ 2 sang đầu ngày thứ 4.

Thông thường đối với lợn nội giống Móng Cái, lang hồng lấy giống từ sáng ngày thứ 2 đến sáng ngày thứ 3; lợn nái lai F1 50% nái ngoại lấy giống sáng đến chiều ngày thứ 3; nái ngoại lấy giống sáng ngày thứ 3 đến sáng ngày thứ 4. Thời điểm phối giống còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, nếu lợn nái hậu bị quá béo thời gian động dục thường kéo dài hơn bình thường 6-10 giờ và không ổn định. Thời điểm phối giống thích hợp còn phụ thuộc vào môi trường sống và thay đổi theo lứa tuổi của lợn mẹ.

Tốt nhất trước khi lên giống ta nên quan sát biểu lộ bên ngoài của lợn khi lên giống. Nếu âm hộ từ chỗ sưng đỏ chuyển sang héo dần, có nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra thì đó là thời gian phối giống tốt nhất cho mọi loại lợn. Nên phối giống vào lúc sáng sớm hay chiều mát, hoàn toàn có thể phối 2 lần ( sáng – chiều hoặc ngược lại ). Chọn những lợn đực giống cao sản : Duroc, Pietrain, Landrace để lấy giống sẽ được con thương phẩm, thịt có tỷ suất nạc cao 52 – 55 % tương thích với thị hiếu của người tiêu dùng lúc bấy giờ. Tiêm phòng cho lợn nái vào thời gian trước lấy giống 10 – 15 ngày hoặc ngay sau khi cai sữa cho lợn con ( sau đẻ từ 15-30 ngày ). Không tiêm vacxin tháng thứ nhất ( gây chết thai ) và tháng thứ 4 ( gây sảy thai ). Nên tiêm phòng định kỳ những loại vacxin : Dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, sảy thai truyền nhiễm và đóng dấu. Các loại vacxin tai xanh, lở mồm long móng tiêm theo lịch của cơ quan thú y địa phương có sự tương hỗ của nhà nước.

Rate this post

Bài viết liên quan