Sự việc tiêu hủy 16 con chó, mèo lan truyền trên không gian mạng: Câu chuyện đang bị đẩy đi quá xa

Sự việc tiêu hủy 16 con chó, mèo lan truyền trên không gian mạng: Câu chuyện đang bị đẩy đi quá xa

Thời gian qua câu truyện 15 con chó và một con mèo được đem về quê tránh dịch nhưng bị chính quyền sở tại địa phương tiêu hủy đã gây rối loạn dư luận. Đã có không ít những quan điểm trái chiều từ hội đồng mạng, tuy nhiên nguy hại hơn, tận dụng vấn đề này những thế lực thù địch đã liên tục đăng tải những nội dung xô lệch, phiến diện nhằm mục đích gây kích động, xích míc, chia rẽ đoàn kết và công tác làm việc phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 ở nước ta .

Sự việc tiêu hủy 16 con chó, mèo lan truyền trên không gian mạng: Câu chuyện đang bị đẩy đi quá xa

( Ảnh minh họa. Nguồn : Internet )

Trên một số trang có nội dung kích động liên tục lợi dụng sự việc này để đăng tải các bài viết có nội dung phản cảm nhằm chia rẽ gắn với các tít dẫn giật gân, ngôn từ thô tục, thiếu văn hóa như “Cà Mau thảm sát đàn chó”; “Chó quyền” thua…chó má.

Chưa dừng lại ở đó, trên trang Change Org đã niêm yết việc lấy quan điểm về vấn đề 15 con chó và 1 con mèo bị tiêu hủy, lôi kéo chữ ký, nhu yếu báo chí truyền thông, tổ chức triển khai quốc tế can thiệp và lên án Việt Nam bằng nhiều giải pháp. Hiện nay trang này đã lôi cuốn được gần 1.700 chữ ký và vẫn đang liên tục tăng lên .Ngay sau khi những nội dung này được đăng tải trên khoảng trống mạng, hội đồng mạng yêu nước đã phản ứng nóng bức. Một thông tin tài khoản facebook bày tỏ : “ Chưa bàn đến chuyện đúng hay sai bởi còn vẫn còn nhờ vào vào quan điểm, cách nhìn từ phía mỗi người. Tuy vậy, với việc tận dụng vấn đề này để kích động, xúi giục, gây mất không thay đổi trật tự xã hội, ảnh hưởng tác động đến công tác làm việc phòng, chống dịch COVID-19 tại những địa phương là hành vi đáng lên án ” .Một thông tin tài khoản khác thì cho rằng : “ Cần lên án ngay và luôn hành vi “ rước voi giày mả tổ ” của những phần từ thời cơ, thế lực thù địch ” .

Với quan điểm cho rằng “Có hay không chuyện động vật có là trung gian lây truyền bệnh COVID-19, điều này đến bây giờ vẫn chưa có nhà khoa học nào dám khẳng định hay bác bỏ. Nhưng có một sự thật cần phải bàn đến lúc này đó là hãy quan tâm đến chuyện làm sao để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Làm sao để những người đang chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng không cảm thấy thêm áp lực”. Quan điểm này sau khi được đăng tải trên congtintuc24gio.com đã nhận được hàng nghìn lượt like (thích) của cộng đồng mạng.

Trên những phương tiện thông tin đại chúng, gồm có cả mạng lưới hệ thống báo chí truyền thông, vấn đề này cũng đã được đăng tải trên những góc nhìn khác nhau. Tuy vậy, điểm chung đều hướng đến một quyền lợi chung đó là “ bảo vệ sức khỏe thể chất Nhân dân là trên hết ” .Ngay sau khi vấn đề tiêu hủy đàn chó, mèo Viral trên mạng xã hội, Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hưng ( tỉnh Cà Mau ), bị quy là người quyết định hành động triển khai tiêu hủy đàn chó, mèo đã bị tiến công, hăm dọa, bị áp lực đè nén và khủng hoảng cục bộ ý thức nên Trưởng Trạm Y tế và con trai ( cùng thao tác tại Trạm Y tế xã Khánh Hưng ) đã viết đơn xin nghỉ việc. Còn chính quyền sở tại địa phương thì trăn trở “ Rất mong hội đồng mạng san sẻ với cán bộ ” …Thực tế, việc tận dụng vấn đề như trên không phải là chuyện mới. Thời gian gần đây, tương quan đến tình hình dịch, bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở trong nước, những thế lực thù địch cũng đã liên tục thực thi những hoạt động giải trí chống phá nhằm mục đích gây rối trật tự, gây sợ hãi dự luận. Tuy vậy, dù là luận điệu nào, hình thức nào, thì mục tiêu hướng đến của những thế lực thù địch cũng là công kích vai trò chỉ huy của Đảng, Nhà nước ; cổ súy những hoạt động giải trí chống đối chính quyền sở tại ; gây xích míc nội bộ ; kích động, gây không tin, hoang mang lo lắng dư luận .

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, theo cơ quan chức năng, một số đối tượng là thành viên Đảng Việt Tân, Dân oan khiếu kiện như Nguyễn Văn Tráng, Trịnh Hữu Long và các phần tử bất mãn có sự tiếp sức của các thế lực bên ngoài cũng thường xuyên lợi dụng không gian mạng để thông tin sai sự thật, xuyên tạc về các vụ việc phức tạp, nhạy cảm nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cả nước.

Theo Công an tỉnh, qua công tác làm việc nắm tình hình trên khoảng trống mạng 9 tháng năm 2021, Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh 151 trường hợp đăng tải bài viết có nội dung xấu, độc trên khoảng trống mạng. Đáng chú ý quan tâm, trong số đó có 1 số ít trường hợp vì mục tiêu, quyền lợi cá thể đã sử dụng facebook cá thể đăng tải những tin, bài, đơn thư tố cáo phản ánh sai phạm, xấu đi của cơ quan chức năng, tố cáo chính quyền sở tại, nhất là thời gian trước, trong và sau bầu cử ĐBQH, HĐND những cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Các phòng tính năng Công an tỉnh đã giải quyết và xử lý vi phạm hành chính 15 trường hợp ; gọi, hỏi răn đe 135 trường hợp …Từ vấn đề tiêu hủy 16 con chó, mèo Viral trên khoảng trống mạng bị đẩy đi quá xa, cùng với tình hình có nhiều luồng thông tin sai thực sự, thông tin chưa được kiểm chứng tràn làn trên khoảng trống mạng, những cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang liên tục tăng nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong công tác làm việc tuyên truyền và đấu tranh phòng, chống tội phạm, kịp thời chớp lấy thông tin, phản ánh của người dân và giải quyết và xử lý những yếu tố tương quan đến bảo mật an ninh – trật tự .Lê Phượng

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan