Thông tin về đặc điểm và tập tính của Gấu Mèo Bắc Mỹ

Hiện nay, nhu cầu nuôi thú cảnh mới lạ đang nhận được khá nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là những giống thú sinh sống chủ yếu ở các vùng bản địa Bắc Mỹ. Trong đó, loài Gấu Mèo Bắc Mỹ cũng là một trong những động vật được mọi người chú ý. Để hiểu rõ hơn về loài động vật này thì hãy cùng Thucanh tìm hiểu về đặc điểm cũng như tập tính của chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Một số thông tin cơ bản về Gấu Mèo Bắc Mỹ

Gấu mèo (Raccoon) là một loại động vật săn mồi và hầu hết định cư tại vùng bản địa của Bắc Mỹ. Chúng được ghi nhận và đánh giá cao là rất khôn ngoan nhưng lại khá có hại cho mùa màng.

Advertisement

mot-so-thong-tin-co-ban-ve-gau-meo-bac-my-thucanh

Nhờ sở hữu một bộ lông màu xám dày nổi bật giúp chúng có thể thích nghi với những môi trường thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, Gấu Mèo Bắc Mỹ còn có khả năng sinh tồn cao. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng cũng có thể sống sót. Thậm chí nhốt nhiều ngày trong điều kiện khắc nghiệt chúng vẫn có thể sống sót.

Đặc điểm của Raccoon

Gấu mèo có danh pháp khoa học là Procyon lotor là loài lớn nhất thuộc họ Procyonidae. Chúng có nguồn gốc Bắc Mỹ khu vực Mexico, Canada và sau này trở thành thú cưng ở nhiều nước. Đây là một động vật hoang dã có vú còn được gọi là loài gấu trúc Mỹ nhưng là loại ăn thịt. Gấu Mèo Bắc Mỹ được xem là loại lớn nhất trong họ nhà mèo bởi thân chúng có thể dài từ 40 – 70cm. Về cân nặng thì con lớn nhất có thể nặng đến 9kg.

dac-diem-cua-raccoon-thucanh

Hai bộ phận đặc biệt quan trọng nhất của chúng chính là chiếc mặt nạ và đôi chân trước khôn khéo. Đây cũng là loài được công nhận là có trí nhớ và rất thông minh. Chúng hoàn toàn có thể ghi nhớ những trách nhiệm đã được giao cho sau một quá trình đào tạo. Điều này đã được những nhà động vật hoang dã học nghiên cứu và điều tra, khám phá và đã được công nhận. Hơn nữa, chúng còn có những giác quan nhạy bén.

Advertisement

Thức ăn của Gấu mèo Bắc Mỹ

Đặc tính của chúng là hoạt động về đêm. Chúng có thể ăn cả thực vật và động vật hoang dã. Trong đó, thức ăn chủ yếu của loài Gấu Mèo Bắc Mỹ này là ăn thịt động vật. Động vật có xương sống là 27% và động vật không xương sống là 40%. Tuy nhiên, chúng cũng cân bằng ăn các loại thực vật trong thiên nhiên để có thể cân đối chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đồ ăn về thực vật chiếm 33% trong tổng số lượng thức ăn.

thuc-an-cua-gau-meo-bac-my-thucanh

Môi trường sống của gấu mèo ra sao?

Loài này có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ và được tìm thấy tại những vùng rừng hỗn hợp. Nhất là những vùng rừng sớm rụng lá. Sau này chúng phân chia ra và tản đi nhiều khu vực khác nhau. Do đặc tính có thể thích nghi nhanh nên chúng có thể sống ở bất kỳ đâu. Thậm chí ở những vùng đầm lầy ven biển hay vùng núi, hay những nơi vô cùng lạnh lẽo.

moi-truong-song-cua-gau-meo-ra-sao-thucanh

Ngày nay nhiều người còn nuôi chúng để làm thú cưng nên chúng cũng được đưa về những đô thị. Tuy nhiên chúng lại là loài gây hại đặc biệt quan trọng là việc phá hoại mùa màng. Do có nhiều người mang chúng về nuôi rồi vứt bỏ ra ngoài hoặc để chúng trốn thoát dẫn đến gây tác động ảnh hưởng tới người dân, người ta tìm cách tận diệt chúng để bảo vệ mùa vụ.

Advertisement

Tập tính sinh sản của gấu mèo Bắc Mỹ

Trước đây chúng được cho là một loài sống theo cá thể đơn độc. Tuy nhiên, sau này theo nghiên cứu cho thấy rằng gấu trúc Mỹ tham gia vào tập tính xã hội đơn cử phân theo từng giới tính. Con cháu có cùng quan hệ họ hàng ruột thịt sẽ chia sẻ nhau về khu vực sinh sống.

tap-tinh-sinh-san-cua-gau-meo-bac-my-thucanh

Loài này thường mang thai trong khoảng chừng 63 – 65 ngày và mỗi lần sinh khoảng chừng 2 đến 6 con. Con thường được sinh vào mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm lên và được mẹ nuôi dưỡng. Chúng sẽ được con mẹ phủ bọc cho đến cuối mùa thu sau đó phân tán để tự kiếm ăn. Khi được nuôi nhốt loài này có thể sống đến hơn 20 năm. Nhưng tự nhiên thì rất thấp chỉ từ 2 – 3 năm một phần do bị săn bắn. Hoặc có thể do xe cộ cán phải.

Công dụng của Gấu mèo Bắc Mỹ

Loài gấu mèo có bộ lông rất dày và mượt nên thường được sử dụng để làm áo hoặc thảm. Hơn nữa ở những vùng Bắc Mỹ, chúng còn được chế biến thành món ăn. Món ăn từ loài vật này được cho nguồn thực phẩm là món ăn truyền thống lịch sử của người nơi đây. Những người dân nơi đây thường ăn chúng vào dịp giáng sinh.

cong-dung-cua-gau-meo-bac-my-thucanh

Tuy nhiên với một số người thì họ lại thấy ăn thịt loài này khá ghê sợ. Họ cho rằng chúng là một loài độc ác nhưng cũng có người cho rằng chúng dễ thương và đáng yêu. Tuy nhiên kể từ năm 1982 chúng được sử dụng để thịt nhiều hơn. Mỗi năm ở Hoa Kỳ, gấu trúc Bắc Mỹ được thịt lên đến hàng nghìn con làm thức ăn.

Advertisement

Có thể nuôi Gấu Mèo Bắc Mỹ làm thú cưng không?

Có thể nói, nuôi Gấu Mèo Bắc Mỹ làm thú cưng là một chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc dạy dỗ nó thời gian đầu khá là khó khăn. Bởi chúng rất mạnh mẽ, hung hăng, rất nguy hiểm và thường có những hành động bất thường. Nhưng nếu bạn kiên trì thì lâu dần chúng sẽ quen, hiểu các lệnh và tuân thủ.

co-the-nuoi-gau-meo-bac-my-lam-thu-cung-khong-thucanh

Tuy nhiên, trước khi nuôi chúng bạn phải tìm hiểu kỹ về tập tính, thức ăn. Cũng như nên xin giấy phép trước khi nuôi.


Hy vọng với những thông tin mà Thucanh tổng hợp và chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài Gấu mèo Bắc Mỹ này. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức liên quan cùng những chủ đề mới nhất nhé!

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan