8 Hiểu Lầm Về Dinh Dưỡng Cho Thú Cưng

Rất nhiều người dựa theo những hiểu biết chung chung khi lựa chọn chính sách siêu thị nhà hàng và thực phẩm cho thú cưng. Nhưng trên trong thực tiễn, rất nhiều điều tất cả chúng ta “ biết ” về dinh dưỡng cho thú cưng lại không thực sự đúng mực, và việc đưa ra thực đơn dựa trên những tin đồn thổi thiếu địa thế căn cứ và thiếu thông tin đúng chuẩn hoàn toàn có thể gây hại cho thú cưng nhà bạn .

Hãy cùng Nanapet tìm hiểm 8 hiểu nhầm thường gặp nhất về dinh dưỡng và thực phẩm cho thú cưng .

Advertisement

Hiểu lầm 1: Thức ăn khô có khả năng giúp thú cưng phòng các bệnh răng miệng tốt hơn đồ hộp hoặc đồ ăn bán ẩm

Thức ăn khô hoàn toàn có thể có tính năng tốt hơn đồ ăn đóng hộp hoặc bán ẩm trong việc làm sạch những mặt phẳng răng. Tuy nhiên, bên cạnh việc thức ăn khô hay ướt thì vẫn còn 1 số ít góc nhìn quan trọng khác cần xem xét .Ngoài cấu trúc của đồ ăn, thành phần dinh dưỡng cũng là một tác nhân quan trọng trong yếu tố về răng miệng. Một số tác nhân cần xem xét khác gồm có giống, tuổi tác, thực trạng miễn dịch, hành vi nhai, câu trúc răng miệng …Chỉ những loại thực phẩm được Hội đồng Sức khỏe Nha Khoa Thú Y dán nhãn cấp phép mới được chứng tỏ là có tính năng tương hỗ sức khỏe thể chất răng miệng. Bạn nên tìm nhãn trên món ăn khi lên thực đơn để bảo vệ sức khỏe thể chất răng miệng cho thú cưng .

Hiểu lầm 2: Đồ ăn tự chế biến tại nhà thì tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng hơn đồ chế biến sẵn

Advertisement

Đồ ăn tại nhà thường ít khi đẩy đủ và cân đối về dưỡng chất trừ khi được chế biến dựa theo công thức của một chuyên viên dinh dưỡng, Thành phần dinh dưỡng trong bất kể một khẩu phần ăn nào – kể cả đồ tự chế biến tại nhà – đều nhờ vào vào công thức chế biến ra sao, thành phần dưỡng chất trong những nguyên vật liệu và cách người chủ sẵn sàng chuẩn bị bữa ăn. Đồ ăn tự chế biến tại nhà cũng hoàn toàn có thể bị ô nhiễm và nhiễm vi trùng nếu người chủ không cẩn trọng khi thao tác. Chế biến đồ ăn cho thú nuôi cũng cần cẩn trọng như chế biến cho chính mình vậy .

Thực phẩm bán sẵn được những cơ quan có thẩm quyền lao lý là bảo vệ về chất lượng và giải pháp chế biến hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn bệnh tật từ nhiễm khuẩn cũng như bảo vệ một thành phần dinh dưỡng dưỡng không thiếu và có ích về mặt sinh học .


Hiểu lầm 3: Bạn cần cho thú cưng uống viên bổ sung nếu ăn đồ ăn bán sẵn do nhiều dưỡng chất bị mất trong quá trình chế biến

Advertisement

Nếu loại thức ăn thú cưng đang dùng đã trải qua kiểm định của Thương Hội trấn áp thức ăn vật nuôi Mỹ thì bạn không cần cho cún uống thêm viên bổ trợ nào cả. Đồ ăn chế biển sẵn có công thức hoàn hảo và cân đối với đẩy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho chó mèo và được chứng tỏ là có tính năng về mặt sinh học .Nhiệt độ trong quy trình chế biến hoàn toàn có thể là tác nhân làm phân hủy 1 số ít vitamin, nhưng lượng vitamin mất đi trong quy trình loại sản phẩm được bán hoặc cất trong kho còn nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết những loại vitamin chỉ bị phân hủy một phần, và những đơn vị sản xuất thức ăn thú nuôi biết đúng mực là họ cần thêm bao nhiêu vitamin vào trong quy trình sản xuất để bù cho phần hoàn toàn có thể bị mất đi .Trên trong thực tiễn, loại sản phẩm thức ăn thú cưng hoàn thành xong sẽ có lượng vitamin cao gấp từ 5 – 10 lần so với nhu yếu. Thêm vào đó, quy trình chế biến cũng không làm mất đi những khoáng chất, thậm chí còn còn tương hỗ quy trình hấp thu hơn do thức ăn sau khi chế biến dễ tiêu hóa hơn. Chính thế cho nên, việc cho thú cưng uống viên bổ trợ là không thiết yếu. Hầu hết những loại dưỡng chất bổ sung chỉ chứa một phần dinh dưỡng nhỏ, không cung ứng hết nhu yếu hàng ngày hay có tính năng chữa bệnh cho thú cưng .

Hiểu lầm 4: Chất bảo quản là nguyên nhân gây ung thư và nhiều loại bệnh tật khác

Hiện chưa có một dẫn chứng khoa học nào chắc như đinh về việc chất dữ gìn và bảo vệ gây ung thư. Thậm chí thực tiễn hoàn toàn có thể là ngược lại, chính những chất dữ gìn và bảo vệ có năng lực ngăn ngừa sự hình thành của những tác nhân gây ung thư trong thực phẩm .Thức ăn cho thú cưng có chứa nhiều chất béo và vitamin tan trong chất béo. Những thành phần này nhanh gọn bị oxi hóa khi tiếp xúc với không khí. Chất béo sau khi bị oxi hóa sẽ tạo ra những peroxit, loại hợp chất ô nhiễm có năng lực phá vỡ màng tế bào. Các chất dữ gìn và bảo vệ ngăn ngừa quy trình oxi hóa chất béo vào những vitamin khi đồ ăn tiếp xúc với không khí .

Hiểu lầm 5: Cung cấp canxi sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh trong quá trình phát triển xương ở các giống chó lớn

Advertisement

Trên trong thực tiễn, dư thừa canxi thực sự là một nguyên do dẫn đến những bệnh lý trong quy trình tăng trưởng định hình xương ở những giống chó khổng lồ. Một thì nghiệm đã cho một lứa chó con dòng Great Dane ăn canxi với tỷ suất lần lượt là 1 %, 2 %, 3 %, và chia nhóm có hoặc không bổ trợ thêm phốt pho. Một trong thực tiễn không hay là những chú chó có khẩu phần trên 3 % canxi có tỷ suất mắc những dị tật về xương nghiêm trọng hơn những chú chó ăn ít hơn 2 % canxi, bất kể tỷ suất giữa canxi và phốt pho là bao nhiêu .Các khẩu phần ăn chứa khoảng chừng xấp xỉ 1 % canxi là đủ cho nhu yếu tăng trưởng của cún con. Việc uống bổ trợ canxi trong quy trình trưởng thành là không thiết yếu. Thậm chí nếu tỷ suất này cao trên 3 % tổng chính sách dinh dưỡng, nó sẽ có hại đến quy trình định hình xương .

Hiểu lầm 6: Cung cấp vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh trong quá trình phát triển xương ở các giống chó lớn

Vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình tổng hợp collagen, tác nhân hình thành mô tế bào thông dụng nhất trong khung hình. Tuy nhiên loài chó không có nhu yếu gì đặc biệt quan trọng về vitamin C trong khẩu phần hàng ngày, vì chúng hoàn toàn có thể tổng hợp chất này glucose có trong gan .Khẩu phần ăn không có vitamin C lê dài trong 150 ngày không gây tác động ảnh hưởng gì nghiêm trọng tới quy trình tăng trưởng hay hình thành cấu trúc xương. trái lại, chưa có nghiên cứu và điều tra khoa học nào chứng mình được việc bổ trợ vitamin C liều cao trong quy trình tăng trưởng có lợi cho những động vật hoang dã có rủi ro tiềm ẩn bị bệnh về xương .

Advertisement

Hiểu lầm 7: Thiến làm cho vật nuôi tăng cân và trở nên béo phì

Trong thời hạn vài tháng sau khi thiến chó hoặc mèo, tỷ suất trao đổi chất mở màn giảm và cho nên vì thế, nhu yếu nguồn năng lượng dự trữ cùng giảm xuống. Tuy nhiên, hầu hết chủ nuôi vẫn cho chúng ăn món ăn thông thường, với cùng lượng món ăn và phương pháp trước kia. Hậu quả là rất nhanh sau ca tiểu phẫu, thú cưng tiêu thụ lượng calo nhiều hơn nhu yếu để có một khung hình cân đối .

Đúng là có sự liên hệ giữa thiến và béo phì, nhưng nếu khẩu phần ăn sau phẫu thuật được điều chỉnh cắt giảm lượng calo nạp vào, thú cưng có thể tránh được béo phì.

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Hiểu lầm 8: Thú cưng cần được ăn xương và đồ ăn thô như những gì chúng ăn trong “tự nhiên hoang dã”

Việc ăn xương dù là đồ sống hay nấu chín cũng hoàn toàn có thể gây thủng ruột và thực quản, viêm phúc mạc do nhiễm khuẩn và thậm chí còn tử trận với bất kể chú chó nào. Theo một nghiên cứu và điều tra lâm sàng được triển khai riêng không liên quan gì đến nhau trên 90 trường hợp, xương chiếm tỷ suất cao nhất ( 65 – 80 % ) trong số những dị vật bị tìm thấy mắc ở giữa tim và màng trong thực quản [ J trong cuốn Nghiên cứu những loài thú nhỏ 1985 ( 26 ) ; 521 ]. Để cứu sống những trường hợp này cần được can thiệp bởi những chiêu thức điều trị y tế và phẫu thuật sâu xa. Tắc nghẽn trong thực quản hoàn toàn có thể còn gây ra hậu quả tồi tệ hơn vì việc phẫu thuật phải trải qua ngực. Trong khi rủi ro tiềm ẩn bệnh tật và tử trận là có thật, thì trên thực tiễn việc cho thú cưng ăn xương lại không có một giá trị gì về dinh dưỡng .Không có một dẫn chứng nào về dinh dưỡng cho thấy đồ ăn thô tốt hơn món ăn đã qua chế biến, nhưng rủi ro tiềm ẩn bệnh tật và tử trận là có thật. Chó mèo dễ bị bệnh khi ăn xương và chết vì nhiễm trùng. Vi khuẩn và những độc tố của những vi trùng, nấm mốc, và những chất ô nhiễm khác gây ra bệnh tật. Những động vật hoang dã tự do đi dạo kiếm ăn hoặc ăn đồ thô có rủi ro tiềm ẩn cao bị nhiễm bệnh từ thực phẩm mà trong đó nôn mửa và tiêu chảy là tín hiệu tiên phong dễ phân biệt nhất. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn, thực trạng rối loạn gan, máu và mạng lưới hệ thống thần kinh, tổn thương thận và lở loét trên da cũng hoàn toàn có thể xảy ra .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan