Cá Betta Ăn Gì ? Thức Ăn Cho Cá Betta ! – Betta Sales

Những con cá betta trống thật sự rất mê hoặc, nhưng lại rất khó hiểu về lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ. Chúng phần đông ăn bất kỳ thứ gì thậm chí còn khi chúng không cần đến. Nhưng chúng cũng rất không dễ chiều trong thói quen nhà hàng siêu thị. Trong bài viết này, tôi công bố những loại thực phẩm ( từ trên xuống dưới ) thông dụng ở cá trống ( từ loại thức ăn được phần đông tổng thể cá trống yêu quý, đến loại mà chúng rất ghét ). Cá trống rất khôi hài, khi bạn cho chúng ăn thức ăn mà chúng không thích, chúng làm khuôn mặt, như thể nói : ” Sam ăn này ” hoặc “ Bạn có nghĩ rằng tôi bị bắt buộc ” .
[IMG]Nhưng nếu bạn phân phối một loại thức ăn mà chúng yêu quý, bạn sẽ thấy chúng nuốt mồi rất sốt sắng cho đến khi bụng căng tròn. Sau khi cho chúng ăn, tôi gọi chúng là lợn, vì chúng không biết những bước trong siêu thị nhà hàng, và ăn bất kỳ thứ gì bạn đưa ra .

Làm sao để nuôi cá một cách thường xuyên? Theo tôi, một con cá trống trưởng thành nên ăn mỗi ngày một lần. Trong 3 tuần đầu tiên, tôi cho ăn 4-5/ngày, sau 3 tuần chỉ cho ăn 2 lần/ngày. Nếu bạn cảm thấy thương chúng, và bạn muốn cho chúng ăn 2 lần/ngày, tôi khuyên bạn nên chia nhỏ khẩu phần của chúng ra vì cá trống có xu hướng dễ bị béo phì.

[IMG]

Như rất nhiều thực phẩm để cung cấp cho cá Mọi người nghĩ rằng chúng cần cho ăn thật nhiều cho đến khi bụng căng như quả bóng, vì nghĩ rằng chúng sẽ khỏe mạnh hơn. Cá sẽ cố ăn nhiều thức ăn nhất nếu chúng có thể, miễn là bao tử có đủ không gian. Nhưng sau đó, thức ăn thừa sẽ bị thối, và sẽ làm hư nước. Hồ cá sẽ phát sinh mạnh các tập đoàn vi khuẩn gây bệnh. Cá ăn quá no sẽ gây giảm khả năng miễn dịch, và có thể bị bệnh. Hãy cho ăn có chừng mực. Bụng cá phải có vẻ hơi tròn, nhưng không được quá lồi hay quá lớn. Mặt khác nếu bụng quá mỏng, nghĩa là bạn đang cho ăn rất ít thức ăn, hoặc bị các loại ký sinh trùng bên trong. Dưới đây là 4 ví dụ bằng hình ảnh về những con cá tự nhồi nhét thức ăn và cá ăn điều độ:

Con cá trống này có một cái bụng hơi tròn một chút ít, tức nó không ăn quá mức – vừa phải .

[IMG]

Con cá trống này đã ăn quá nhiều, khiến bụng quá to tròn .

[IMG]

Con mái này đã ăn rất nhiều, ta không nên cho ăn trên mức cần thiết này .

[IMG]

Con mái này là đã ăn rất rất nhiều, bằng lượng thức ăn cả tuần liền .

[IMG]

Những vấn đề có thể gây ra do ăn quá mức. Trong những con trống đuôi kép có thể xuất hiện “bệnh về bóng bơi” nếu chúng ăn quá nhiều. Chúng sẽ trôi nổi trên mặt nước liên tục, và mất thăng bằng, bạn cần phải dừng cho ăn quá mức, và sau đó vài tuần hành vi của chúng sẽ trở lại bình thường. Bạn cũng cần phải cẩn thận đối với thức ăn sống, đặc biệt là Artemia. Những con cá ham ăn sẽ ăn đến khi không ăn được nữa. Tôi đã hai lần bị mất cá giống quý nhất vì điều này. Tôi không đùa đâu. Ngày hôm sau, sau khi ăn no, tôi nhận thấy chúng đã chết ở dưới đáy hồ, mà không có dấu hiệu của bệnh tật. Hãy cho cá trống ăn điều độ vì đó là cá giống của bạn. Hãy cẩn thận.

Ngày cho nhịn đói. Tôi đề nghị cho cá nhịn đói ít nhất một ngày mỗi tuần để làm giảm đi sự đầy bụng để hệ tiêu hóa của cá được nghỉ ngơi. Bạn không chỉ cho cá ăn khi nhớ ra, mà phải luôn luôn cho ăn điều độ mỗi ngày, và nên loại bỏ thức ăn thừa. Vì thức ăn thừa sẽ làm hỏng nước. Đây là một ví dụ đơn giản về quá trình gây bệnh của vi khuẩn: => thức ăn thừa tạo điều kiện cho vi khuẩn => vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng => làm cá suy yếu khả năng miễn dịch => vi khuẩn sẽ tấn công cá và gây bệnh=> cá bắt đầu bị tổn thương => và chết trong sự khó chịu của nhà lai tạo.

Tôi có thể đơn giản hóa quá trình này như sau: thức ăn thừa trong nước => sự đau khổ của nhà lai tạo và cái chết của cá. Làm thế nào để cá trống sống được thời gian dài mà không có thực phẩm? Tôi không thể cho bạn biết chính xác là bao nhiêu ngày, nhưng tôi biết rằng cá trống rất khỏe mạnh, và có thể sống mà không có thức ăn trong một thời gian rất dài. Tôi đã có một con cá trống bệnh, chỉ ăn một ít giun đất 1 lần/tuần, nhờ thế mà nó đã sống 3 tuần trước khi qua đời vì căn bệnh. Cá trống đặt trong túi kín, có thể sống mà không ăn trong 1,5 tuần, hoặc thậm chí lâu hơn. Vì vậy, nếu bạn đang đi đâu đó trong một tuần, đừng lo lắng, cá trống của bạn sẽ không chết đói. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không cho cá ăn. Các loại thực phẩm khác nhau (từ loại được cá trống yêu thích đến loại ghê ghét).

Ấu trùng muỗi (sâu máu). Các ấu trùng này được cá trống yêu thích nhất, chúng ăn mạnh bạo đến nổi khiến bạn không có cơ hội để thả ấu trùng mũi vào bể. Tôi có một vấn đề nhỏ là không thể tìm thấy chúng. Tôi là cư dân của bang Florida, Hoa kỳ, chúng tôi hầu như không có muỗi, vì vậy bắt ấu trùng muỗi này gần như không thực tế. Ai bắt nhiều ấu trùng mũi cũng nên cẩn thận vì chúng được bắt trong vùng nước bẩn rất dễ mang mầm bệnh vào hồ cá.

[IMG]

Ấu trùng tôm nước mặn. Nếu bạn có tiền, bạn có thể mua ấu trùng tôm sống trong cửa hàng thú nuôi. Cá trống rất thích thức ăn này. Nhưng đừng lạm dụng nó, bạn có thể nuông chiều chú cá cưng của mình không quá 1 lần/tuần.

[IMG]

Trùn chỉ (Tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại thức ăn này). Trùn chỉ và ở cá loại trùn khác nhau có thể tìm thấy trong tất cả các cửa hàng vật nuôi Hoa Kỳ. Cá trống rất thích loại thực phẩm này, vì vậy bạn phải tìm một cửa hàng thú nuôi có bán trùn chỉ. Tôi không khuyên bạn nên thu nhặt trùn chỉ trong sông, hồ,vv …Bởi chúng có thể mang nhiều mầm bệnh khác nhau. Trước khi cho cá ăn giun, hãy giữ chúng một tuần trong một vật chứa nước, để tẩy sạch tất cả các bụi bẩn và vi khuẩn trong ruột của trùn chỉ. Tôi cho cá ăn trùn chỉ đã được rửa một cách kỹ lưỡng, nhưng ngay sau đó cá bị bệnh xù vảy, và ngày càng tồi tệ. Vì vậy, tôi từ chối cho cá ăn trùn chỉ. Nếu bạn muốn đùa với lửa, bạn có thể cho cá ăn trùn chỉ. Tôi rửa trùn mỗi ngày và giữ trong một vật chứa bằng phẳng, đủ nước tức để nước vừa đủ để bao phủ trùn, nhưng không nhiều quá, nếu không trùn chỉ sẽ nghẹt thở. Sau khi rửa, tôi đặt chúng trong tủ lạnh (không phải ngăn đông lạnh) và rửa chúng mỗi ngày, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn dùng ngay hôm đó. Trùn chỉ không rửa thường xuyên sẽ bắt đầu tệ đi, và có thể dẫn đến mầm bệnh cho cá. Điều này khiến nhiều người không thể tiếp tục cho cá betta dùng thức ăn tươi sống. Bởi vì nó rất giàu protein, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về bóng bơi. Trùn chỉ có thể nuôi đẻ trứng, nhưng nó thường bị ô nhiễm bởi vi khuẩn. Ngoài ra còn loại trùn khác, có thể được nuôi trong nhà, ví dụ, microworms (con mẻ), nhưng chỉ có thể cho cá không quá 30 ngày tuổi ăn. Giun cho cá trưởng thành là rất khó khăn để sinh sản. Bởi vì bạn cần phải có một không gian rất lớn, và hầu hết các môi trường nuôi có mùi rất khó chịu.

[IMG]

Thực phẩm đông lạnh gồm động vật giáp xác, sâu, vv, đã đông lạnh. Cá trống có thể dễ dàng ăn thực phẩm đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh có thể được giữ trong tủ lạnh một thời gian dài. Để cho ăn, bạn chỉ cần phải phá vỡ ra một miếng thức ăn, và rã đông nó rồi cá ăn. Thực phẩm này an toàn hơn so với các loại thựa phẩm khác. Tuy nhiên ta cần phải cẩn thận, bởi vì nhiều loại vi khuẩn được giữ kín có thể gây bệnh về khối u cho cá, nếu gặp điều kiện môi trường thuận lợi. Đông lạnh không giết chết tất cả các vi khuẩn, nhưng hầu hết chúng bị tiêu diệt. Lẽ đó, thực phẩm đông lạnh là thức ăn ưa thích của tôi dành cho lũ cá đực.

[IMG]

Thực phẩm khô (trùn đất khô và tôm nước mặn làm sạch), tôi khuyên bạn nên thực phẩm này vì ít gây vi khuẩn. Cá trống nuôi bằng thực phẩm đông lạnh, nó sẽ ăn một cách miễn cưỡng, nên phải tập cho chúng từ nhỏ. Nếu chúng có xu hướng di ứng và từ chối thực phẩm đông lạnh, hãy chọn cẩn thận một loại thực phẩm khô, bởi việc tập cá ăn thức ăn khô rất khó khăn, và có thể gây thiệt hại cho các cơ quan nội tạng của cá.

[IMG]

Loại thực phẩm viên được chế biến đặc biệt cho cá trống và có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Hầu hết các nhà lai tạo không sử dụng chúng. Nhưng nếu bạn giữ một hoặc hai con cá trống, thì loại thức ăn này rất tuyệt vời. Các hạt cám đã được tính toán tất cả các yếu tố vi lượng và đa lượng phù hợp như: protein, chất béo và carbohydrate, đó là cá chất rất cần thiết cho cá trống. Đối với những nhà lai tạo cá betta thì loại thức ăn này không phù hợp, bởi số lượng cá nhiều, trong khi lượng cám không đủ để đáp ứng.

[IMG]

Mảnh vụn Atermia. Thực phẩm này phù hợp cho cá nhiệt đới nhất. Cá trống sẽ nhìn bạn như nói, “Bạn là gì ? Món ăn này tôi không thích!” Nếu bạn cố gắng cho chúng ăn thực phẩm dạng mảnh. Nếu bạn không tin tôi, và cố gắng nuôi chúng bằng mảnh vụn Atermia, thì hãy xem các biểu hiện trên khuôn mặt của lũ cá. Một số nhà lai tạo cho cá ăn thực phẩm chứa ngũ cốc từ khi sinh ra, và tập cho chúng ăn đến lớn, khiến cá xem chúng như thức ăn.

[IMG]

Thức ăn dạng hạt. Cá betta sẽ không ăn thức ăn hạt, ngay cả khi rất đói. Đặc biệt là nếu chúng đã từng thử trùn đất. Đừng cố gắng cho chúng ăn, bạn chỉ lãng phí thời gian. Cá betta có vị giác, và họ biết mùi vị của thực phẩm tốt – chúng là những kẻ sành ăn. Nếu cá ăn thức ăn dạng hạt, khi trưởng thành, chúng cũng sẽ ăn rất tốt. Cá nhân tôi không thể cho cá betta dùng thức ăn dạng hạt

[IMG]

Thức ăn đông lạnh dạng nén được ép bằng động vật giáp xác đông lạnh, sâu và các động vật khác. Cá của tôi chưa bao giờ ăn thực phẩm này, nhưng tôi không ép chúng. Sự biểu hiện của khuôn mặt của chúng như thể nói rằng, “Bạn có điên không?” Và cuối cùng, tôi đã từ bỏ, không dùng loại này nữa.

[IMG]

Lời bàn:
Rút gọn, bà(cô) Victoria Parnell khuyên ta nên cho cá ăn điều độ và vừa phải, vì điều này không chỉ giúp cá khỏe mạnh mà còn tránh được sự phát sinh vi khuẩn gây bệnh từ thức ăn dư thừa. Cá ăn quá no sẽ cò “hiện tượng quả bong bóng” liên tục nổi lên trên mặt nước và rất khó khăn khi lặn xuống. Tôi đã từng gặp tình trạng này. Chính lượng thức ăn quá lớn trong bao tử đã chèn ép túi khí (bóng bơi) khiến cá bơi không kiểm soát. Hiện tượng này thường thấy ở cá non, song tỉ lệ tử vong rất thấp, đa số cá sẽ bơi lội bình thường trở lại sau khi lượng thức ăn dần được tiêu thụ.

Cá betta cũng biết ngon ? Chúng rất thích ăn mồi sống, nếu nuôi bằng cám hay mảnh vụn, ta phải tập cho chúng ngay từ nhỏ. Trùn máu ( sâu máu ) là thứ mà cá thích nhất, đồng thời cũng chứa nhiều protein nhất cao hơn hẳn so với trùn chỉ. Đây thực ra là ấu trùng muỗi lắc – một loại muỗi không hút máu người, sống dưới đáy bùn và ăn mùn bã hữu cơ. Hiên tại loại thức ăn này vẫn chưa phổ biết trên thị trường, đa số vẫn là trùn máu ướp đông. Cá betta được nuôi bằng trùn máu thì còn gì bằng .
Ngoài ra còn có rất nhiều loại thức ăn tươi sống khác, phổ cập nhất vẫn là trùn chỉ. Nhưng đây là con dao hai lưỡi, dù bạn rửa kĩ đến đâu thì có lúc chúng cũng sẽ gây bệnh cho cá bởi thiên nhiên và môi trường sống dơ bẩn của chúng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan