Chú Ý Chế Độ Ăn Uống Của Chó Trưởng Thành

Với những chú chó trưởng thành, bạn cần phân phối cho chúng một chính sách ăn đủ dinh dưỡng để phân phối nhu yếu duy trì và phục sinh những mô trong khung hình của chúng. Để quyết định hành động khẩu phần ăn hài hòa và hợp lý cho chó trưởng thành, bạn nên dựa trên kích cỡ khung hình và mức nguồn năng lượng cần tiêu tốn cho những hoạt động giải trí thường ngày của chúng. Giữa những thú cưng sẽ có những mức độ hoạt động giải trí khác nhau đáng kể và điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lượng calo chúng cần phải được bổ trợ .

Một trong những sai lầm đáng tiếc phổ cập mà nhiều người dễ mắc phải nhất đó là cho cún ăn quá nhiều và với tư cách là một người chủ nuôi có nghĩa vụ và trách nhiệm, bạn cần chú ý quan tâm để không bị rơi vào trường hợp đó. Nhiều người cho rằng, việc biểu lộ tình yêu với cún cưng của mình đồng nghĩa tương quan với việc cung ứng cho chúng những bữa ăn dồi dào hơn, hay thật nhiều đồ ăn vặt ngon miệng. Và tâm lý đó trọn vẹn là một sai lầm đáng tiếc. Cũng giống như con người, khi những chú chó bị thừa cân, thực trạng này sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến nhiều yếu tố sức khỏe thể chất khác. Vì nguyên do này, bạn nên khám phá để nắm rõ về những ảnh hưởng tác động của việc nuông chiều thú cưng quá mức ( không riêng gì với việc cho ăn ), và bạn hãy đọc kỹ những lời khuyên có ích được đưa ra từ những chuyên viên dinh dưỡng thú y của ASPCA ( American Society for the Prevention of Cruelty to Animals – Hội chống ngược đãi động vật hoang dã Hoa Kỳ ) dưới đây :

1. Cung cấp năng lượng tương ứng với mức độ hoạt động của thú cưng

Tùy từng thực trạng hay mái ấm gia đình, mỗi thú cưng sẽ tham gia những hoạt động giải trí cần tiêu tốn những mức nguồn năng lượng khác nhau, do đó bạn cần xem xét để kiểm soát và điều chỉnh chính sách ăn hài hòa và hợp lý cho chú chó của mình. Đối với một vật nuôi có mức độ hoạt động giải trí “ thông thường ” sẽ cần một khoảng chừng nguồn năng lượng “ không thay đổi ” để duy trì sức khỏe thể chất. Một chú chó sống trong mái ấm gia đình được cưng chiều sẽ chỉ cần có 90 % của mức nguồn năng lượng không thay đổi trên, trong khi đó, một thú cưng năng động, tiếp tục tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời hoàn toàn có thể cần thêm tới 20 – 40 % so với mức “ không thay đổi ” .

2. Nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó phải làm việc

Với những chú chó phải thao tác hàng ngày, ví dụ điển hình như chó công an, chó dẫn đường hay phải trông nom gia súc, chính sách dinh dưỡng của chúng cần phải phụ thuộc vào vào trách nhiệm của chúng. Nhu cầu nguồn năng lượng sẽ tăng lên tương ứng với khối lượng hoặc mức độ căng thẳng mệt mỏi, khó khăn vất vả trong việc làm. Một chú chó với lượng việc làm vừa phải sẽ cần nhiều hơn 40 % so với mức nguồn năng lượng không thay đổi, trong khi một chú chó phải thao tác ở cường độ cao sẽ phải cần thêm đến 50 – 70 % nguồn năng lượng .

3. Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho những chú chó phải tham gia biểu diễn?

Những chú chó liên tục tham gia trình diễn cần phải được thống kê giám sát để cho ăn một chính sách dinh dưỡng cân đối, cùng với mức nguồn năng lượng đúng chuẩn chính bới bất kỳ sự thiếu vắng dinh dưỡng nào cũng sẽ được phản ánh qua chất lượng bộ lông của chúng. Trong thời hạn có những cuộc trình diễn diễn ra, những chú chó cần phải được hấp thụ thêm khoảng chừng 20 % nguồn năng lượng hoặc hơn. Ngoài thời hạn đó, bạn nên cho cún ăn theo một chính sách dinh dưỡng không thay đổi .

4. Chế độ ăn giúp phục hồi sức khỏe

Một thú cưng khi vừa mới trải qua một cuộc phẫu thuật hay một căn bệnh nào đó và hiện đang trong thời kỳ hồi sinh sẽ có nhu yếu dinh dưỡng cao hơn, để chúng hoàn toàn có thể tương hỗ những cơ quan trong khung hình hồi sinh, khỏe mạnh và có năng lực chống lại những viêm nhiễm .

5. Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình hình thời tiết

Môi trường cũng là một yếu tố có ảnh hưởng tới nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng. Trong những thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, các chú chó cần phải được hấp thu nhiều năng lượng hơn, bởi lẽ việc thoát nhiệt hay giữ ấm cho cơ thể đều khiến chúng phải tiêu hao thêm năng lượng. Chính vì vậy, bạn nên hỏi lại bác sĩ thú y xem mình cần làm gì khi nhiệt độ môi trường hạ xuống hoặc tăng lên.

6. Bạn nên cho cún ăn gì, vào thời điểm nào và với cách thức ra sao?

Có rất nhiều cách bạn hoàn toàn có thể vận dụng để cho những chú chó ăn thành công xuất sắc mà bảo vệ sẽ cung ứng được cả điều kiện kèm theo của chủ nuôi lẫn nhu yếu của thú cưng. Những giải pháp này gồm có : cho ăn theo khẩu phần được trấn áp, cho ăn tự do hoặc cho ăn trong thời hạn pháp luật .

  • Cho ăn theo khẩu phần được trấn áp là chiêu thức nhu yếu bạn phải cân đo một lượng thực phẩm của thú cưng trong ngày và sau đó chia ra để cho chúng ăn theo bữa. Như vậy, bạn sẽ hoàn toàn có thể trấn áp được lượng thức ăn thú cưng của mình tiêu thụ mỗi ngày. Phương pháp này được sử dụng trong những chương trình để trấn áp khối lượng của thú cưng và dành cho những thú nuôi hoàn toàn có thể đang ăn quá nhiều sau thời hạn được cho ăn theo kiểu tự do. Lượng thực phẩm sau khi đo lường và thống kê đó, bạn hoàn toàn có thể cho cún ăn trong một bữa hoặc chia nhỏ thành vài bữa trong ngày .
  • Cho ăn tự do còn được biết đến như một dạng cho ăn “ tùy hứng ” hoặc “ cho ăn tự do ”. Bạn sẽ luôn luôn để sẵn thức ăn trong bát của cún, như vậy, chúng hoàn toàn có thể ăn bất kể khi nào và bao nhiêu cũng được. Đa phần những người nuôi thú cưng đều lựa chọn giải pháp này. Phương pháp cho ăn tự do tương thích nhất với những người lựa chọn cho chó cưng của mình ăn thức ăn khô vì loại món ăn này dù có để lâu ngoài không khí cũng sẽ không lo bị hỏng .
  • Cho ăn trong thời hạn pháp luật có nghĩa là bạn chuẩn bị sẵn sàng sẵn một khẩu phần thức ăn cho thú cưng và sẽ chỉ để cho chúng ăn trong một khoảng chừng thời hạn cố định và thắt chặt. Ví dụ như bạn đã lao lý sẽ chỉ để thức ăn cho cún trong bát của nó trong khoảng chừng 30 phút. Sau thời hạn đó, nếu chú chó của bạn không ăn hết phần thức ăn trong bát, hãy đổ phần thức ăn thừa đi .

7. Cho cún ăn hai bữa chính một ngày

Chúng tôi khuyên rằng những bạn nên cho cún yêu của mình ăn hai bữa mỗi ngày. Chỉ đơn thuần là chia lượng thức ăn theo hướng dẫn trên vỏ hộp mẫu sản phẩm thành hai bữa cho thú cưng, khoảng cách giữa hai bữa là từ 8 – 12 tiếng. Bạn hoàn toàn có thể sẽ cần kiểm soát và điều chỉnh lại khẩu phần ăn để cung ứng đủ mức nguồn năng lượng không thay đổi cần có cho chú chó .

8. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y

Những người chủ nuôi nên liên tục tìm hiểu thêm, hỏi quan điểm của bác sĩ thú y để hoàn toàn có thể đưa ra được thời gian biểu cho ăn hài hòa và hợp lý nhất cũng như lựa chọn những loại thức ăn tốt nhất cho thú cưng của mình .

9. Chú ý những vấn đề có thể xảy ra

Một số chú chó có thể sẽ ăn quá nhiều nếu bạn cho chúng ăn theo kiểu tự do, thoải mái và có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Nếu hiện giờ bạn lựa chọn phương pháp cho ăn tự do và thú cưng của bạn đang trong tình trạng thừa cân, bạn sẽ cần phải chuyển sang cho ăn theo khẩu phần kiểm soát.

10. Không nên cho cún cưng ăn vặt quá 5% tổng mức năng lượng cần có trong ngày

Tất cả tất cả chúng ta đều thích cho cún cưng ăn vặt ! Tuy nhiên, bạn nên cho cún đồ ăn vặt một cách điều độ và chỉ với mức độ khoảng chừng 5 % hoặc ít hơn trong hàng loạt lượng thức ăn hàng ngày của cún. Phần còn lại nên là những thức ăn chứa đầy dinh dưỡng để phân phối nguồn năng lượng cho chú chó. Khi bạn cần phải tiếp tục cho cún đồ ăn vặt, ví dụ điển hình như thưởng cho chúng trong thời hạn đào tạo và giảng dạy, hãy nỗ lực chia đồ ăn thành những miếng nhỏ nhất hoàn toàn có thể .

Rate this post

Bài viết liên quan