» Thức ăn nuôi ếch công nghiệp

Có rất nhiều loại thức ăn nuôi ếch công nghiệp, và mỗi loại lại có những mặt ưu nhược điểm khác nhau, để rõ hơn mời bạn đọc theo dõi bài viết.

Nội dung trong bài viết

Thức ăn truyền thống

Trước đây vài ba thập kỷ, bàn đến chuyện nuôi ếch công nghiệp chắc nhiều người tỏ ra lo lắng, mặc dầu ai cũng biết nuôi ếch giống như nuôi cá, sẽ đem lại nhiều lợi và cũng không sợ ế hàng. Điều mọi người lo lắng chắc không ngoài việc biết tìm đâu ra đủ thức ăn nuôi ếch ?

Ai cũng biết thói quen của ếch là chỉ biết ăn loại mồi còn sống, tức mồi di động, nếu không bay nhảy được thì mồi cũng lúc lắc, cựa quậy trước mắt nó thì nó mới thấy rõ mà ăn. Tuy ếch có cặp mắt to thao láo nhưng tầm nhìn cúa nó rất hạn chế, chỉ ngắn trong gang tấc mà thôi.

Bạn đang đọc: » Thức ăn nuôi ếch công nghiệp

Loại mồi của ếch gồm nhiều loại côn trùng nhỏ như dế, cào cào, trùn, giòi, mối … vốn khó kiếm nên chỉ nuôi số lượng ít thì được, còn nuôi số lượng nhiều như cách nuôi công nghiệp, hàng chục ngàn con thì làm thế nào tìm đủ mồi sống cho ếch ăn ?côn trùngKhổ nỗi, ếch lại ăn tốn quá nhiều thức ăn. Trong đời sống hoang dã, ta thấy ếch ăn cả ngày lẫn đêm, mà hình như không khi nào no bụng ! Kinh nghiêm của những người sống với nghề câu ếch lâu năm cho biết : ếch ăn mạnh nhất vào cữ sáng và chiều tối. Trời mưa ếch chịu ăn mồi hơn trời nắng gắt. Mà thật, tính trung bình mỗi ngày ếch tiêu tốn một lượng thức ăn bằng 10 Xác Suất khối lượng của thân nó. Như vậy, con ếch Bò cân nặng 1 kg, mỗi ngày nó ăn hết l00gr thức ăn. Nếu đó là dế, cào cào thì l0gr phải đựng nửa lon sữa bò mới đủ. Nói cách khác, nếu trong ao hồ nuôi 100 kg ếch thì làm thế nào tìm được trong một ngày 10 kg côn trùng nhỏ di dộng để cung ứng cho chúng ?

Thức ăn công nghiệp

Thế nhưng, đâu ai ngờ ếch lại ăn được một loại “ mồi ” bất động, tức thức ăn tự tạo dành nuôi tằm, nuôi cá. Thức ăn tự tạo không những đã bất động, mà còn có mùi vị lạ của ngũ cốc như bột bắp, gạo tấm, cám …Chính nhờ phát hiện ra điều kỳ diệu này nên tất cả chúng ta mới có đủ mồi để nuôi ếch công nghiệp được .Tất nhiên muốn ếch chịu ăn được mồi bất động là thức ăn tự tạo thì phải có chiêu thức tập luyện cho chúng quen dần. Nhưng chiêu thức đó cũng dễ, mà thời hạn rèn luyện cũng không lâu, khoảng chừng một tuần lễ là nhiều .Một khi ếch đã quen mùi vị của thức ăn tự tạo thì chúng sẽ tăng trưởng nhanh như ý ta muốn, vì mồi không những được cung ứng no đủ mà còn bổ dưỡng nữa .Cách rèn luyện ếch biết ăn thức ăn tự tạo cũng giống như cách thuần hóa những giống chim rừng, cũng tập cho chúng quen dần với thức ăn mới do chủ nuôi trộn lẫn .Việc rèn luyện này tuy không nặng nhọc, cũng không mất nhiều thời hạn, chỉ cần kiên trì là được. Khi tập phải qua những bước tuần tự như sau :– Trước đó bắt ếch nhịn đói một ngày, ngày sau đó mới cho ăn .– Phải cho ăn theo bữa. Chẳng hạn ngày hai bữa thì chia ra bữa sáng và bữa chiều. Nên cho chúng ăn đúng giờ và thức ăn chỉ đủ phân phối vừa đủ cho bữa ăn ấy mà thôi .
– Thức ăn được đổ trong dụng cụ thức ăn như mâm hay mẹt. Ngày đầu chỉ trộn 1/5 thức ăn tự tạo và 4/5 còn lại là thức ăn di động như trùn, giòi, dế … Ếch đang đói, thấy mồi di động cựa quậy trong mâm thì nhào tới “ đớp ” lia lịa, vô tình ăn luôn thức ăn tự tạo mà không hay biết. Đó là cách chứng ta tập cho ếch quen dần mùi thức ăn tự tạo. Qua ngày thứ hai, thức ăn tự tạo được tăng lên 2/5, và 3/5 thức ăn còn lại là côn trùng nhỏ di động. Điều đó có nghĩa những bữa ăn sau đó, lần hồi ta cố ý tăng dần lượng thức ăn tự tạo nhiều hơn, đồng thời giảm dần thức ăn di động .Như vậy là tập dần cho ếch quen mùi vị của thức ăn mới. Và một khi ếch thấy thức ăn tự tạo rất khoái khẩu so với chúng thì từ đó về sau ta chỉ cung ứng cho ếch mỗi thứ thức ăn tự tạo mà thôi .Có điều chắc quí vị cũng thừa biết, những loài động vật hoang dã nói chung, khi thuần hóa chúng, thời hạn đầu con nào cũng rất sợ thức ăn có mùi vị lạ. Có nhiều con chim, con thú trong những ngày đầu thuần dưỡng chúng dứt khoát tránh xa thức ăn tự tạo, dù phải chịu đói, kiệt sức mà chết. Đối với những con thú khó chiều chuộng ( hay ranh mãnh ) này ta cần phải kiên trì trong việc tập luyện cho quen dần với thức ăn mới thì mới mong đạt hiệu quả suôn sẻ được .Với ếch, hoàn toàn có thể ngày đầu có nhiều con chỉ đến ăn đôi ba miếng rồi bỏ đi vì … phát hiện trong thức ăn có mùi vị lạ. Nhưng, những bữa sau đó, thấy nhiều con đến mâm ăn, chúng cũng bắt chước ăn theo, và thế là quen dần .Nhiều người nghiệm thấy rằng loài ếch dù thị lực kém, nhưng có lẽ rằng khứu giác chúng không kém. Những ngày đầu chúng chê thức ăn tự tạo vì mùi vị lạ, nhưng khi ăn nhiều ngày đã quen mùi thì trước lạ sau quen .

Mặt khác, khi đã tập ăn được thức ăn nhân tạo, tức là thức ăn ở thế bất động, thì từ đó trở về sau hễ lờ mờ thấy vật gì lù lù trước mắt là chứng “đớp” ngay, vì không còn nghĩ đó là đất, đá mà là thức ăn, ăn được.

Tuy vậy, để giúp ếch ăn được nhiều, ta cũng nên tìm một phương cách nào đó để làm cho thức ăn tự tạo “ di động ” nhằm mục đích kích thích tính háo ăn của ếch .Chẳng hạn :– Thả cám viên ( loại 3 li hay 6 li ) xuống nước hỗ, rồi mở máy sục oxy làm cho nước hồ hoạt động, khiến những viên cám nổi lờ đờ trên mặt nước cũng hoạt động theo luôn, ếch sẽ dễ thấy mồi mà vồ chụp .– Dùng cái sàng, đổ thức ăn tự tạo lên đó rồi cột dây gióng thả xuống ngang mặt nước hồ. Ếch leo lên sàng sẽ làm sàng chao đi chao lại trên nước, thức ăn bên trên nổi lều bều cũng giúp ếch dễ thấy mồi mà ăn được nhiều .Thức ăn tự tạo tuy dùng ngũ cốc là chính, nhưng cũng nên trộn thêm đạm động vật hoang dã thì mới đủ chất bổ dưỡng giúp ếch sinh trưởng tốt để tăng trọng nhanh .Ví dụ, nếu thức ăn nấu bằng bột bắp hoặc tấm gạo thì trong đó phần đạm thực vật này nên hạn chế khoảng chừng bảy hoặc tám mươi Xác Suất mà thôi, phần còn lại là đạm động vật hoang dã như cá tạp, hoặc tôm cua, sò ốc mới tốt .Thức ăn nuôi ếch công nghiệp nếu là cám viên ( dùng loại lớn hột cho ếch dễ ăn ) hoàn toàn có thể mua trữ để dành cho ăn dần nhiều ngày. Thế nhưng cũng không nên trữ với số lượng lớn, vì nếu để ôi mốc, cám không những mất chất bổ dưỡng mà còn gây ô nhiễm cho thú nuôi. Còn thức ăn nấu chín bằng bột bắp, tấm gạo … nấu bữa nào cho ăn bữa nấy mới tốt. Thức ăn nấu chín xong nên để thật nguội mới cho ếch ăn. Tuyệt đối không nên cho ếch ăn thức ăn đã ôi thiu. Ăn phải loại thức ăn này ếch dễ mắc bệnh đường ruột .
Nên trộn vitamine vào thức ăn hàng ngày của ếch, giúp chúng sinh trưởng tốt và tăng trọng nhanh hơn. Có thể dùng một trong hai loại, hoặc cả hai loại thuốc sau đây trộn vào thức ăn nuôi ếch :– Stay C Antistress Ag F106 ( Agifish ), có tác dụng chống sự stress cho ếch ( cũng như tôm cá ) khi thời tiết bên ngoài đổi khác bất ngờ đột ngột, hoặc khi bị đánh bắt cá .– Methi Soroitol Ag 107, có hiệu quả giải độc gan, tăng sức đề kháng, và phòng những bệnh tương quan đến gan, thận cho ếch ( cũng như cho tôm, cá ) .Cứ một kí lô thuốc trộn vào 300 kg đến 500 kg thức ăn. Mỗi lần cho ếch ăn, ta cứ trộn thuốc theo đúng tỷ suất ghi trên bao thuốc. Trộn thuốc bữa nào cho ăn ngay bữa ấy .Có điều chúng tôi cũng xin khuyên quí vị, không nên biến hóa thức ăn bất thần, vì gặp mùi vị lạ ếch hoàn toàn có thể chê, và phải mất một thòi gian chúng mới làm quen được. Vậy, nếu cần biến hóa thức ăn thì nên đổi khác từ từ, nay một chút ít, mai một chút ít, từ từ ếch sẽ quen mùi mà gật đầu thức ăn mới .Nên tập cho ếch ăn theo bữa. Mặc dầu vẫn biết lượng thức ăn dành cho ếch trong hồ hàng ngày bằng 10 % khối lượng ếch đang nuôi ( chia ra hai phần đều nhau : sáng cho ăn phân nửa, và chiều cho ăn phân nửa ), nhưng sau mỗi bữa ăn ta nến kiểm tra kỹ lại xem thức ăn thừa thiếu thế nào để từ đó gia giảm cho hài hòa và hợp lý. Vì nếu cho thức ăn không đủ ếch sẽ đói, ngược lại nếu thức ăn bữa nào cũng còn thừa thì thiên nhiên và môi trường nước sẽ ô nhiễm, hôi thối .Sau mỗi bữa cho ếch ăn, những dụng cụ cho ăn nên đem ra ngoài cọ rửa kỹ cho thật sạch. Tốt nhất là sau đó nến đem phơi nắng để diệt trùng, sau đó mới dùng trở lại. Nên sắm nhiều dụng cụ như vậy để biến hóa hàng ngày mới tốt .

Ở những vùng có sẵn cá tạp bán quanh năm thì đỡ lo và cũng đỡ tốn, vì cá tạp vốn rẻ tiền mà ếch lại thích ăn. Nếu không, ta nên nuôi cá rô phi, nuôi trùng, giòi hoặc nuôi dế, như vậy mới có thức ăn dồi dào nuôi ếch. Dĩ nhiên, chỉ những ai nuôi ếch công nghiệp với số lượng nhiều mới phải quan tâm đến vấn đề này.

Tóm lại, càng nuôi với loại thức ăn bổ dưỡng ( tăng tỷ suất đạm động vật hoang dã cao hơn ) ếch sẽ mau tăng trọng. Vói ếch nuôi ngoài vườn hay nuôi ngoài ao đất, trong thiên nhiên và môi trường sống của chúng. Chẳng hạn trên đất thì tìm được côn trùng nhỏ, còn dưới nước có loài phiêu sinh vật, cá con. Còn ếch nuôi trong hồ xi-măng thì chỉ trông cậy vào nguồn thức ăn do chủ nuôi phân phối mà thôi .Nếu được nuôi thức ăn tốt, chỉ cần 3,5 kg thức ăn đã tạo được lkg thịt ếch. Ngược lại nếu cho ăn với thức ăn thông thường, như đơn thuần như cám viên ví dụ điển hình, phải tốn đến 5 kg thức ăn mới đạt được lkg thịt ếch .Như vậy phẩm chất thức ăn rất quan trọng so với sự sinh trưởng và tăng trọng của vật nuôi nói chung và ếch công nghiệp nói riêng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan