Dinh dưỡng cho chó mẹ (phần 1): Mang thai

Trong mấy ngày qua mình đã nhận khá nhiều câu hỏi về yếu tố dinh dưỡng cho chó mẹ nên ngày hôm nay mình sẽ viết bài tranh luận về yếu tố này. Việc chăm nom và thức ăn cho chó mẹ đang mang thai hiển nhiên sẽ có nhiều điểm độc lạ cần chú ý quan tâm và chính sách dinh dưỡng không đúng sẽ gây nguy khốn cho cả mẹ và đàn con .

Quá trình mang thai ở chó lê dài trung bình khoảng chừng 63 ngày ( 9 tuần ). Do tiến trình đầu của thai kỳ, thai tăng trưởng khá chậm và trong 3 tuần đầu, chó mẹ vẫn chỉ cần lượng thức ăn như thường thì. Từ tuần 4 trở đi, thai đã mở màn thành hình cũng là lúc bạn khởi đầu tăng khẩu phần lên từ từ cho đến tuần thứ 6 thì khẩu phần của chó mẹ phải nhiều hơn thông thường khoảng chừng 25 % – 50 % và duy trì cho đến khi sinh. Thông thường chó mẹ sẽ kém ăn, cũng không hề ăn nhiều trong một lúc ; do đó bạn cần lựa chọn những thực phẩm tương thích với chó, dễ ăn, dễ tiêu hóa và hấp thu, đồng thời chia khẩu phần ra thành nhiều bữa nhỏ .

  • Trứng gà là nguồn cung đạm phù hợp bậc nhất cho chó, bạn nên ưu tiên dùng lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng.
  • Các loại cá cũng là nguồn cung cấp đạm khá tốt và đặc biệt có nhiều omega-3 cần thiết cho chó mẹ. Mỗi tuần nên có ít nhất 1 ngày ăn cá và nên chọn các loại cá thịt béo như cá hồi, cá ngừ hoặc rẻ hơn thì cá basa, cá tra và cá nục.
  • Thay vì cho chó gặm xương như thông thường thì nên sử dụng các loại xương nhỏ hơn, xay nhuyễn hoặc dùng vỏ trứng để cơ thể hấp thu canxi dễ dàng hơn.
  • Thực đơn vẫn có thể dùng một phần tinh bột tránh bị hạ đường huyết nhưng không nên quá nhiều sẽ làm chó no mà dinh dưỡng hấp thu được lại kém. Ngoài ra, không nên sử dụng các loại rau củ quá nhiều đạm (thực vật) và chất xơ.

Nếu sử dụng các sản phẩm hạt khô, bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng của các hãng sản xuất có uy tín. Bạn nên chuyển dần sang dòng sản phẩm dành cho chó đang mang thai hoặc chó con đang tăng trưởng. Cần lưu ý sản phẩm mà bạn sử dụng phải là loại phù hợp với giống chó của bạn (kích thước), chỉ khác là dành cho chó con. Nhiều bạn lại mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi cho chó mẹ giống nhỏ sử dụng các sản phẩm hạt khô dành cho các giống chó lớn vì tưởng rằng nó sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn.

Advertisement

thoi-gian-mang-thai-o-choThói quen tăng cường chó mẹ sử dụng thêm các thực phẩm chức năng bổ sung canxi và vitamin là khá phổ biến, nhưng có thể bạn sẽ hại chó mẹ và đàn con nhiều hơn. Chẳng hạn việc cung cấp thêm vitamin dẫn đến dư thừa sẽ gây tiêu chảy cho chó mẹ hoặc nặng hơn thì gây ra các biến dạng ở chó con. Canxi bạn vẫn có thể cho chó ăn xương, phô mai và uống sữa như thông thường chứ không tăng và thậm chí 10-14 ngày trước khi sinh bạn cần hạn chế các thực phẩm giàu canxi. Nếu quá dư canxi lúc này sẽ làm tuyến giáp tạm ngưng làm việc do ko cần thiết điều hòa tỉ lệ canxi trong máu. Ngay khi sinh, nhu cầu canxi tăng vọt sẽ không có hormone của tuyến giáp để lập tức điều hòa canxi bù vào máu gây co giật trong lúc sinh. Nguyên tắc là cung đủ canxi chứ ko bổ sung lúc mang thai.

Do vậy, việc sử dụng những thực phẩm công dụng để bổ trợ một hai chất dinh dưỡng nào đó sẽ là không thiết yếu và nhiều trường hợp lại có hại. Nhu cầu dinh dưỡng chung của chó mẹ tăng nhưng không tăng đột biến nhu yếu một hai chất dinh dưỡng nhất định nào. Nếu thực đơn thường thì của chó đã khá đầy đủ và cân đối dinh dưỡng thì bạn chỉ cần tăng tổng lượng thức ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, khẩu phần khi chó mang thai cũng chỉ nên tăng thêm 25 % – 50 % như đề xuất kiến nghị của những chuyên viên phối giống chó, vì thực trạng béo phì cũng sẽ gây khó khăn vất vả và nguy hại cho chó mẹ khi sinh nở .

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Xem thêm: 🥇 Huấn luyện chó đi bằng 2 chân với những bước cơ bản tại nhà

Advertisement

Đang tải …

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan