Mẹo sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó an toàn

Mắt chó có một số ít điểm độc lạ vì gồm có có thêm mí mắt thứ ba đóng vai trò là lớp bảo vệ thêm cho mắt chúng. Ngay cả khi có mí mắt thứ ba, nấu có bất kể yếu tố gì phát sinh với mắt của chó, bạn vẫn cần nhỏ mắt cho chúng. Vậy sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó như thế nào là bảo đảm an toàn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm bài viết dưới đây .

1. Mẹo giữ cho mắt chó khỏe mạnh

Việc tiếp xúc với cát bụi thường xuyên là nguyên nhân chính khiến mắt chó luôn trong tình trạng bẩn, dễ nhiễm khuẩn
Chó dựa vào tầm nhìn để sống đời sống độc lập và bạn hoàn toàn có thể quá bất ngờ khi biết rằng chúng rất hay mắc phải những yếu tố về mắt .
Thông thường, chó hay bị lông mi dính vào mắt và gây kích ứng do lông mi quá dài. Nếu thực trạng này liên tục tiến triển, chó hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng và mù lòa trong một số ít trường hợp .

Advertisement

Chó rất hay nghịch ngợm, và sau những cuộc đi bộ đường dài thì chúng có thể bị thương ở chỗ này hoặc chỗ khác.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra sức khỏe thể chất của chó sau những chuyến hành trình dài dài như vậy hoặc sau khi cho chó đi qua những nơi cây cối tăng trưởng rậm rạp .
Kiểm tra mắt của chó để xem mắt có bị tiết dịch, đổi màu hoặc bị thương hay không. Phát hiện kịp thời sẽ giúp thực trạng của chó không tiến triển từ nhẹ sang nặng. Tốt nhất là bạn nên liên lạc với bác sĩ thú y nếu hoài nghi chó nhà mình có yếu tố .

2. Thuốc nhỏ mắt cho chó là gì ?

Thuốc nhỏ mắt thường dùng để điều trị hoặc làm giảm các tác nhân gây viêm khi mắt chó gặp vấn đề
Thuốc nhỏ mắt về cơ bản là thuốc dùng để điều trị những thực trạng về mắt hoặc làm sạch mắt .
Chó sẽ dùng những loại thuốc nhỏ mắt khác nhau tùy vào yếu tố mà chúng đang mắc phải, nhưng cũng có những loại thuốc nhỏ mắt dùng được cho nhiều thực trạng .

Advertisement

2.1. Chó bị khô mắt

Tình trạng này có tên chính thức là Keratoconjunctivitis sicca hay KDS. Đây là sự rối loạn của màng phim nước mắt, khiến mắt không đủ ẩm .
Nếu không được điều trị, chó sẽ hay gãi vào mắt để giảm bớt sự không dễ chịu và do đó mắt chúng sẽ bị tổn thương đáng kể. Một số triệu chứng thông dụng hơn gồm có :

 • Chớp mắt nhanh
 • Mí mắt thứ ba lồi ra
 • Có mủ trên khóe mắt
 • Thay đổi sắc tố hoặc đỏ mắt

2.2. Nhiễm trùng mắt ở chó

Khi chó được chẩn đoán nhiễm trùng mắt, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt kháng sinh để bạn cho chó dùng tại nhà .
Nhiều bác sĩ thú y thích kê thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn hoặc dùng những chiêu thức khác tự nhiên hơn trước khi chuyển sang dùng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi thực sự thiết yếu .
Nếu chó của bạn đã được kê thuốc kháng sinh, bạn nên tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ thú y. Nếu không dùng hết một đợt thuốc kháng sinh, chó của bạn có rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng tái phát .
Trên thực tiễn, mặc dầu trông chó như mới bị nhiễm trùng nhưng đó chỉ là do thực trạng nhiễm trùng trước của chúng chưa thực sự biến mất trọn vẹn mà chỉ bị kháng sinh làm dịu đi trước khi tái phát khi không theo đủ liệu trình được kê mà thôi .

3. Thuốc nhỏ mắt cho chó gồm những loại nào ?

Advertisement

3.1. Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn

Thuốc nhỏ mắt kháng khuẩn là loại thuốc nhỏ mắt được sử dụng phổ cập nhất cho chó .
Những loại thuốc này không cần kê đơn và có bán sẵn tại hầu hết những cửa hàng thú cưng hoặc phòng khám thú y ở địa phương bạn .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại thuốc này cho cho chó nhà mình nếu chúng bị chảy nước mắt để xem liệu chúng có tự khỏi mà không phải đi khám hay không .
Tất nhiên là bạn vẫn nên cho chó đi khám nếu chúng gặp phải những yếu tố về mắt, nhưng nếu ngân sách của bạn đang hạn hẹp, bạn hoàn toàn có thể thử những loại thuốc nhỏ mắt này trước khi cho chó đi khám một hoặc hai ngày .

3.2. Thuốc nhỏ mắt Steroid

Thuốc nhỏ mắt steroid theo toa cho chó được sử dụng để điều trị chứng viêm mắt của chúng. Là một cơ quan rất mỏng dính, mắt khá dễ bị sẹo khi bị bất kể thực trạng viêm nào ảnh hưởng tác động và thuốc nhỏ mắt steroid là một cách tuyệt vời để bảo vệ thị lực cho chó .
Thông thường, tất cả chúng ta thấy thuốc nhỏ mắt tích hợp sẽ chứa cả steroid và kháng sinh. Loại thuốc này được dùng để điều trị thực trạng viêm cũng như nguyên do nền tảng gây ra yếu tố về mắt của chó .

4. Cần dùng tới thuốc nhỏ mắt cho chó trong những thực trạng nào ?

4.1. Dị ứng

Advertisement

Các chất kích ứng từ thiên nhiên và môi trường, gồm có phấn hoa và những loại sản phẩm tẩy rửa, hoàn toàn có thể gây kích ứng mắt, mũi và họng của chó .
Nếu không hề ngăn chó tiếp xúc với những thứ này một cách triệt để – bạn hoàn toàn có thể trấn áp những triệu chứng dị ứng bằng thuốc và giữ cho khu vực sống của chó thật sạch nhất hoàn toàn có thể .

4.2. Viêm kết mạc ( đau mắt đỏ )

Chó bị đau mắt đỏ khi kết mạc ( lớp màng niêm mạc bao trùm phần củng mạc ( lòng trắng ) của nhãn cầu và phía trong của mi mắt ) bị viêm .

Có nhiều lý do khiến chó mắc phải tình trạng này, đáng chú ý nhất là do dị ứng hoặc khô mắt.

Các triệu chứng của thực trạng này gồm có :

Advertisement
 • Nheo mắt
 • Chớp mắt nhanh
 • Sưng tấy
 • Mủ chảy ra từ mắt

Thông thường, chó bị viêm kết mạc sẽ được điều trị bằng cách làm sạch vùng mắt bị ảnh hưởng tác động và dùng thuốc nhỏ mắt tích hợp steroid / kháng sinh .

4.3. Epiphora

Epiphora là tên gọi của thực trạng chảy nhiều nước mắt. Một đôi mắt khỏe mạnh thông thường sẽ tiết ra nước mắt để giữ cho mắt được bôi trơn, phần nước thừa thì sẽ đi xuống ống dẫn nước mắt .
Nhưng trong trường hợp này, nước mắt sẽ chảy khỏi mắt và khiến chó nhà bạn trông như khóc liên tục .
Dấu hiệu rõ ràng nhất của thực trạng này là những vệt ướt dễ nhận ra trên mặt chó và theo thời hạn, chúng sẽ biến thành những vệt màu đỏ hoặc nâu .
Tình trạng này hoàn toàn có thể trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ điển hình như chó sẽ mắc phải những yếu tố về ống dẫn nước mắt. Do đó, bạn nên cho chó tới gặp bác sĩ thú y .
Bạn cũng hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý yếu tố này tại nhà bằng cách giữ vệ sinh thật sạch mắt của chó và cho chúng dùng đúng loại thuốc nhỏ mắt .

4.4. Các yếu tố đơn cử về giống

Một số giống chó dễ bị những bệnh về mắt hơn ; và tất cả chúng ta phải đồng ý thực sự này. Những giống chó đầu ngắn đều dễ bị những bệnh về mắt, ví dụ điển hình như Pug, chó Bắc Kinh, chó Võ sĩ, chó Bull, v.v.
Tuy nhiên, không riêng gì có những giống chó này mới hay mắc bệnh về mắt. Những chú chó có da mặt không săn chắc, gồm có St Bernard, Cocker Spaniel, Beagle và Bloodhound cũng mắc phải khá nhiều yếu tố về mắt .

Advertisement

5. Những câu hỏi thường gặp về thuốc nhỏ mắt cho chó

5.1. Có thể dùng thuốc nhỏ mắt của người cho chó không ?

Tuy mắt chó gần giống với mắt người nhưng bạn tuyệt đối không được cho chó dùng thuốc nhỏ mắt của con người mà không hỏi quan điểm của ​ ​ bác sĩ thú y trước .
Thuốc dùng cho chó phần nhiều luôn luôn khác nhau, ngay cả khi bạn chỉ muốn điều trị thực trạng vô cùng cơ bản như viêm kết mạc .

5.2. Có thể điều trị nhiễm trùng mắt cho chó tại nhà bằng cách nào ?

Nếu chó của bạn đang dùng một loại thuốc khác nhưng bạn lại lo ngại loại thuốc đó hoàn toàn có thể không phối hợp hòa giải với thuốc nhỏ mắt, bạn hoàn toàn có thể chế ra một loại thuốc nhỏ mắt trọn vẹn tự nhiên với thành phần là muối và nước .
Hãy trộn ¼ muỗng cafe muối với một cốc nước ấm trong hộp vô trùng và cho chó dùng ba đến bốn lần mỗi ngày khi thiết yếu .

6. Kết luận

Chú chó của bạn không hề lên tiếng khi bị đau hoặc không dễ chịu, vì thế, điều quan trọng là bạn phải luôn theo dõi sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể của chúng .
Bạn chỉ cần dành ra hai phút để kiểm tra xem mắt chó có bị vẩn đục hay chảy nước không – và việc đơn thuần như vậy cũng hoàn toàn có thể cứu vãn được thị lực của chúng .
Điều này nghe có vẻ như khó tin nhưng rất nhiều vật nuôi đã bị mù dù chỉ mắc phải một yếu tố nhỏ như mắt bị mưng mủ. Bởi vì không được điều trị kịp thời, chính những yếu tố nhỏ này sẽ tiến triển đến tiến trình vô phương cứu chữa .
Hãy nỗ lực đem lại những điều tốt đẹp nhất cho thú cưng của bạn ! Và đừng lo ngại, việc dùng thuốc nhỏ mắt cho chó là một trách nhiệm siêu thuận tiện mà bạn hoàn toàn có thể triển khai, dù bạn có bận tới đâu !

Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

 • Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
 • Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
 • Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng, P.24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 0978899004
Email: [email protected]

Nguồn : petshopsaigon.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan