Tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu? Lịch trình tiêm phòng cho mèo

Mèo của bạn khi đã đạt được một độ tuổi trưởng thành cần phải được tiêm phòng đầy đủ. Để đảm bảo mèo phát triển khoẻ mạnh và không bị mắc những bệnh nguy hiểm. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề phòng bệnh cho thú cưng của mình, những thông tin về tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu hay lịch trình tiêm phòng cho mèo cụ thể sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây của Thucanh.

Tiêm phòng cho mèo là gì?

Bản chất việc tiêm phòng cho mèo là sử dụng vacxin để kích thích cơ thể mèo có thể sinh ra kháng nguyên. Từ đó chống lại những căn bệnh thường gặp ở mèo.

tiem-phong-cho-meo-la-gi-thucanh

Khi một lượng nhỏ virus có trong vacxin được tiêm vào cơ thể của mèo. Mạng lưới hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kích thích sản sinh ra những loại kháng thể. Từ đó chống lại những loại virus, vi khuẩn có hại trong mèo.

Vì sao phải tiêm phòng cho mèo?

Bất kỳ một loài vật nào cũng có trong mình những nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn riêng. Và mèo cũng không ngoại lệ. Vì vậy mà tiêm phòng cho mèo thực sự rất cần thiết. Để đảm bảo:

vi-sao-phai-tiem-phong-cho-meo-thucanh

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo: Các bệnh nguy hiểm có thể khiến mèo tử vong nhanh chóng có thể kể đến là: Giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh hô hấp do Herpervirus,… Mèo được tiêm phòng sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể hiệu quả.
 • Giảm thiểu các rủi ro do bệnh tật: Sau khi tiêm vaccin. Nếu mèo vẫn bị mắc bệnh thì các biểu hiện triệu chứng và biến chứng sẽ suy giảm nhiều. Từ đó bác sĩ dễ dàng cứu chữa, hạn chế di chứng, tử vong so với nhóm không tiêm phòng.
 • Chi phí tiêm thấp hơn điều trị: chi phí dành cho việc tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy mà mãy tiêm phòng cho mèo để tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe tuyệt đối nhé.

Những loại vacxin tiêm cho mèo

Tiêm vacxin đặc biệt cần thiết đối với mèo. Nó giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải bất kì loại vacxin nào cũng cần tiêm. Những yếu tố cần được xem xét khi tiêm bao gồm: Độ tuổi, tiền sử bệnh, môi trường sống,… Hiện nay, vacxin cho mèo được chi ra làm 2 loại gồm:

Các loại vacxin nên tiêm

Loại vacxin này rất quan trọng đối với mèo. Giúp phòng những bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong ở mèo. Cụ thể là:

 • Vaccine phòng bệnh do Herpervirus;
 • Vaccine phòng bệnh Giảm Bạch Cầu;
 • Phòng bệnh Viêm mũi – Khí quản truyền nhiễm;
 • Vaccine phòng bệnh Viêm Phục Mạc (FIP);
 • Vaccine phòng bệnh Dại.

nhung-loai-vacxin-tiem-cho-meo-thucanh

Các loại vacxin có thể tiêm hoặc không

Loại vacxin này tiêm cho mèo dựa trên yếu tố môi trường, lối sống. Hoặc các lý do khác liên quan. Các bệnh không quá nguy hiểm đối với mèo. Cụ thể là:

 • Vacxin phòng bệnh Bordetella, Chlamydophila ( phòng bệnh viêm kết mạc mắt );
 • Vacxin phòng bệnh Bạch cầu;
 • Và vacxin phòng ngừa bệnh do virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở mèo.

Lịch trình tiêm phòng cho mèo

Lịch trình tiêm phòng cho mèo sẽ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi, thực trạng sức khỏe, thể chất và sinh sản của mèo.; Ngoài ra, nó còn phụ thuộc và các yếu tố ngoại cảnh là thiên nhiên, môi trường sống, năng lực lây nhiễm bệnh. Dù vậy thì trước khi tiêm chủng cho mèo, bác sĩ cũng sẽ tư vấn những loại thuốc phù hợp theo độ tuổi và cân nặng. Sau đây là lịch trình tiêm phòng cơ bản dành cho mèo mà bạn có thể tham khảo:

lich-trinh-tiem-phong-cho-meo-thucanh

 • Mũi tiêm thứ 1: Thông thường khi mèo con được 6 – 8 tuần tuổi (Trước 2 tháng tuổi) sẽ tiến hành tiêm mũi thứ nhất. Là mũi tổng hợp FVRCP 4 trong 1, phòng ngừa các bệnh: Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh giảm bạch cầu, và bệnh do Herpesvirus gây ra.
 • Mũi tiêm thứ 2: Mũi thứ 2 được tiêm cách mũi thứ 1 từ 4-6 tuần. Cũng là mũi tổng hợp FVRCP 4 trong 1 lần 2. Lúc này có thể tiêm thêm vacxin phụ phòng bệnh bạch cầu Felv.
 • Mũi tiêm thứ 3: Tiêm mũi tổng hợp FVRCP 4 trong 1 lần 3 khi bé được 12 – 16 tuần tuổi. Lúc này cũng cần tiêm thêm vacxin phòng bệnh bạch cầu Felv lần 2 và kết hợp tiêm phòng dại.

Hàng năm, tùy vào sức khỏe thể chất và môi trường sống của mèo mà bạn có thể tiêm nhắc lại mũi tổng hợp FVRCP, vacxin phụ và mũi dại. Thời điểm tiêm vacxin cho mèo tốt nhất vẫn là mèo dưới 12 tháng tuổi. Bạn hãy cố gắng tiêm đủ cho mèo 3 mũi tiêm trên và tiêm nhắc lại sau mỗi năm 1 lần.

Tiêm phòng cho mèo giá bao nhiêu?

 • Đối với những loại vacxin phòng bệnh: Giảm bạch cầu, Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh do Herpesvirus, trên thị trường có 2 hãng nổi tiếng đó là: Leucorifelin và Purevax (Vacxin 4 trong 1). Giá tham khảo cho 1 liều tiêm là 250.000đ – 350.000đ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo loại vacxin 5 trong 1 trên thị trường hiện nay.
 • Đối với vacxin tiêm phòng bệnh dại: Thường sử dụng vacxin Rabisin được sản xuất tại Việt Nam. Giá tham khảo mỗi mũi chỉ khoảng 80.000đ – 100.000đ.

Những lưu ý khi tiêm phòng cho mèo

 • Không đưa mèo đi tiêm khi có dấu hiệu bệnh lý mệt mỏi, bỏ ăn, ốm, sốt,…
 • Kiểm tra vacxin trước khi tiêm. Xem thử lọ vacxin có đầy đủ nhãn mác hay không. Xem thử có dấu hiệu nứt vỡ không. Vacxin phải bảo quản ở nhiệt độ 2°C, không được chiếu ánh nắng trực tiếp.
 • Trước khi tiêm thú cưng cần được đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cơ bản.
 • Sau khi tiêm xong cần kiêng tắm, kiêng thức ăn có chứa nhiều mỡ, sữa, đồ tanh ít nhất từ 5 – 7 ngày.
 • Tiến hành tẩy giun cho mèo sau khi tiêm phòng 1 tuần.
 • Lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y uy tín để được các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng đúng cách. Tránh những trường hợp xấu gây sốc phản vệ sau khi tiêm.

nhung-luu-y-khi-tiem-phong-cho-meo-thucanh

Với những gì đã chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã biết thêm rất nhiều về thông tin tiêm phòng cho mèo. Hãy theo dõi thêm những bài viết mới nhất của Thucanh để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan