Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

Giục sinh là tên gọi của một nhóm những chiêu thức can thiệp y tế nhằm mục đích đẩy nhanh quy trình sinh nở. Giục sinh được những bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị cho những thai phụ khó chuyển dạ tự nhiên, quá 40 tuần của thai kỳ, hoặc có tín hiệu rủi ro tiềm ẩn, tác động ảnh hưởng đến sự bảo đảm an toàn của mẹ và con .

Giục sinh để đẻ sớm

Chị Đoàn Thúy Hạnh, 27 tuổi, trú tại Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh cho biết, cách đây hơn 2 năm chị sinh bé Bo. Vì mang thai con đầu, nên từ tuần 35, chị đã chuẩn bị sẵn sàng hết đồ sơ sinh chỉ mong ngày đón đứa con chào đời. Đợi từ tuần 35, 36 rồi đến 37,38, khiến chị rất là lo ngại, vì không thấy có tín hiệu sinh con .
Đến tuần thứ 40, chị Hạnh không có tín hiệu chuyển dạ. Ngày nào chị Hạnh cũng tới phòng sản khoa để siêu âm update tình hình nước ối cũng và tín hiệu chuyển dạ. Thậm chí, chị và chồng còn nghĩ đến việc ĐK mổ đẻ cho nhanh, bởi rất nóng lòng chờ sinh .

Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?Giục sinh cần được khuyến nghị, theo dõi, chỉ định nghiêm ngặt bởi các bác sĩ chuyên môn

Advertisement

Qua tuần 40 được 5 ngày, vẫn không có tín hiệu gì, mẹ chồng chị Hạnh đã nhờ người mua thuốc giục sinh, uống vào kỳ vọng sẽ giúp cơn co tử cung Open nhiều như dạng chuyển dạ. Tuy nhiên, chị Hạnh sợ không dám uống và chị chọn cách ăn thật nhiều dứa để kích thích co tử cung. Khi tròn 41 tuần, chị Hạnh có cơn đau bụng và được đi đẻ. Kết quả “ mẹ tròn, con vuông ”, như chị mong đợi ở đầu cuối cũng đến .
TS.BS Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Phòng khám phụ sản ( Bệnh viện Đại học Y Dược, cơ sở 2 ) cho biết, “ giục sinh ” là từ rất hay dùng, bởi những sản phụ hay người thân trong gia đình đều mong ước thai nhi chào đời dữ thế chủ động, mà không phải trải qua sinh thường hay mổ sinh .
Giục sinh là một thủ pháp y khoa, khi sản phụ đã đến ngày dự sinh hoặc già tháng, nhưng không có tín hiệu sinh nở, hoặc đã mở màn có nhưng diễn biến chậm, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc và thủ pháp y tế để kích thích quy trình chuyển dạ, giúp cho cuộc sinh diễn ra nhanh hơn .
Quan điểm của y học tân tiến, giục sinh là làm “ chín ” cổ tử cung. Cổ tử cung là “ cửa ngõ tiên phong ” của trẻ trước khi ra sinh sinh ra. Ở những thai phụ cần được giục sinh tự nhiên, thường thì cổ tử cung vẫn chưa được chuẩn bị sẵn sàng tốt .
Tuy nhiên, không phải sản phụ hoặc người nhà cứ muốn là được, vì đây không đơn thuần là một can thiệp vô hại mà kèm theo là những rủi ro tiềm ẩn. Do đó, can thiệp này cần triển khai với chỉ định bởi những bác sĩ chuyên khoa và phải thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo y khoa khắt khe .

Nguy cơ giục sinh

Theo bác sĩ Trung, bình thường thai nhi trải qua “9 tháng 10 ngày” trong bụng mẹ. Khi thai nhi muốn chào đời thì cuộc chuyển dạ phải được “khởi phát”; kiểu như xe gắn máy muốn đi thì phải được “khởi động” động cơ. Quá trình này còn được gọi là “khởi phát chuyển dạ”.

Thông thường, quy trình này được diễn ra tự nhiên mà không cần sự can thiệp, ảnh hưởng tác động nào của bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Khi cuộc chuyển dạ chưa được khởi phát tự nhiên. Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản khi thấy rằng, việc duy trì thai nhi trong bụng người mẹ sẽ gây nguy hại cho thai nhi hoặc người mẹ, thì sẽ can thiệp bằng cách “ giục sinh – khởi phát chuyển dạ ”. Đó là trường hợp thai quá ngày, hoài nghi thai suy dinh dưỡng nặng, thiểu ối, ối vỡ sớm … Cũng hoàn toàn có thể là những trường hợp mẹ bị tiền sản giật nặng, đái tháo đường không được trấn áp …

Advertisement

Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?Thai phụ tuyệt đối không được tự ý sử dụng các thuốc “giục sinh”

Nhiều giải pháp được sử dụng nhằm mục đích giục sinh. Tuy nhiên, vẫn có những chiêu thức không hề bảo đảm an toàn. Ngày nay, chỉ còn một vài chiêu thức được xem là “ khá bảo đảm an toàn, hoàn toàn có thể trấn áp ”, được cho phép sử dụng một cách chính thống. Được biết, khi sản phụ bước vào “ giục sinh – khởi phát chuyển dạ ”, người mẹ sẽ phải đương đầu rất nhiều rủi ro tiềm ẩn .
Nguy cơ số 1 đó là vỡ tử cung – một tai biến sản khoa nghiêm trọng – hoàn toàn có thể gây tử trận cả người mẹ và thai nhi, nếu không được xử trí khẩn cấp. Những rủi ro tiềm ẩn khác như cơn gò quá nhiều gây suy thai, nếu không được phẫu thuật sớm, thai nhi hoàn toàn có thể tử trận hoặc ngạt sau sinh. Giục sinh thất bại, sản phụ phải trải qua cuộc sinh mổ cũng là một rủi ro tiềm ẩn của can thiệp này. Ngoài ra, sau sinh, băng huyết hoàn toàn có thể xảy ra nếu chuyển dạ lê dài .

Nguy cơ của giục sinh rất nhiều, có nhiều trường hợp nghiêm trọng, nên điều kiện giục sinh của hầu hết các trường hợp phải được thực hiện trong những bệnh viện có sẵn phòng mổ. Quá trình giục sinh phải được theo dõi kỹ lưỡng bởi các bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Để sẵn sàng can thiệp phẫu thuật bất kỳ lúc nào nếu có các dấu hiệu như: cơn gò tử cung quá nhiều,  suy thai, dọa vỡ tử cung…

TS.BS NGUYỄN HỮU TRUNG

Advertisement


Những trường hợp thai quá ngày, nghi ngờ thai suy dinh dưỡng nặng, thiểu ối, ối vỡ sớm… Thai phụ bị tiền sản giật nặng, đái tháo đường không được kiểm soát. Thì bác sĩ chuyên môn có thể chỉ định “giục sinh” để đảm bảo mẹ tròn con vuông.Những trường hợp thai quá ngày, hoài nghi thai suy dinh dưỡng nặng, thiểu ối, ối vỡ sớm … Thai phụ bị tiền sản giật nặng, đái tháo đường không được trấn áp. Thì bác sĩ trình độ hoàn toàn có thể chỉ định “ giục sinh ” để bảo vệ mẹ tròn con vuông .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan