Cổ tử cung mở chậm, tiêm thuốc kích đẻ có ảnh hưởng gì không?

Tiêm thuốc kích đẻ có ảnh hưởng gì không? Vì sao khi cổ tử cung mở chậm, mẹ bầu bắt buộc phải áp dụng phương pháp kích đẻ/giục sinh này? Những câu hỏi trên đây là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ.

Theo thống kê tại những khoa sản bệnh viện lúc bấy giờ, tỉ lệ mẹ bầu phải sử dụng giải pháp giục sinh khi sinh thường, đơn cử là tiêm thuốc kích đẻ chiếm tỉ trọng khá lớn và đang có xu thế tăng lên. Vậy thuốc kích đẻ là gì ? Tiêm thuốc kích đẻ có tác động ảnh hưởng gì không ? Những vướng mắc trên đây sẽ được Poliva nhanh gọn được giải đáp trong bài viết sau .
Nhiều mẹ do cổ tử cung mở chậm, bác sỹ chỉ định phải tiêm thuốc kích đẻ

1.Phương pháp giục sinh/ kích đẻ là gì?

Phương pháp giục sinh / kích đẻ là một thủ pháp của y khoa. Theo đó, bác sỹ sẽ tiêm cho sản phụ một liều thuốc nhất định để kích thích quy trình chuyển dạ được nhanh hơn. Dấu hiệu phân biệt thuốc tiêm kích đẻ có công dụng với sản phụ là :

  • Sản phụ cảm nhận rõ các cơn co thắt tử cung trở nên mạnh mẽ và dồn dập hơn. Cơn đau kéo dài từ vùng lưng dưới và lan dần xuống bụng dưới. Mỗi khi cơn đau ập đến, sản phụ cảm thấy lạnh sống lưng, toát mồ hôi lạnh và hơi thở trở nên gấp gáp.
  • Cổ tử cung mở nhanh hơn và tiến gần tới mức cổ tử cung mở 10cm để sẵn sàng cho việc sinh em bé.

Có bắt buộc phải thực hiện phương pháp kích đẻ/giục sinh không?

Với những thai phụ khó đẻ (quá trình chuyển dạ kéo dài nhưng cổ tử cung không mở, có dấu hiệu suy thai thấp) thì phương pháp kích đẻ/giục sinh là chiếc “phao” cứu cánh giúp thai phụ có thể đẻ thường mà không cần phải chuyển sang đẻ mổ.

Cụ thể là trong những trường hợp sau : Thai phụ vỡ ối 24 tiếng nhưng cổ tử cung không mở, cổ tử cung mở chậm, thai nhi có tín hiệu thiếu dưỡng khí, thai phụ bị những bệnh tương quan tới huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch …
Thuốc kích đẻ có thể dưới dạng truyền

Quy trình của phương pháp giục sinh/kích đẻ

Với mẹ bầu chưa xuất hiện quá trình chuyển dạ (thai quá tuần dự sinh): Nếu cổ tử cung ở trong tình trạng chưa giãn hoặc mỏng ra thì bác sĩ sẽ tiêm thuốc có thành phần prostaglandins. Tác dụng của thuốc là làm cổ tử cung nhanh xóa dần và tăng lượng co bóp của quá trình chuyển dạ. Nếu đã sử dụng prostaglandins nhưng vẫn không đủ kích thích quá trình chuyển dạ thành công, bác sỹ sẽ tiêm thuốc kích đẻ oxytocin. Khi tiêm oxytocin, các cơn gò tử cung sẽ đến nhanh và mạnh hơn.

Xem thêm: Giục sinh dễ đẻ, liệu có an toàn?

Với mẹ bầu có quy trình chuyển dạ chậm ( cổ tử cung chậm mở ) : Bác sỹ sẽ tiêm ngay mũi thuốc kích đẻ oxytocin. Hoặc bác sỹ cũng hoàn toàn có thể truyền oxytocin dưới dạng nước nhỏ giọt, như vậy vừa có công dụng kích ối vỡ, vừa giúp cổ tử cung mở nhanh hơn .
Oxytocin là thuốc được sử dụng phổ biến trong việc kích đẻ hiện nay

2. Tiêm thuốc kích đẻ có ảnh hưởng gì không?

Phương pháp kích đẻ/giục sinh chỉ thực hiện với những thai phụ có dấu hiệu khó chuyển dạ và đã được kiểm tra, khám lâm sàng và xác nhận an toàn với phương pháp này.  Hầu hết các sản phụ được thực hiện phương pháp kích sinh này đều sinh bé an toàn, lớn lên khỏe mạnh. Bản thân người mẹ được tiêm cũng không có biến chứng bất thường nào.

 Tiêm thuốc kích đẻ phải theo chỉ định bác sỹ, không tự thực hiện ở nhàTiêm thuốc kích đẻ sẽ là bảo đảm an toàn tuyệt đối nếu được thực thi tại bệnh viện, do những bác sỹ có kinh nghiệm tay nghề chỉ định. Chúng chỉ trở nên không bảo đảm an toàn khi những mẹ tự tiện triển khai tại nhà .

Tiêm thuốc kích đẻ có ảnh hưởng gì không? Hoàn toàn không, nên các mẹ hãy cứ yên tâm làm theo sự chỉ dẫn của bác sỹ. Cận ngày sinh, bà bầu nhất định phải nhớ các dấu hiệu sắp sinh để có thể kịp thời ứng phó, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết => 11 dấu hiệu chuyển dạ – dấu hiệu sắp sinh 

Ngoài mang đến cho bạn đọc những kỹ năng và kiến thức hay, Poliva. vn còn là địa chỉ phân phối những loại thiết bị khách sạn và nhà hàng quán ăn hạng sang uy tín số 1 tại Nước Ta lúc bấy giờ như : xích đu ngoài trời đẹp, giường hồ bơi tphcm, ô dù ngoài trời giá rẻ, vật dụng tiêu tốn khách sạn, … Quý khách có nhu yếu mua thiết bị khách sạn và nhà hàng quán ăn tên thương hiệu Poliva hạng sang giá rẻ sung sướng liên hệ 096.849.8888 – 094.714.9999 để được tư vấn và nhận làm giá chi tiết cụ thể nhất về loại sản phẩm mà bạn mong ước .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan