Thuốc giục sinh: Khi nào nên sử dụng? • Hello Bacsi

Nếu bạn đã qua ngày dự sinh, nước ối đã vỡ nhưng những cơn co thắt chuyển dạ lại không Open hoặc bạn có những biến chứng Open vào cuối thai kỳ thì bác sĩ sẽ ý kiến đề nghị bạn sử dụng thuốc giục sinh để thôi thúc quy trình chuyển dạ. Một số loại thuốc được tiêm tĩnh mạch, trong khi 1 số ít khác được đưa vào âm đạo để làm co và giãn và làm mỏng mảnh cổ tử cung, giúp tử cung co thắt.

Giục sinh là gì và tại phải dùng thuốc giục sinh (thuốc kích đẻ)?

Giục sinh là phương pháp can thiệp nhằm kết thúc thai kỳ thông qua ngả âm đạo. Bác sĩ sẽ thực hiện điều này bằng cách dùng các thủ thuật y khoa hoặc thuốc. Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là phương pháp khá phổ biến và đa phần bác sĩ sẽ chỉ định nếu:

  • Đã hơn 2 tuần kể từ ngày dự sinh nhưng bạn không có dấu hiệu chuyển dạ
  • Nước ối vỡ nhưng không xuất hiện các cơn co thắt
  • Bạn mắc phải một số bệnh như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ
  • Bé ít chuyển động.

Các loại thuốc giục sinh thường dùng

Dưới đây là thông tin về một số loại thuốc giục sinh thường được sử dụng, tác dụng phụ của thuốc kích đẻ và phần nào giúp mẹ có câu trả lời tiêm thuốc kích đẻ có ảnh hưởng gì không:

1. Pitocin

Pitocin là loại thuốc giục sinh được sử dụng phổ biến nhất. Pitocin là tên gọi khác của oxytocin, hormone mà cơ thể có thể tự sản xuất, giúp tạo ra các cơn co thắt. Nếu cơ thể không sản xuất đủ hormone oxytocin để bắt đầu chuyển dạ thì thuốc Pitocin sẽ giúp thực hiện điều đó. Sau khi tiêm, các cơn co thắt mạnh mẽ sẽ xuất hiện. Lượng thuốc đưa vào sẽ được bác sĩ theo dõi và kiểm soát. Ban đầu bác sĩ chỉ tiêm một lượng nhỏ nhưng sau đó sẽ tăng dần lên cho đến khi các cơn co thắt mạnh xuất hiện đều đặn, cách nhau khoảng 2 – 3 phút mỗi lần.

Pitocin chỉ được sử dụng khi cổ tử cung đã mở. Nếu khung hình bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mềm và mở ra. Nếu cổ tử cung vẫn chưa sẵn sàng chuẩn bị thì thuốc Pitocin sẽ không được sử dụng bởi Pitocin chỉ gây ra những cơn co thắt chứ không phải là thuốc làm mềm cổ tử cung .

Rate this post

Bài viết liên quan