Các yếu tố đánh giá chó Alaska đẹp chuẩn nhất

Chó Alaska hiện đang rất được ưa chuông ở nước ta, cùng với chó husky nhưng Alaska vẫn được yêu thích hơn, dù giá có thể đắt hơn gấp đôi nhưng các cụ đã nói “đắt sắt ra miếng”, bài trước mình đã nói về cách phân biệt chó alaska và chó husky rồi vì 2 giống cho này có khá nhiều điểm tương đồng, hôm nay mình sẽ nói đến các đặc điểm để đánh giá một chú chó alaska chuẩn đẹp để các bạn đi mua được yên tâm.

Xem tiêu chuẩn, đặc thù chó Alaska trong clip Youtube của chúng tôi dưới đây :

Ps: Bài viết viết này sẽ chủ yếu bàn về dòng chó Standard Alaska (kích thước tiêu chuẩn), chó Large Standard và Giant Alaska do không phổ biến ở Việt Nam nên sẽ không bàn tới.

Bạn đang đọc: Các yếu tố đánh giá chó Alaska đẹp chuẩn nhất

Advertisement

Thân hình chó Alaska

Một chú chó Alaska thuần chủng, theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó Hoa Kỳ (AKC) phải có chiều cao trung bình 58.5cm (cái) hoặc 68.5cm (đực), cân nặng trung bình 34 – 45kg với giống cái, và 38 – 55kg với giống đực.

Những chú Alaska nuôi tại Nước Ta size hoàn toàn có thể nhỏ hơn đôi chút, do thời tiết ấm cúng, chó Alaska khó đạt được đến size cực lớn. Cơ thể nhìn cân đối hài hòa về chiều cao, cân nặng, tuy nhiên nhìn hơi thô và không được sang chảnh tinh xảo như chó Husky .

Xương chấn rất lớn, chân to và gân guốc. Giữa chân có gấp khuỷu (phải xờ nắn mới thấy), trong khi đó chân chó Husky, họ hàng gần nhất của Alaska, lại nhỏ hơn và thẳng tuột. Đuôi chó Alaska to, lông xù xì thường để cong đuôi trên lưng khi đứng hoặc di chuyển, rất đặc trưng.

Xem thêm: Cách tắm cho chó Poodle nhanh, sạch, an toàn, đúng cách nhất.

Advertisement

Bộ Lông chó Alaska

Bộ lông là điểm điệu đàng nhất của giống chó này. Lông Alaska dày, thô nhưng mềm và bóng. Lông có 2 lớp, ngoài dài và thô, lớp trong mềm và mượt hơn. Với những chú chó Alaska lông 2 màu, thường sắc tố sẽ nhạt dần theo chiều từ cao xuống thấp và trắng toát ở phần bụng và ngực .

Màu lông của chó Alaska rất phong phú, hoàn toàn có thể có những màu sau

  • Đen – trắng: Đây là màu phổ biến nhất của giống chó Alaska.
  • Xám trắng: Đây là màu cũng rất phổ biến, và nhìn tinh tế hơn đen trắng.
  • Nâu đỏ – trắng: Đây là màu đang được giới yêu chó Alaska ở Việt Nam ưa chuộng nhất. Một em Alaska nâu đỏ – trắng đẹp, thuần chủng thường có giá đắt hơn vài triệu so với đen hoặc xám trắng.
  • Màu Sable – trắng: Là những em Husky có màu đen hoặc xám – trắng chủ đạo, nhưng điểm thêm những mảng màu nâu đỏ. Màu này ở Việt Nam khá hiếm.
  • Bạc – trắng: Màu xám rất nhạt kết hợp với màu trắng.

Đầu và mặt

Mặt chó Husky bành to, lông rậm và xù xì. Tai to vừa phải, cân đối so với mặt và có nhiều lông tơ bên trong. Mặt chó Alaska bị “gãy”, điểm gãy (điểm trán giao với mũi) được thấy rất rõ. Đây là một đặc điểm quan trọng để phân biệt 2 giống chó này.

Mắt

Mắt chó Alaska chỉ được công nhận là có màu nâu hoặc nâu đen. Tất cả chó Alaska những màu mắt khác, thông dụng là màu xanh dao trời, đều bị cho là chó bị lai tạp với những giống khác, thường là hiệu quả của “ cuộc tình ngang trái ” giữa Alaska và Husky .

Advertisement

Trên đây là các đặc điểm để có thể đánh giá một chú chó alaska để lúc đi mua không bị “xỏ mũi”, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong chuyên mục chó alaska của web để biết thêm thông tin hữu ích nhé.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan