Chích lẹo mắt sớm để giữ đôi mắt khỏe mạnh bình thường

Tình trạng nhiễm trùng làm sưng nhọt trên mí mắt gọi là lẹo mắt. Bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến mắt nếu không điều trị sớm. Khám và điều trị sớm tại bệnh viện uy tín mang lại cho người bệnh hiệu quả điều trị cao, với các bác sĩ giỏi và thiết bị y khoa hiện đại.

1. Hiểu về bệnh lẹo mắt

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như staphylocoque gây nên. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi. Sau 3 – 4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ. Lẹo ở mắt rất hay tái phát, lan từ mi này sang mi khác. Có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

Các dạng lẹo gồm có :

– Lẹo bên trong: thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, tức là phần kết mạc của mi. Khi lật mi ra chúng ta có thể nhìn thấy được. Trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.

– Lẹo bên ngoài : là một nốt đỏ ở mi, size và độ rắn giống như hạt đậu .– Đa lẹo : có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi. Thậm chí Open ở cả hai mắt .Lẹo ở mắt là bệnh do nhiễm trùng làm sưng nhọt trên mí mắt

2. Nguyên nhân gây lẹo mắt

Lẹo hình thành từ sự nhiễm khuẩn ở vùng chân lông mi. Do có vị trí xuất hiện đặc trưng như thế nên còn gọi là lẹo ngoài. Lẹo còn có thể xuất hiện phía trong hoặc bên dưới mi nếu một trong các ống tuyến nhờn bị nhiễm khuẩn. Lẹo còn có thể được gây ra từ sự viêm nhiễm lan rộng từ tình trạng viêm bờ mi sẵn có.

Xem thêm: Thuốc giục sinh: Khi nào nên sử dụng? • Hello Bacsi

3. Triệu chứng

– Mí mắt sưng đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng .– Chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm xúc như có dị vật ở mắt .

– Mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau. Lẹo trong diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

4. Chẩn đoán bệnh

Lẹo mắt có thể được chẩn đoán bằng hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các chẩn đoán có thể được thực hiện mà không cần xét nghiệm. Việc chẩn đoán bệnh dựa trên tình trạng nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng do tụ cầu khuẩn gây nên. Xác định trường hợp bị lẹo phía ngoài hay trong mí mắt hoặc đa lẹo.

5. Cách điều trị chứng lẹo mắt

Vào thời kỳ đầu của bệnh, cần dùng kháng sinh body toàn thân làm tiêu mủ. Sau đó bác sĩ thực thi chườm nóng, rạch mủ, dùng thuốc nhỏ mắt làm sạch mắt, phòng và diệt khuẩn. Những lẹo to hoặc sống sót dai dẳng hoàn toàn có thể sử dụng corticoid .Hiện nay, với giải pháp chích lẹo, người bệnh trọn vẹn yên tâm khi điều trị. Phương pháp này giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, thông thường. Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa lẹo ở mắt uy tín, được nhiều người bệnh lựa chọn .Tránh lấy tay hay khăn thô ráp dụi mắt, chùi mắt vì có thể gây kích ứng mắt và khiến nhiễm khuẩn lây lan lẹo mắt

6. Phòng ngừa chứng lẹo mắt

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan