Làm gì khi tinh hoàn ẩn?

Dân trí

Tinh hoàn chưa xuống bìu (Testicule non descendue) hay còn gọi là tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ (Ectopie testiculaire) là tình trạng bất thường trong quá trình di chuyển của tinh hoàn từ ổ bụng xuống bìu bao gồm cả sự dừng lại trên đường di chuyển hoặc di chuyển lạc đường.

Làm gì khi tinh hoàn ẩn? - 1

Advertisement

Ẩn tinh hoàn là bất thường bẩm sinh phổ biến ở hệ sinh dục của trẻ em. Bệnh biểu hiện với “Bìu xẹp” lệch nếu ẩn tinh hoàn 1 bên hoặc xẹp hoàn toàn nếu ẩn tinh hoàn cả 2 bên.

Bạn đang đọc: Làm gì khi tinh hoàn ẩn?

Trong vòng khoảng chừng 6 tháng sau sinh, tinh hoàn vẫn hoàn toàn có thể liên tục quy trình vận động và di chuyển và xuống đến đúng vị trí trong bìu. Tuy nhiên, năng lực 1 tinh hoàn tự vận động và di chuyển xuống bìu vào vị trí thông thường không nhiều. Nếu sau 6 tháng tuổi mà tinh hoàn chưa xuống bìu, trẻ cần phải được điều trị. Nếu không, sự tăng trưởng của tinh hoàn sẽ bị số lượng giới hạn, về lâu về dài hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản, dễ sảy ra biến chứng soắn tinh hoàn thậm chí còn tinh hoàn hoàn toàn có thể bị ung thư .
Biển hiện gợi ý là tín hiệu bìu xẹp, không sờ thấy tinh hoàn trong bìu. Cần khám khi trẻ thực sự thư giãn giải trí, những cơ thả lỏng. Dùng lòng bàn tay vuốt từ vùng mu xuống bìu hoàn toàn có thể cảm thấy tinh hoàn nổi gờ lên. Nếu có lúc tinh hoàn sờ thấy ở bìu, có lúc lại di động lên vùng bẹn, trường hợp này gọi là “ Tinh hoàn lò so ” ( Le testicule oscillant ) .
Siêu âm có giá trị xác lập chẩn đoán và nhìn nhận đúng mực vị trí, khích thước và những bất thương phối hợp của tinh hoàn .

Nếu không được điều trị, trẻ có thể bị biến chứng soắn tinh hoàn (Torsion du testicule) khi vào lứa tuổi dậy thì. Bệnh biểu hiện với đau dữ dội, đột ngột ở bìu. Vùng bìu bẹn xưng to, sờ rất đau, có thể chuyển màu tím đen. Đây là 1 cấp cứu tối khẩn cấp, nếu mổ muộn sau 06 giờ tính từ cơn đau đầu tiên thì khả năng phải cắt tinh hoàn bị hoại tử do soắn là rất cao.

Xem thêm: Top 10+ màu lông chó poodle đẹp cho thế giới chó cảnh

Advertisement

Do đó, với tổng thể những trẻ đã quá 6 tháng tuổi mà không sờ thấy tinh hoàn ở bìu đều cần phải được khám và điều trị. Mổ hạ tinh hoàn là chiêu thức điều trị cơ bản và hiệu suất cao nhất. Mổ Ruột này là rất thiết yếu vì cấu trúc đặc biệt quan trọng, bìu luôn được giữ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ khung hình 1 độ C. Nếu tinh hoàn ở cao chưa xuống bìu sẽ phải ở trong môi trường tự nhiên có nhiệt độ cao không thuận tiện cho sự tăng trưởng của tinh hoàn và ảnh hưởng tác động xấu cho năng lực sinh ra tinh trùng, là nguyên do của vô sinh. Tinh hoàn chưa xuống bìu có tỷ suất ung thư hóa cao hơn nhiều so với tinh hoàn ở vị trí binh thường trong bìu. Tinh hoàn ở trên cao dễ có biến chứng soắn tinh hoàn và dễ bị tổn thương khi có chấn thương do ảnh hưởng tác động trực tiếp ép tinh hoàn lên xương mu .
Trong trường hợp thiết yếu bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc nội tiết có công dụng giúp tinh hoàn chuyển dời xuống bìu. Tuy nhiên thuốc nội tiết có những tính năng không mong ước khó trấn áp. Việc sử dụng thuốc nội tiết trong điều trị ẩn tinh hoàn phải được bác sĩ chuyên khoa xem xét theo từng trường hợp đơn cử và theo dõi sát .

BS Lê Sĩ Trung

Hội Tiết niệu Thận học Nước Ta

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan