Top 5+ các loại cá lóc cảnh đẹp, dễ nuôi được săn đón nhất

Cá lóc cảnh vốn là một trong những giống cá cảnh được yêu thích hiện nay. Chúng cũng sở hữu nhiều phân loài với đặc điểm màu sắc khác nhau. Thucanh bật mí top các loại cá lóc cảnh đẹp, dễ nuôi cho người mới bắt đầu. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây.

Cá Lóc Vây Xanh

Giống cá lóc vây xanh là một trong những loài cá lóc kiểng đẹp ở Việt Nam. Chúng được nhiều người ưa chuộng làm cảnh vì có ngoại hình đẹp. Loài cá này cũng được tìm thấy nhiều ở hầu hết các nước như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Indonesia,…

ca-loc-vay-xanh-thucanh

Thân hình của giống cá này khá ngắn, mập. Phần thân có từ 4 đến 7 sọc đen chạy từ vây lưng xuống tới giữa thân. Màu sắc chủ yếu là xám đen hay nâu đen. Nổi bật nhất là màu sắc xanh lam ở phần vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi. Vây lưng và vây hậu môn của cá có màu xám, sau đó chuyển sang màu xanh đen, xanh lam, cam, đỏ và trắng. Vây đuôi của loài cá này cũng có màu sắc tương tự như màu sắc ở lưng.

Khi nuôi loài cá này bạn cũng cần chuẩn bị bể nuôi có kích thước phù hợp với cơ thể cá. Bể phải có nắp đậy, tránh cho cá nhảy ra ngoài. Thức ăn để nuôi cá cũng không quá khó tìm. Chủ yếu là các loại tôm, tép, cá nhỏ, côn trùng,…

Cá lóc cầu vồng

Nổi bật trong các loại cá lóc cảnh hiện nay đó là cá lóc cầu vồng. Chúng còn có tên gọi khác là Channa Bleheri hay cá lóc cầu vồng ngũ sắc. Nguồn gốc của loài cá này cũng đến từ Ấn Độ.

Kích thước của giống cá này thường khá nhỏ và có tính cách khá hiền lành. Lúc nhỏ chúng sẽ có màu vàng đặc trưng với một sọc trên đầu. Đến khi trường thành, cá có màu sắc vô cùng rực rỡ.

ca-loc-cau-vong-thucanh

Chiều dài của cá khoảng chừng 20 cm. Bạn có thể nuôi theo từng cặp hay vài con tùy vào kích thước hồ nuôi. Khi nuôi loài cá này, bạn cũng cần duy trì mức pH từ 6 đến 7.5. Nhiệt độ nước từ 20 đến 28 độ C. Cá cũng có thể ăn các thức ăn tươi sống, thức ăn dạng viên, khô đều được.

Cá lóc Nữ Hoàng

Cũng là một loài cá lóc cảnh được nhiều người ưa thích. Cá lóc Nữ Hoàng cũng sở hữu những đặc điểm nổi bật trên cơ thể. Giống cá này cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ.  Chúng thích sống ở những vùng rừng nhiệt đới gió mùa, độ ẩm không khí cao.

Những con trưởng thành thường có kích thước khoảng từ 40 cm. Tính cách của loài cá này khá hung dữ. Vì vậy nên nuôi riêng từng con nhé.

ca-loc-nu-hoang-thucanh

Đặc điểm nổi bật của giống cá này chính là các vệt hay mảng màu da cam trên thân hình. Ở con cái thường có đầu rộng và bẹt hơn. Còn với những con đực sẽ có phần vây lưng rộng cùng hoa văn độc đáo hơn.

Nuôi loài cá này, bạn cũng nên để ý tới môi trường nước. Nhiệt độ phù hợp để nuôi cá này khoảng từ 20 đến 26 độ C. Độ pH từ 6 – 7. Bạn cũng nên trang bị hệ thống lọc cũng như cây thủy sinh trong bể. Cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài. Cá cũng có thể ăn các loại ấu trùng, giun, tôm băm,…

Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế

Nhắc đến các loại cá lóc cảnh đẹp hiện nay, cá lóc Tiểu Hoàng đế cũng là cái tên nổi bật. Giống cá này hay còn được biết đến là Cá Lóc Vây Xanh Muối Tiêu. Chúng được biết đến ở vùng sông Nepal, Ấn Độ.

Khác với loại cá Lóc Hoàng Đế khi trưởng thành lên đến 1m. Loài cá tiểu Hoàng Đế có kích thước nhỏ hơn nhiều. Ở những con trưởng thành, kích thước tối đa khoảng 29 cm. Đặc điểm nổi bật của chúng là màu xanh chủ đạo trên thân hình. Trên đó cũng có nhiều chấm nhỏ màu đen độc đáo. Ở phần viền đuôi, vây lưng và vây bụng của cá cũng có màu xanh đẹp mắt.

ca-loc-tieu-hoang-de-thucanh

Bể nuôi loài cá này cần có kích thước tối thiểu khoảng 40 cm. Có thể bổ sung các cây thủy sinh vào đó. Nhiệt độ của bể nuôi cũng dao động trong khoảng từ 22 đến 28 độ C. Các thức ăn chủ yếu của cá lóc tiểu Hoàng Đế thường là tôm, tép, trùn chỉ, châu chấu,…

Cá lóc cảnh Mắt bò Thái

Ngoài các loại cá lóc cảnh kể trên, cá lóc Mắt Bò Thái cũng được xem là loài cá được chuộng. Chúng có kích thước lớn, đôi mắt đen, hàm dưới nhô lên. Trên cơ thể của loài cá này có các đốm đen lớn. Nguồn gốc của loài cá này cũng ở Ấn Độ. Loài cá này cũng có kích thước lớn từ 60 đến 180cm.

ca-loc-canh-mat-bo-thai-thucanh

Để nuôi loài cá này cũng cần một hồ nuôi thật rộng. Bên trên hồ nuôi, bạn cũng nên bố trí lưới hay nắp đậy để cá không nhảy ra ngoài. Giống cá này cũng ăn khá tạp. Bạn có thể cho chúng ăn nhiều thức ăn như trùng, tôm, cá nhỏ hay các loại thức ăn công nghiệp. Chú ý nên giữ môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm dễ làm cá bị bệnh.

Vừa rồi Thucanh cũng đã giới thiệu đến bạn các loại cá lóc cảnh được yêu thích nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình nuôi cá cảnh. Cảm ơn đã dành thời gian đón đọc thông tin bài viết.

Xem thêm:
Cá hồng mi là cá gì?
Cá lóc cảnh là gì?
10+ giống cá cảnh nước ngọt Việt Nam đẹp

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan