Tuyên Quang: Đam mê nuôi “quốc khuyển” H’Mông Cộc đuôi, trai 8X thành tỷ phú

Với niềm đam mê đặc biệt giống chó H’Mông Cộc đuôi, mới đây anh chàng 8x người Tuyên Quang này đã chi thêm gần nửa tỷ đồng để sở hữu loài khuyển quý bản địa Việt Nam. Không chỉ vậy, anh chàng này còn sở hữu trang trại nuôi nhiều loại chó quý.

Anh chàng 8x được nhắc đến ở đây chính là anh Nguyễn Ngọc Phượng người Tuyên Quang. Phượng đã gây ấn tượng mạnh trong giới đam mê chó cảnh ngay sau video clip giao dịch mua chó H’Mông Cộc đuôi giá nửa tỷ đồng được lan truyền mạnh mẽ trên internet.
 

 Chó H’Mông Cộc đuôi Lukaku trị giá gần nửa tỷ đồng

Chó H’Mông Cộc đuôi Lukaku trị giá gần nửa tỷ đồng

 Anh Phượng cho biết mình mới gia nhập hội đam mê chó cảnh được khoảng 3 năm nay. Nhưng hiện anh đã rất rành tên nhiều giống chó cảnh nổi tiếng, dòng nào, cách nuôi nấng, chăm sóc ra sao. Hiện nay ngoài chú chó Lukaku anh mới giao dịch mua bán, anh còn sở hữu 2 chú chó H’Mông Cộc đực tên là Sói và Lukaka. Bên cạnh đó, anh còn có hàng đàn chó H’Mông Cộc cái và một số chú chó quý khác như: chó xù Bắc Hà, chó Malinos. Anh cũng từng sở hữu chú chó quân khuyển Nemo có giá trị hàng trăm triệu đồng. Nhưng vì niềm đam mê với chó H’Mông Cộc và muốn cùng những người tâm huyết và đam mê phát triển dòng khuyển này, nên anh đã chuyển nhượng con Nemo F3 mà anh rất tâm đắc và yêu quí cho chàng trai trẻ Tiến Anh (Sinh năm 2001).

 

Cận cảnh chú chó H’Mông Cộc đuôi Nemo F3

Cận cảnh chú chó H’Mông Cộc đuôi Nemo F3

 Chia sẻ về lý do khơi nguồn đam mê với dòng chó H’Mông Cộc, anh Phượng nói, “Tôi vốn rất thích các giống chó thuần Việt. Ban đầu tìm hiểu thông tin về loài chó H’Mông Cộc tôi rất ấn tượng vì đây là loài khuyển thuần Việt hiếm, có sức khỏe dẻo dai và khả năng thích nghi rất tốt. Chú chó này dễ dàng nuôi và chăm sóc ở bất kỳ điều kiện sinh thái nào dù ở trong và ngoài nước. Giống chó này rất khôn, màu sắc đẹp và giữ nhà rất tốt. Đặc biệt, so với giống chó Tây thì tôi thấy H’Mông cộc sạch sẽ hơn, chúng sạch sẽ từ bé, cơ thể không có mùi hôi như các giống chó khác. Khuôn mặt chó H’Mông Cộc rất cuốn hút, bản tính của chúng là trầm tính, đặc biệt rất thân thiện, trung thành với chủ cảnh giác với người lạ. Trong quá trình nuôi, tôi thấy chúng có giá trị kinh tế cao nên lại càng thích.”Được biết, H’mông cộc đuôi là một trong những giống chó có nguồn gốc tại Việt Nam. Trước kia, loài chó này thường được các đồng bào dân tộc H’mông nuôi là chó săn thú trong rừng. Cho đến ngày nay, chó H’mông cộc đuôi được thuần hóa và nuôi rộng rãi với mục đích để bảo vệ và giữ nhà cửa.

Anh Phượng cũng cho biết thêm “Mặc dù là giống chó mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng chó H’Mông Cộc lại rất dễ nuôi không kén ăn và không kén môi trường sống như các loại chó cảnh khác.

Về giá trị kinh tế, ngoài chú chó H’Mông Cộc Lukaku anh Phượng mới sở hữu có giá gần nửa tỷ đồng. Anh Phượng nói: “Hiện nay trên thị trường giá chó H’Mông Cộc giao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/ con tùy cá thể. Còn đàn chó H’Mông Cộc của tôi hiện con H’Mông Cộc có giá rẻ nhất là từ 50 triệu đồng”.

 

 Đàn chó H’Mông Cộc đuôi mang lại thu nhập khủng cho anh Phượng

Đàn chó H’Mông Cộc đuôi mang lại thu nhập khủng cho anh Phượng

 Anh Phượng chia sẻ, nuôi chó H’Mông Cộc không chỉ giúp anh thỏa mãn đam mê mà còn mang lại cho anh nguồn thu nhập “khủng”. “Hiện tại ngoài một đàn chó H’Mông Cộc cái, tôi có 3 con H’Mông Cộc đực chuyên mở phối giống thuê và lúc nào cũng kín lịch mỗi tháng mang lại cho tôi thu nhập từ 80-100 triệu đồng. Thời gian tới tôi dự định vẫn tiếp tục phát triển, nhân giống đàn chó H’Mông Cộc để phục vụ những anh em có cùng đam mê”.Chia sẻ về sự khác biệt về giá bán chó H’Mông Cộc, anh Phượng cho biết: “Chó H’Mông cộc giá bán cao hay thấp còn tùy thuộc nhiều yếu tố như: Độ trưởng thành, nguồn gốc, gia phả, màu sắc lông có tuyền màu đỏ nâu, đẹp chuẩn hay không. Đặc biệt, có H’Mông cộc có chứng nhận VKA quy định với tiêu chuẩn riêng sẽ có giá bán cao hơn”.

https://danviet.vn/tuyen-quang-dam-me-nuoi-quoc-khuyen-hmong-coc-duoi-trai-8x-thanh-ty-phu-20200827141448954.htm

Theo LINH NHỮ (ĐSPL/Dân Việt)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan