Cận cảnh trại chó Phú Quốc bạc tỷ ở Thủ đô Hà Nội

Trang trại chó Phú Quốc của anh Phạm Quốc Thắng ( Từ Liêm, Hà Nội ) với nhiều chú chó thuần chủng có giá lên tới cả trăm triệu một con .Anh Phạm Quốc Thắng góp vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng gầy dựng nên 1 trang trại chó Phú Quốc ngay Thủ đô Hà Nội .

Tình yêu đặc biệt

Hơn 20 năm trước, anh Thắng biết đến loài chó săn có dải lông mọc ngược trên lưng (thường gọi là xoáy) rất trung thành với chủ. Lang thang khắp Sài Gòn, anh mua được đôi chó Phú Quốc rồi mang về Hà Nội. Ban đầu, loài chó quen sống ở môi trường nóng, ẩm của đảo nên hay bị ốm, anh Thắng phải chăm sóc khá vất vả.

Chó Phú Quốc được coi là loài chó săn trung thành với chủ bậc nhất của Nước TaĐể thỏa mãn nhu cầu thú chơi và muốn nhiều người biết về loài chó săn trung thành với chủ bậc nhất của Nước Ta, anh Thắng đã nghĩ đến việc thiết kế xây dựng trang trại chó Phú Quốc. Đến khoảng chừng những năm 2009, khi trào lưu chơi chó cảnh nở rộ và tăng trưởng ở những thành phố lớn, anh Thắng bắt tay thiết kế xây dựng trang trại chó Phú Quốc tiên phong ở Hà Nội. Để có được những con giống tốt, anh phải lặn lội ra tận hòn đảo và đi khắp miền Nam để tìm về. Vì chưa có kinh nghiệm tay nghề, nên có những khi anh còn mua phải những con bị bệnh, không thuần chủng. Thời điểm đó, chỉ tính riêng ngân sách bỏ ra mua con giống anh Thắng đã chi gần 700 triệu .Chó Phú Quốc rất nhanh gọn, mưu trí, dễ đào tạo và giảng dạy .Theo anh Thắng, chó Phú Quốc rất nhanh gọn, mưu trí, dễ đào tạo và giảng dạy. Đây là giống chó của riêng hòn đảo Phú Quốc, Nước Ta. Đặc điểm ấn tượng nhất của chó Phú Quốc là xoáy ở sống lưng và đặc tính hoang dã của chó săn. Có nhiều người thần thoại cổ xưa hóa xoáy của chó nhằm mục đích tăng thêm giá trị của vật nuôi, nhiều người lại cho rằng xoáy sống lưng là đặc hữu của chó Phú Quốc nên chỉ cần có xoáy sống lưng là chó Phú Quốc thuần chủng. Tuy nhiên, anh Thắng cho rằng quan điểm này chưa trọn vẹn đúng .Trong những giống chó ở Nước Ta, chó Phú Quốc được coi là “ vương khuyển ”” Nhiều người nhầm tưởng, thấy con nào có dải lông mọc ngược trên sống lưng thì bảo là chó Phú Quốc nhưng không phải. Một số dòng như chó xứ sở của những nụ cười thân thiện cũng có nhưng không tinh nhanh bằng loài chó này ” – anh Thắng cho biết .Một chú chó Phú Quốc được nhìn nhận là đẹp phải có cơ bắp săn chắc, dáng thon cao, lông sát, tai đứng, đuôi cong hình móc câu và lưỡi có đốm đen … Trong những giống chó ở Nước Ta, chó Phú Quốc được coi là “ vương khuyển ” vì theo tương truyền từng có 4 con chó được vua Gia Long sắc phong một cách sang chảnh, không kém những công thần có công với nước .

Anh Thắng cho biết thêm: “chó Phú Quốc đa phần được nuôi để trông nhà, đây là loài chó rất gan dạ, săn mồi giỏi, bơi lội nhanh và có khả năng quan sát rất tốt. Tuy nhiên, đặc thù về vị trí địa lý nên trước đây giống chó này không được nhiều người biết đến”.

Được coi là loài chó rất quả cảm, săn mồi giỏi, lượn lờ bơi lội nhanh và có năng lực quan sát rất tốt

Trang trại chó Phú Quốc trị giá bạc tỷ giữa Hà Nội

Mở trang trại chó Phú Quốc từ giữa năm 2009, do chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề nên anh Thắng cũng gặp không ít khó khăn vất vả. “ Những năm đó, chó Phú Quốc chưa thông dụng nên những kỹ thuật nuôi giống chó này không nhiều, đa phần phải dựa vào kinh nghiệm tay nghề dân gian. Tôi phải mày mò những bài thuốc từ lá cây rồi hỏi những người dân địa phương ở Phú Quốc để có cách chăm nom tương thích … ”, anh Thắng bộc bạch .Hiện tại, trang trại của anh Thắng có khoảng chừng 60 chó Phú Quốc, phần lớn trong số này đều được đích thân anh tìm mua và nhân giống từ những con cha mẹ đạt chuẩn. Được biết, một chú chó con ở trại anh Thắng có giá bán từ 7 đến 10 triệu, so với những con đẹp nguồn gen tốt hoàn toàn có thể được trả giá lên tới hàng chục triệu thậm chí còn cả trăm triệu .Trong những chú chó đó, cặp bố con chó tên Xoài là con được anh Thắng yêu quý nhất được anh mua trước kia với giá 50 triệu đồng. Anh Thắng san sẻ Xoài từng được đưa sang Pháp tranh tài và rất nổi tiếng trong giới chơi chó Phú Quốc ở Nước Ta. Nhờ được hưởng nguồn gen tốt nên Xoài là chú chó rất mưu trí, có màu lông vện lửa, mắt tinh anh đặc biệt quan trọng năng lực quan sát, săn mồi rất giỏi. Năm năm ngoái, chú chó này từng được một triệu phú ở Hà Nội trả giá 120 triệu đồng nhưng anh Thắng không bán mà để nhân giống .

chó Phú Quốc là giống chó săn nguyên thủy nên việc nuôi dưỡng, huấn luyện cũng có nhiều khác biệt so với các giống khác.

Theo anh Thắng, chó Phú Quốc là giống chó săn nguyên thủy nên việc nuôi dưỡng, huấn luyện và đào tạo cũng có nhiều độc lạ so với những giống khác. Vì thế, để chó giữ được sự nhanh gọn vốn có, anh Thắng luôn cố tạo điều kiện kèm theo cho chúng thân thiện nhất với môi trường tự nhiên tự nhiên. Chuồng được thả đầy những cành cây, khúc gỗ để khi chơi đùa, chó mẹ dạy chó con chạy ngoắt ngoéo, nhảy lên để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Nền trại cũng chỉ xếp gạch mà không đổ bê tông để bàn chân chó được tiếp xúc với vật thể không nhẵn, tạo sự linh động khi hoạt động. Những việc này đều nhằm mục đích mục tiêu gìn giữ bản năng nguyên thủy của chó Phú Quốc .Chơi chó Phú Quốc đã lâu năm nhưng anh Thắng tự nhận mình vẫn chưa hiểu hết được loài chó này. Điều anh trăn trở nhất giờ đây là nhiều người vì mục tiêu kinh doanh thương mại mà cho lai với nhiều loài chó khác khiến những con chó Phú Quốc không còn thuần chủng .” Chó Phú Quốc là loài chó quý của Nước Ta cần được bảo tồn. Không chỉ bảo tồn hình dáng mà còn cả nguồn gen và đặc tính săn mồi hoang dã của nó “, anh Thắng tâm sự .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan