Học phí tiền triệu, dịch vụ huấn luyện chó nghiệp vụ đắt khách ở Hà Nội

HÀ NỘI – Chỉ sau 3 tháng học tập, những chú chó dù bướng bỉnh cỡ nào cũng được những huấn luyện viên tại Trung tâm huấn luyện chó nhiệm vụ PDS ( huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội ) huấn luyện và đào tạo thành những ” chiến binh ” dũng mãnh .

Những học trò “4 chân”

Từ sáng sớm, trên sân tập luyện của TT PDS, anh Lưu Đắc Long ( SN 1990, Tỉnh Ninh Bình ) đã xuất hiện để kèm cặp học trò cưng của mình là chú chó Becgie Đức tinh nghịch .

Advertisement

Sau màn chào hỏi, đi, đứng… là các bài tập dành riêng cho chó nghiệp vụ dân sự như: Chạy qua vật cản, bảo vệ nhà cửa, bảo vệ thân chủ, săn bắt trộm cướp trong những tình huống giả định. Anh Long chia sẻ, những bài học này đều bám sát thực tế, dựa theo giáo trình của trung tâm và tương thích với từng tính cách của loài chó.

   Các huấn luyện viên hướng dẫn “học trò” cưng trên sân tập. Ảnh: Lan Nhi Có thâm niên hơn 10 năm huấn luyện chó nhiệm vụ, anh Long thường ví nôm na về nghề của mình là nghề “ làm thân ” cho chó cắn. Vì nếu không cẩn trọng, người huấn luyện sẽ bị chính học trò của mình tiến công .   Qua việc tiếp cận, anh Long sẽ nắm bắt tâm lý của chó để đưa ra những bài tập phù hợp với thể lực. Ảnh: Lan Nhi Muốn những chú chó phát huy được hết năng lực, có tính kỷ luật cao, trước hết, người huấn luyện như anh Long phải tạo được uy thế với ” học trò ” ngay từ khởi đầu. Bởi, nếu tỏ ra thân thương quá, những ” học trò ” này thường có khuynh hướng coi thường tín hiệu lệnh, được đà lấn tới .Qua việc tiếp cận, thưởng – phạt rõ ràng, người huấn luyện sẽ phải theo dõi 24/24, chớp lấy tâm ý, thần kinh của chó để đưa ra những bài tập tương thích với thể lực . Những chú chó được các huấn luyện viên rèn thể lực, kỷ luật trong 3 tháng học tập. Ảnh: Lan Nhi

“Tâm lý loài chó rất phức tạp nhưng chúng cũng khá giống trẻ con. Muốn những chú chó ngoan ngoãn nghe lời, người nuôi nên đối xử công bằng, rõ ràng, không quá nuông chiều nhưng tuyệt đối đừng xa lánh, đánh đập chúng. Hết thời gian huấn luyện 3 tháng ở trung tâm, chú chó nào vượt qua được bài kiểm tra sẽ đủ điều kiện tốt nghiệp, được cấp bằng ra trường” – anh Long cho hay. 

Xem thêm: Phân bộ Nhím lông – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

 Sau 3 tháng huấn luyện, chú chó nào vượt qua được bài kiểm tra sẽ được tốt nghiệp ra trường. Ảnh: Lan Nhi  Là huấn luyện viên ngạch chó cảnh tại TT PDS, em Lê Hồng Nhung ( Học viện Nông nghiệp ) cũng san sẻ : ” Ngoài việc dạy những kỹ năng và kiến thức cơ bản như đứng, nằm, ngồi, bò, sủa, cắp vật theo nhu yếu, người huấn luyện sẽ dạy thêm những động tác như đi bằng hai chân, bắt tay, chào hỏi gia chủ. Dòng chó cảnh thường là dòng Chiahuahua, Dachshund, Toy Poodle, Samoyed … thích nghịch ngợm nên người huấn luyện phải rất kiên trì, mềm mỏng trong quy trình đào tạo và giảng dạy ” . Em Lê Hồng Nhung – huấn luyện viên ngạch chó cảnh – tại trung tâm PDS. Ảnh: Lan Nhi  

Dịch vụ nở rộ

Những năm gần đây, dịch vụ huấn luyện chó biết trông nhà, bảo vệ gia chủ tại TP.Hà Nội trở nên phổ cập. Bỏ ra một khoản tiền lớn để mua chó ngoại nhập, nhiều người còn sẵn sàng chuẩn bị chi thêm từ 7 – 10 triệu đồng để huấn luyện cún cưng biết đi, đứng, ăn, ngủ đúng cách, bảo vệ nhà cửa, gia tài, thậm chí còn hiểu được cả … tiếng Anh .

Vừa mua một chú chó Chiahuahua, gia đình anh Trần Trung Kiên (SN 1980, quận Cầu Giấy) tâm sự: “Mặc dù nhà ở chung cư nhưng gia đình tôi rất thích nuôi chó cảnh. Để thú cưng tự giác, sạch sẽ, đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ hơn nên tôi đã gửi chúng đến trường học thêm nhiều kỹ năng”.

Xem thêm: Trung tâm giống cây Xuân Khương

Advertisement

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm huấn luyện chó Nghiệp vụ PDS – cho biết : ” Hiện nay, rất nhiều người có nhu yếu huấn luyện chó nhiệm vụ, chó cảnh. Tại TT lúc có khoảng chừng từ 80 – 100 chú chó được nhân viên cấp dưới đào tạo và giảng dạy, huấn luyện những kiến thức và kỹ năng cơ bản như cứu hộ cứu nạn, cứu nạn, chống trộm, giúp sức người tàn tật, bảo vệ gia tài …   Những chú chó được đào tạo, huấn luyện năng cơ bản như cứu hộ, cứu nạn, chống trộm, bảo vệ tài sản… Ảnh: Lan Nhi Theo đó, nhiều chú chó nhiệm vụ sau khi được huấn luyện ở TT đã lập được nhiều chiến công, góp phần cho những tổ chức triển khai, xã hội .Ông Nguyễn Mạnh Hà kể về chiến công của một chú chó có tên Samurai, giống Rottweiler nhập từ Nga. Samurai đã từng bắt sống một trùm xã hội đen ở Bà Rịa – Vũng Tàu, một mình tiến công hơn 10 tên xã hội đen trang bị mã tấu ở Đồng Nai, làm cả bọn phải quăng hung khí, bỏ chạy thục mạng khỏi hiện trường .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan