Trăn đột biến có giá “nghìn đô” ở miền Tây

Ăn nên làm ra từ việc nuôi động vật hoang dã nhiều năm nay, ông Thái Vinh Thai, chủ trang trại nuôi trăn, cá sấu ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (An Giang), cho biết: “Trước đây trại tôi nuôi trên 1.000 con gồm cả trăn đất và trăn gấm mà rất hiếm khi có được trăn đột biến. Năm vừa rồi không hiểu sao một con trăn trong trại cho sinh sản ra 30 con trăn con toàn là đột biến. Sau khi hay tin, một thương lái ở TP.HCM xuống ngã giá 2 triệu đồng/con, thấy được giá nên gia đình tôi đã bán”.Ăn nên làm ra từ việc nuôi động vật hoang dã hoang dã nhiều năm nay, ông Thái Vinh Thai, chủ trang trại nuôi trăn, cá sấu ở thị xã Tri Tôn, huyện Tri Tôn ( An Giang ), cho biết : “ Trước đây trại tôi nuôi trên 1.000 con gồm cả trăn đất và trăn gấm mà rất hiếm khi có được trăn đột biến. Năm vừa qua không hiểu sao một con trăn trong trại cho sinh sản ra 30 con trăn con toàn là đột biến. Sau khi hay tin, một thương lái ở Thành Phố Hồ Chí Minh xuống ngã giá 2 triệu đồng / con, thấy được giá nên mái ấm gia đình tôi đã bán ”.

Vừa rồi, cũng với con trăn bố mẹ có trọng lượng khoảng hơn 25 kg sinh tiếp tục 15 con trăn đột biến. Thông qua việc thu mua trăn thịt, cá sấu thương lái đã hỏi gia đình ông Thai để mua ổ trăn con, nhưng vì để gây giống nên ông Thai không bán.

Từ những gì loài động vật hoang dã hoang dã này mang lại mà người thầy giáo Thái Vinh Quang quyết định hành động bỏ việc dạy học về vừa phụ giúp mái ấm gia đình cũng như thỏa mãn nhu cầu niềm đam mê của mình. Nhờ vậy giờ so với thầy giáo dạy môn hóa học này từ chăm nom, phân biệt … đều nằm lòng. Thầy Quang cho biết : “ Trăn đất sau 18 tháng nuôi cho sinh sản, còn trăm gấm thì phải mất thời hạn từ 3 – 4 năm. So với trăn đất, trăn gấm khó nuôi hơn nên giá của loại này cao hơn, đặc biệt quan trọng là những con đột biến ”. Nói về việc phân biệt trăn đất với trăn gấm, trăn đột biến so với trăn thường thì, thầy Quang, san sẻ : “ Việc phân biệt trăn đất và trăn gấm không khó, hộ nuôi chỉ cần dựa vào hoa văn, lớp da trên sống lưng và mắt của từng loại. Cụ thể trăn gấm thường là mắt đỏ, có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu. Đầu có đường vạch hình chữ thập hoặc vạch chấm ở giữa đầu, có một vệt xám đen mảnh chạy dọc chính giữa từ mõm tới gáy tiếp nối với vết trên sống lưng … còn trăn đất đa số mắt đen, có viền sọc hai bên đầu … ”. Gắn bó với việc nuôi và thu mua những loại trăn hàng chục năm trời mà anh Lê Minh Đường ở thị xã Ngã Bảy ( Hậu Giang ) cũng không mấy khi gặp được những con trăn đột biến. Anh Đường, cho biết : “ Tôi nuôi và thu mua trăn diễn qua quanh năm, nhưng so với loại trăn đột biến rất hiếm khi mua được. Vừa rồi cơ sở có được một cặp trăn đất đột biến màu trắng ( trăn bạch tạng ), sau đó thương lái đến mua lại với giá 8 triệu đồng, còn lại một con hơn 3 kg được ngã giá hơn chục triệu mà mái ấm gia đình tôi quyết giữ lại nuôi ”. Cũng theo anh Quang, so với loại trăn đột biến giá trị của nó nằm ở hoa văn, sắc tố, lạ mắt hơn so với khối lượng khung hình. Vì thế giá của loại này thường đắt hơn gấp nhiều lần so với trăn bán thương phẩm. Bởi nó thuộc dạng hàng hiếm. Theo ông Thai, trăn giống cũng chỉ ở mức 260.000 – 300.000 đồng / con, trong khi đó trăn đất nếu đột biến mà loại mới nở sẽ có giá từ 2 – 3 triệu đồng / con ; từ 3 kg trở lên sẽ có giá 8 – 10 triệu đồng / con. Đối với trăn gấm đột biến mới nở sẽ có giá 6 – 7 triệu đồng / con ; 4 – 5 kg là trên 10 triệu đồng ; loại có khối lượng 15 kg là 20 – 30 triệu đồng, còn nếu là trăn bạch sẽ có giá khoảng chừng từ 25 – 40 triệu đồng / con. Nhiều hộ nuôi và thương lái thu mua trăn lí giải : Trăn đột biến có giá cao bởi thị trường của loài vật này đa phần là quốc tế và bán cho người có tiền mua về chơi kiểng nên rất được ưu thích. Vả lại, loại trăn này trong nước lại không nhiều. Trăn đột biến hiếm vì so với một cơ sở nuôi trăn vài ngàn con chỉ hoàn toàn có thể tìm được 1 – 2 con, thậm chí còn nuôi hàng chục năm vẫn không có được con nào. Hiện tại trăn đột biến có giá rất cao, nhưng số lượng cũng chỉ ở mức hạn chế. Do vậy, thương lái ở những tỉnh miền Tây nghe đâu có trăn đột biến sẽ tìm đến ngã giá để mua cho bằng được. Trăn ở miền Tây đa phần được nuôi trong chuồng như thế này
Trăn ở miền Tây phần lớn được nuôi trong chuồng như thế này Trăn đột biến rất khó gặp, vì một cơ sở vài ngàn con chỉ có 1 – 2 con, thậm chí không được con nào.Trăn đột biến rất khó gặp, vì một cơ sở vài ngàn con chỉ có 1 – 2 con, thậm chí còn không được con nào .

 

Trăn đất sau 18 tháng nuôi cho sinh sản, còn trăm gấm thì phải mất thời gian từ 3 – 4 năm.

Trăn đất sau 18 tháng nuôi cho sinh sản, còn trăm gấm thì phải mất thời hạn từ 3 – 4 năm .

 

Trăn đất sau 18 tháng nuôi cho sinh sản, còn trăm gấm thì phải mất thời gian từ 3 – 4 năm.

Trăn đất đột biến mới nở có giá từ 2 – 3 triệu đồng / con, còn trăn gấm đột biến mới nở sẽ có giá 6 – 7 triệu đồng / con ;Trăn đất đột biến trên 3 kg sẽ có giá trên 10 triệu đồng ; trăn gấm đột biến có khối lượng 15 kg là 20 – 30 triệu đồng

Trăn bạch tạng có giá từ 10 – 40 triệu đồng/con (tùy loại, kích cỡ).Trăn bạch tạng có giá từ 10 – 40 triệu đồng / con ( tùy loại, kích cỡ ) .

 

Trăn đột biến giá trị của nó nằm ở hoa văn, màu sắc, lạ mắt hơn so với trọng lượng cơ thể.

Trăn đột biến giá trị của nó nằm ở hoa văn, màu sắc, lạ mắt hơn so với trọng lượng cơ thể.

Trăn đột biến giá trị của nó nằm ở hoa văn, màu sắc, lạ mắt hơn so với trọng lượng cơ thể.
Theo ông Thai, để phân biệt trăn đột biến, trăn gấm, trăn đất dựa vào hoa văn, lớp da trên sống lưng, mắt … của từng loạiMột con trăn đột biến lớn đang ăn mồi.
Một con trăn đột biến lớn đang ăn mồi.
Một con trăn đột biến lớn đang ăn mồi. Một con trăn đột biến có màu vàng ánh rất đẹp.

Một con trăn đột biến có màu vàng ánh rất đẹp .

Một con trăn đột biến có màu vàng ánh rất đẹp.
Trăn đột biến có giá cao bởi thị trường của loài vật này hầu hết là quốc tế và bán người có tiền mua về chơi kiểng nên rất được ưu thích .

 

Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn

Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn

 

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan