Kinh ngạc loài trăn da cứng như bộ giáp thích ăn chuột non

Trăn Calabar ở châu Phi được ca tụng là ” tê giác trong quốc tế loài rắn ” vì chiếm hữu lớp da dày gấp 15 lần trăn thường thì .Trăn Calabar ( Calabaria reinhardtii ) không phải loài trăn lớn nhất hay nguy khốn nhất quốc tế nhưng một nghiên cứu và điều tra mới phát hiện lớp da siêu dày cứng như bộ giáp khiến nó trở thành một trong những loài khó vượt mặt nhất, Earth Touch News hôm 12/12 đưa tin. Loài trăn màu vàng nâu này chỉ dài khoảng chừng một mét, không có nọc độc và chuyên săn động vật hoang dã nhỏ. Chúng dành phần đông thời hạn sống dưới đất và thảm lá mục trong những khu rừng ấm ở châu Phi. Trăn Calabar thường chui vào hang chuột để tìm kiếm thức ăn yêu quý là những con chuột non.

Trong khi săn con non, trăn Calabar phải đối mặt với nguy hiểm lớn là phản ứng tự vệ của chuột bố mẹ. Chúng có thể hứng đòn tấn công từ chuột trưởng thành và vết cắn của chuột không mấy dễ chịu. Những chiếc răng cửa lớn và sắc của chuột có thể gây ra vết thương nghiêm trọng, thậm chí lấy mạng kẻ thù. Nhưng trăn Calabar dường như không sợ hãi trước nguy cơ.

Bạn đang đọc: Kinh ngạc loài trăn da cứng như bộ giáp thích ăn chuột non

Advertisement

” Khi bị tiến công hoặc rình rập đe dọa, thay vì chạy trốn, C. reinhardtii dựa vào hành vi tự vệ bị động, gồm có cuộn mình, giấu đầu và nhô cao phần đuôi có màu sáng hơn so với phần còn lại của khung hình “, nhóm điều tra và nghiên cứu ở Đại học Missouri, cho biết.

Để khám phá tuyệt kỹ săn mồi của loài trăn, những nhà nghiên cứu kiểm tra da của chúng. Họ đo độ dày lớp da, xem xét cấu trúc hiển vi của da và dùng kim tiêm dưới da đâm thẳng vào vật mẫu da. Họ cũng triển khai kiểm tra tựa như trên da của 13 loài rắn khác trên khắp quốc tế với tập quán sinh sống phong phú như trăn siết mồi, rắn đuôi chuông, rắn sọc dài.

Nhóm nghiên cứu phát hiện da của trăn Calabar giống như một bộ áo giáp. So với những loài trăn hoặc rắn có cùng kích thước, da của loài này dày hơn tới 15 lần. Cách bố trí vảy độc đáo trên da trăn Calabar giúp giảm tối thiểu những điểm yếu. Da chúng không hoàn toàn chống đâm thủng, nhưng cần tác động nhiều lực hơn lên cây kim để đâm xuyên qua so với các loài khác trong thí nghiệm. Điều đó có nghĩa hàm răng của chuột mẹ giận dữ có thể không gây ra nhiều nguy hiểm.

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Sán, Bọ Nước, Giun Trong Hồ Tép

Advertisement

Bí quyết khiến da trăn Calabar vừa bền chắc vừa linh động nằm sâu bên trong lớp hạ bì, nơi hàng bó collagen được sắp xếp theo những lớp đan chéo. Đây cũng là đặc trưng làm cho da tê giác trở nên cứng rắn. Do đó, những nhà nghiên cứu gọi trăn Calabar là ” tê giác trong quốc tế loài rắn “.

Theo Theo Vnexpress

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan