Trăn Mốc – Quái vật có khả năng nuốt sống 4 con dê một lúc – Thegioidongvat.Co

Trăn Mốc thuộc lớp bò sát, họ Trăn nổi bật so với các loài trăn khác bởi chúng sở hữu những khoảng màu nâu sẫm cùng vệt đen, bao bọc bởi các đường viền màu vàng đậm. Không chỉ nổi tiếng khi được xếp vào một trong năm loài trăn lớn nhất thế giới mà chúng còn góp phần không nhỏ cho ngành công nghiệp da của con người. Mặc dù có màu sắc rất đặc trưng nhưng chúng có thể bị nhầm lẫn với loài Trăn đá châu Phi (mặc dù môi trường sống cách xa nhau).

Tên thường gọi: Trăn mốc / Trăn Miến Điện
Tên khoa học: Python bivitattus
Lớp: Động vật bò sát
Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
Tuổi thọ: 20-25 năm
Kích thước: 4,8-7 mét
Trọng lượng trung bình khoảng: Tối đa khoảng 90 kg
Tình trạng trong Sách Đỏ: Sắp nguy cấp

Kích thước và hành vi của Trăn Mốc

Là một loài động vật bản địa của vùng rừng nhiệt đới và đầm lầy ở Đông Nam Á, Trăn mốc hay trăn Miến Điện chính là một trong những loài Trăn lớn nhất còn tồn tại. Chúng có thể có chiều dài khoảng 7 mét và nặng 90 kg cùng chu vi thân lớn như một chiếc cột điện. Loài này có kích thước giới tính không rõ ràng bởi con cái có độ dài nhỉnh hơn một chút nhưng không đáng kể.

Khi còn nhỏ, trăn Mốc sống trên cây, tuy nhiên khi trưởng thành, kích thước và trọng lượng cơ thể của chúng khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, nên sẽ chuyển xuống đất. Trăn Mốc là loài có khả năng bơi lội cực tốt, chúng có thể ở dưới nước trong khoảng 30 phút mà không cần lấy không khí bất kì lần nào.

Khám phá: Titanoboa – Loài Trăn Cổ Đại Khổng Lồ

Chế độ ăn uống và săn mồi của trăn Mốc

Trăn Mốc là loài ăn thịt, sống hầu hết nhờ những loài động vật hoang dã có vú nhỏ và chim. Cá biệt có những thành viên trăn Mốc lớn, chúng sẽ ăn những loài như lợn, dê, nai hoặc nhiều lúc cả cá sấu .. Do có thị lực kém nên loài này thường dùng những thụ thể hóa học bên trong lưỡi và cảm biến nhiệt dọc theo hàm. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ nằm im rồi bất ngờ ngoặm chặt lấy con mồi bằng những chiếc răng sắc nhọn, xoắn khung hình của chúng lại và ép tới khi nạn nhân ngạt thở. Sau đó, trăn Mốc sẽ dùng cơ cấu tổ chức hàm đặc biệt, dây chằng cơ hàm sẽ căng ra được cho phép chúng nuốt hàng loạt con mồi vào bụng

Sinh sản và Bảo tồn

Trăn Mốc là những loài vật có cách sống đơn lẻ, chúng thường chỉ tìm tới nhau trong mùa xuân để sinh sản. Những con cái đẻ khoảng 12-36 trứng vào tháng 3 hoặc tháng 4, chúng sẽ ấp trứng cho tới khi nở. Con non sẽ ở trong trứng cho tới khi chúng sẵn sàng việc “thay da lần đầu” và sẵn sàng cho quá trình kiếm ăn.

Sự suy giảm môi trường tự nhiên sống trầm trọng cùng sự săn lùng của những tay kinh doanh vật nuôi khiến trăn Mốc đang đứng trước rình rập đe dọa tuyệt chủng. Một số loài như Trăn Mốc, Trăn Ấn Độ, Trăn rừng châu Phi, … đều bị giết thịt để cung ứng cho thị trường da quốc tế cũng như bào chế những loại thuốc dân gian .

Đọc tiếp: Rắn Hổ Mang Chúa – Loài Rắn Có Độc Dài Nhất Thế Giới

Những thông tin mê hoặc về Trăn Mốc hoàn toàn có thể bạn chưa biết :

– Dạng bạch tạng của Trăn Mốc sẽ khiến chúng có màu trắng, vàng và cam.
– Trăn Mốc là loài động vật khá hiền, nhưng nếu tiếp xúc vào khoảng thời gian chúng bị bỏ đói thì ngay tới con người cũng sẽ trở thành nạn nhân của chúng.
– Ở Hongkong, một đạo luật đã được đưa ra để bảo vệ riêng cho Trăn Mốc. Trong khi đó ở Florida, Mỹ nếu ai bắt giữ trái phép Trăn Mốc sẽ bị truy tố hình sự với mức 7 năm tù giam hoặc phạt $500,000

Album ảnh

previous arrownext arrowSlider

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan