Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu

Đến bản KaLáp ( xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La ) hỏi nhà Huy nuôi chó cảnh, không ai là không biết. Khu nuôi nhốt chó cảnh của Huy nằm gần nhà ở ; đó là những chiếc lồng sắt với nhiều kích cỡ khác nhau, được kê ngay ngắn trên nền bê tông. Bên trong là những con chó cảnh những loại, đang thi nhau sủa. Khi chúng tôi đến, Huy đang Open lồng thả chó ra “ tắm nắng ”. Được dịp xổng chuồng, đàn chó cảnh con nào, con nấy hoan hỉ, lăng xăng chạy ngược xuôi, nô đùa trong khu đất trống đã được quây lưới xung quanh .

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 1

Chàng trai trẻ Lê Công Huy nuôi chó cảnh từ cuối năm năm trước .

Trò chuyện với chúng tôi, Huy kể về quãng thời gian của mình trước khi “bén duyên” với nghề nuôi chó cảnh. Không được may mắn như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác, tuổi thơ của Huy thiếu thốn tình cảm của bố mẹ. Năm Huy vừa tròn 3 tuổi, bố mẹ bỏ đi, Huy được ông bà ngoại đưa về nuôi nấng. Thiếu thốn tình yêu thương của bố mẹ, Huy sống trong mặc cảm, tự ti. 17 tuổi, Huy bỏ học rồi bỏ đi lang thang, khi thì Hà Nội, lúc ở Bắc Ninh…

“ Sau mấy năm trời đằng đẵng sống không mục tiêu, không có lý tưởng, tương lai mù mịt, năm năm trước, tôi trở lại thị xã Hát Lót ( huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La ) phụ giúp cậu trông sân bóng. Hồi đó, cậu em nuôi mấy con chó cảnh. Giống chó cảnh Samoyed khá hiền và đáng yêu, tôi rất thích. Ý tưởng nuôi, kinh doanh chó cảnh của tôi cũng bắt nguồn từ đó ” – Huy nhớ lại .

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 2

Trại chó của Huy hiện lên đến hớn 50 con chó cảnh cha mẹ .
Bắt tay vào triển khai dự tính của mình, Huy gặp phải trở ngại lớn, đó là không có vốn. Sau nhiều lần hỏi vay mượn người thân trong gia đình không thành, Huy trở nên chán nản. “ Qua mạng xã hội, tôi quen với anh Cao, quê ở TP. Hà Nội. Anh ấy chuyển 10 triệu đồng nhờ tôi mua hộ con chim chào mào mơ. Không mua được chim, tôi định chuyển trả thì anh ấy bảo em giữ lại mà mua con chó cảnh về nuôi. tôi có được như ngày ngày hôm nay là nhờ có sự giúp sức, động viên của anh Cao ” – Huy san sẻ .
Cuối năm năm trước, Huy quyết định hành động mua 1 con chó cảnh Samoyed với giá 10 triệu đồng về nuôi. Hai tháng sau, kiếm được ít tiền vốn từ việc kinh doanh chó cảnh, theo kiểu mua đi, bán lại, Huy mua thêm một con chó đực cũng thuộc dòng Samoyed về làm bạn với con chó cái mà mình mua trước đó .
Niềm đam mê với chó cảnh trong Huy ngày một nhân lên. Chàng trai phố núi này không ngừng sưu tầm, mua thêm những giống chó cảnh đang được thị trường ưu thích, về nuôi nhân giống .

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 3

Theo Huy, việc cho chó ra sưởi nắng mỗi ngày sẽ góp phần hạn chế dịch bệnh xảy ra ở đàn chó.

Việc nuôi, kinh doanh chó cảnh của Huy diễn ra khá thuận tiện. Đàn chó cảnh ngày một nhiều lên, Huy làm chuồng nuôi nhốt và chia thành nhiều khu tách biệt : khu nhốt chó chửa, đẻ, khu nuôi chó con, khu dành cho chó “ tắm nắng ”. Khu nào, khu nấy đều được quét dọn vệ sinh đều đặn mỗi ngày, bảo vệ chuồng trại luôn thật sạch, thoáng mát. Ngoài ra, Huy còn lắp đèn sưởi cho chó con vào những ngày đông rét buốt .
Hiện trại chó của Huy có hơn 50 con chó bố, mẹ, trong đó có 35 con cháu và 20 con đực, với những dòng đa phần như : Samoyed, Alaska, Bully, Phốc sóc, Poodle … Đây là những dòng chó cảnh đang được nhiều khách thương mến trên thị trường .

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 4

Đàn chó cảnh của Huy, con nào, con nấy cũng thật sạch, ai thấy cũng mê .
Chia sẻ với Dân Việt về kĩ thuật chăm nom chó cảnh, Huy cho biết : Việc chăm nom chó cảnh khá cầu kỳ. Nếu không chăm nom cẩn trọng, khi chó bị dịch bệnh xảy ra thì mất hàng trăm triệu như chơi. Ngoài cho ăn thức ăn sạch còn phải bảo vệ đủ dinh dưỡng cho đàn chó sinh trưởng, tăng trưởng tốt .
“ Hàng ngày, tôi cho đàn chó ăn 2 bữa, thức ăn đa phần của chúng là cơm trộn với thịt lợn, rau xanh. Đối với chó chửa thì ngoài cho ăn như thông thường cần cho chúng uống thêm sữa tươi. Sau khi chó con đẻ được khoảng chừng 6 tuần thì tôi tiêm phòng và tẩy giun sán cho chúng ” – Huy nói .

Thôi lang thang, về làng nuôi chó cảnh, trai trẻ kiếm hơn 100 triệu - 5

Mỗi con chó đều được Huy đặt cho một cái tên như : mèo, bông …

Để đàn chó sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc dọn dẹp vệ sinh mỗi ngày 2 lần, cứ cách 3 ngày, Huy lại khử trùng chuồng trại nuôi, nhốt 1 lần. Việc tắm cho đàn chó cảnh cũng được Huy thực hiện đều đặn mỗi tuần 1 lần.

Theo Huy, giá bán chó cảnh trung bình từ 5 – 6 triệu đồng / con. Có con giá bán lên đến 30 triệu đồng, còn thấp nhất cũng phải hơn 1 triệu đồng / con. Mỗi năm, phân phối ra thị trường khoảng chừng 400 con chó cảnh những loại, Huy thu hơn 200 triệu đồng. Sau khi trừ ngân sách, Huy “ bỏ túi ” hơn 100 triệu đồng tiền lãi .

Rate this post

Bài viết liên quan