Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao?

Nhắc tới chó, thịt chó, buôn chó lớn nhất xứ Thanh, không ai là không biết đến làng Sơn Đông, xã Thành Lộc ( huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa ). Một thời, ngôi làng được xem là ” TT ” tập trung chó từ nhiều nơi ( phía Nam hay một số ít nước trong khu vực Khu vực Đông Nam Á ), sau đó được xuất bán ra thị trường phía Bắc và xuất sang Trung Quốc .Làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh giờ còn khoảng 10 hộ theo “nghề” - Ảnh 1.Làng Sơn Đông, xã Thành Lộc ( huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa ) được biết đến là ” trụ sở ” thu gom chó từ những nơi về để bán, giết thịt. Ảnh : VTÔng Nguyễn Văn Trang ( trú tại xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc ) tâm sự : ” Gia đình tôi đã làm ” nghề ” buôn, bán chó, thịt chó nhiều năm nay. Năm 2010, nghề buôn chó ” thịnh vượng ” nhất, lúc đó ở làng Sơn Đông này hầu hết nhà nào cũng đi thu mua chó về bán kiếm lời. Chúng tôi thường mua chó sống khoảng chừng 65.000 đồng / kg thì về bán lại cho những quán ăn, nhà hàng quán ăn, … với giá 70.000 – 75.000 đồng / kg ” .Làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh giờ còn khoảng 10 hộ theo “nghề” - Ảnh 2.

Cả chục con chó được nhốt tập trung vào một lồng sắn. Ảnh: VT

Bạn đang đọc: Làng buôn chó lớn nhất, giết mổ chó nhiều nhất, giàu nhất, nhì tỉnh Thanh Hóa giờ ra sao?

Advertisement

” Khi nghề buôn chó tăng trưởng rầm rộ, thị trường tiêu thụ thịt chó ngày càng nhiều, nguồn đáp ứng chó từ những tỉnh phía Nam dần khan hiếm. Để có đủ chó phân phối cho thị trường, chúng tôi khởi đầu ” vươn tay ” sang những nước láng giềng như Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Lào, Indonesia … để thu gom cho đủ số lượng chó về nhập “, ông Nguyễn Văn Trang kể thêm .Làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh giờ còn khoảng 10 hộ theo “nghề” - Ảnh 3.Chó được giết thịt tại nhà nếu khách nhu yếu. Ảnh : VTĐể thuận tiện cho việc buôn, bán chó, trước kia xã Thành Lộc đã có hẳn một khu đất lớn cho những hộ kinh doanh thương mại, mỗi hộ vài trăm mét để làm nơi nuôi nhốt chó tập trung chuyên sâu. Hàng chục khu chuồng trại đã ” mọc ” lên như vậy, tạo thành một ” trụ sở ” chó lớn nhất xứ Thanh .Làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh giờ còn khoảng 10 hộ theo “nghề” - Ảnh 4.

Xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Ảnh: VT

Cũng chính nhờ buôn, bán chó thuận tiện mà làng Sơn Đông ” phất ” lên, nhiều ngôi nhà cao đẹp, khang trang, có mái ấm gia đình mua cả xe hơi … Nhưng năm 2012, nhà nước xứ sở của những nụ cười thân thiện ra lệnh cấm kinh doanh chó, nguồn phân phối chó chính từ những nước láng giềng qua đường tiểu ngạch bị chặn lại, phía Trung Quốc cũng dừng tiêu thụ mẫu sản phẩm này, việc kinh doanh càng trở nên khó khăn vất vả .Làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh giờ còn khoảng 10 hộ theo “nghề” - Ảnh 5.Nhiều hộ dân làng Sơn Đông sống bằng ” nghề ” thịt chó phải dự trữ rơm để thui lông chó. Ảnh : VtCũng theo ông Trang cho biết ” Hiện nay, chính quyền sở tại cũng không khuyến khích lan rộng ra thêm ” nghề ” buôn, bán cho, nên nhà tôi cũng làm cầm chừng, trung bình mái ấm gia đình làm khoảng chừng 20-30 con chó / tháng, giá thịt chó tùy vào từng loại từ 90.000 – 120.000 đồng / kg. Ngoài ra, tôi còn làm thêm nghề phụ phác như : Chế tạo cơ khí, bán bình ga, rửa xe … mỗi tháng cũng chỉ thu nhập tổng khoảng chừng 10.000.000 đồng ” .Làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh giờ còn khoảng 10 hộ theo “nghề” - Ảnh 6.

Lồng sắt dùng để nhốt chó khi thu gom từ các nơi về. Ảnh: VT

Advertisement

” Năm 2004, ở làng Sơn Đông ” nghề ” buôn, bán, giết thịt chó rất tăng trưởng, nhưng lúc bấy giờ toàn làng chỉ còn khoảng chừng 10 hộ tham gia. Ủy Ban Nhân Dân xã Thành Lộc cũng không khuyến khích người dân tăng trưởng ” nghề ” buôn, bán chó, mà khuynh hướng cho người dân chuyển sang kinh doanh thương mại vật tư thiết kế xây dựng, vận tải đường bộ … “, ông Lê Văn Bình-Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Thành Lộc cho biết .Hiện thịt chó không nằm trong hạng mục động vật hoang dã phải trấn áp giết mổ theo thông tư 09/2016, của Bộ NNPTNT. Trong những pháp luật, văn bản nhà nước cũng không đề cập tới thịt chó như một loại thực phẩm nên việc quản trị mô hình này có khó khăn vất vả. Việc không cẩn thận, bỏ ngỏ trấn áp như vậy là đang làm tăng rủi ro tiềm ẩn không bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan