Chàng trai dân tộc Mông làm giàu trên vùng đất “chó ăn đá gà ăn sỏi”

Mô hình nuôi bò thịt ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn (Sơn La) của anh Giàng A Dạy. Ảnh: Tuệ LinhMô hình nuôi bò thịt ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn (Sơn La) của anh Giàng A Dạy. Ảnh: Tuệ Linh

Vay 27 triệu mua vé máy bay, visa đi Israel

Sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình thuần nông ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn. Năm 2011, anh Dạy thi đỗ vào Trường Đại học Tây Bắc, với chuyên ngành Quản trị kinh doanh thương mại .Trong thời hạn học tập tại trường, anh Dạy là sinh viên năng nổ, tích cực học tập rèn luyện. Nhờ vậy anh đã được kết nạp đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường .

Năm 2015, anh Dạy tham gia đăng ký và được tuyển chọn là một trong 5 sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc tham gia chương trình liên kết tu nghiệp sinh tại Israel theo thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp và Xây dựng OLECO (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Đây là chương trình học bổng mở nên chi phí đi sang Israel do bản thân tự túc. Để được sang đất nước Israel học tập và làm việc, anh Dạy đã phải tỉ tê mãi mới thuyết phục bố mẹ vay mượn số tiền 27 triệu đồng để mua vé máy bay và làm visa.

Trao đổi với chúng tôi, anh Dạy san sẻ : Đặt chân đến một trong những quốc gia có nền nông nghiệp văn minh bậc nhất quốc tế như Israel, tôi đã học hỏi được rất nhiều thứ .Ban đầu, tôi được vào thao tác tại những trang trại nông nghiệp công nghệ cao, hầu hết là nhà lưới, nhà kính. Tại đây, tôi được những chủ trang trại hướng dẫn, dạy cách tinh chỉnh và điều khiển những loại máy tưới tự động hóa và được trả tiền công lao động, với hơn một triệu tiền Việt mỗi ngày .Để giúp bò dễ tiêu hoá, anh Dạy dùng máy cắt cỏ voi cho đàn bò. Ảnh: Mùa Xuân.Để giúp bò dễ tiêu hoá, anh Dạy dùng máy cắt cỏ voi cho đàn bò. Ảnh: Mùa Xuân.Thời gian thao tác đúng 8 tiếng / ngày. Một tuần có 5 ngày để anh Dạy thực hành thực tế trong những trang trại và có một ngày để lên giảng đường học kim chỉ nan .Trong quy trình vừa học, vừa làm trong những trang trại ươm cây giống và chăn nuôi bò, gặp cái gì khó khăn vất vả, không hiểu, anh hỏi những kỹ sư, chủ trang trại nên rất dễ vào và hiệu suất cao .

Quyết tâm đánh thức vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”

Năm năm nay, sau khi về nước, bằng những kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề đã được trang bị tại Israel, anh Dạy bắt tay ngay vào việc làm làm vườn .Với số tiền gần 100 triệu đồng tiết kiệm ngân sách và chi phí được trong thời hạn ở Israel cộng số tiền của mái ấm gia đình, anh Dạy góp vốn đầu tư vườn ươm giống rau và trồng rau hữu cơ trên diện tích quy hoạnh hơn 4.000 mét vuông .Tuy nhiên, sau vài năm trồng rau, nhận thấy đầu ra không không thay đổi, thiếu nước tưới vào mùa khô nên anh Dạy tính hướng chuyển sang ngành nghề khác tương thích với thực tiễn .Năm 2019, sau khi anh Dạy tham gia thi dự án Bất Động Sản tăng trưởng chuỗi trang trại bò thịt tại những thung lũng dành cho hội đồng dân tộc thiểu số Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, chăm sóc từ ban tổ chức triển khai và những doanh nghiệp. Từ đó, anh bỏ rau và chuyển sang trồng cỏ gắn với tăng trưởng chăn nuôi bò thịt .

Năm 2020, anh Dạy nhập 10 con bò cái và 2 con bò đực Lai Sind ở tỉnh Vĩnh Phúc về nuôi, với tổng kinh phí khoảng 300 triệu đồng. Hiện đàn bò đang sinh trưởng và phát triển tốt và đã đẻ được thêm 4 con bê.

Bật mí thêm với chúng tôi, anh Dạy bật mý : Rừng thông là vùng đất khô cằn, thiếu nước nên rất khó trồng rau. Tuy nhiên, nơi đây lại thích hợp trồng cỏ voi, nuôi bò. Vì vậy, tôi đã ĐK sáng tạo độc đáo ” Phát triển chuỗi trang trại bò thịt tại những thung lũng ở bản Rừng Thông ” .Gần 1 năm thao tác và học tập tại Israel, ngoài việc học được kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề trồng rau, anh Dạy đã được những kỹ sư, bạn học và chủ trang trại trang bị thêm quá trình kỹ thuật tiên tiến và phát triển nhất trong nuôi bò .Đàn bò lai Sind của anh Dạy đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Mùa Xuân.Đàn bò lai Sind của anh Dạy đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Mùa Xuân.Để bảo vệ nguồn thức ăn cho đàn bò, anh Dạy mạnh dạn quy đổi diện tích quy hoạnh ngô sang trồng 5.000 mét vuông cỏ VA06 ; trồng 2000 cây chuối rừng .” Thời gian tới, tôi sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến ủ thức ăn chua bằng chế phẩm men vi sinh giúp tăng dinh dưỡng cho đàn bò ; đồng thời dữ thế chủ động nguồn thức ăn vào mùa đông “, anh Dạy nói .Mục tiêu sắp tới của anh Dạy là tăng trưởng đàn bò lên trên 100 con ; thiết kế xây dựng lò mổ, tạo ra loại sản phẩm thịt bò khô đóng gói chân không, có mã QR truy xuất nguồn gốc và tiến trình sản xuất .Bên cạnh đó, anh kiến thiết xây dựng quy mô du lịch thưởng thức bằng cách cho hành khách dắt bò đi ăn cỏ, cày đất, check in ; trồng hoa 2 bên đường từ nhà lên trang trại .Một góc bản Rừng Thông. Ảnh: Tuệ Linh.Một góc bản Rừng Thông. Ảnh: Tuệ Linh.Không chỉ có vậy, cuối năm 2018, anh Dạy đã hoạt động những đoàn viên người trẻ tuổi trong bản đứng lên xây dựng Hợp tác xã ( HTX ) nông nghiệp xanh Amo, với 43 thành viên ; do anh làm giám đốc .Đến nay, diện tích quy hoạnh sản xuất của HTX rộng 35 ha, gồm : Nhãn, xoài, bưởi, mận hậu, chuối, thanh long, cây dược liệu ; chăn nuôi 60 con bò và 300 con gà .Anh Dạy cho biết thêm : Việc xây dựng HTX đã giúp biến hóa nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất của đồng bào người dân tộc bản địa .

Từ phương thức tự cung, tự cấp, manh mún, nhỏ lẻ, các thanh niên người Mông tại bản Rừng Thông đã biết chuyển đổi diện tích cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả; phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hoá, bằng cách ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Anh Dạy luôn đau đáu khi phải chứng kiến cảnh tượng hàng trăm, hàng nghìn thanh niên ở Tây Bắc rời nơi “chôn rau cắt rốn” về các tỉnh, thành phố lớn làm thuê. Trong khi đó, đất đai ở quê rộng lớn chưa có người đánh thức, thừa tiềm năng để làm giàu, nâng cao thu nhập.

Là một người từng thưởng thức ở quốc gia có nền nông nghiệp văn minh bậc nhất quốc tế như Israel, anh Dạy quả quyết : Israel toàn sa mạc với cát .Họ khó khăn vất vả hơn mình rất nhiều mà tại sao vẫn nâng tầm trở thành nước có nền nông nghiệp tân tiến như giờ đây. Tôi nghĩ cái cốt lõi là phải chịu khó học hỏi, dám đổi khác. Vì vậy, tôi mong ước kiến thiết xây dựng một chuỗi link vững chắc trong sản xuất và chăn nuôi để giúp bà con cải tổ đời sống .

Chia tay anh Dạy khi những lớp mây mù buổi sáng bên trên đỉnh núi đang dần bị xua tan bởi ánh nắng bình minh, chúng tôi tin rằng với sự năng động, hiểu biết và quyết tâm cao, chàng thanh niên người Mông A Dạy sẽ sớm hiện thực hoá giấc mơ giúp bà con đồng bào Mông làm giàu ngay trên chính mảnh đất mình sinh ra.

Rate this post

Bài viết liên quan