Cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh hiệu quả dứt điểm – Thi công cảnh quan sân vườn

Nhiễm nấm là một trong những bệnh thường gặp ở các loài cá cảnh nhiệt đới. Trong môi trường nước như vậy, thuận lợi cho nấm phát triển và lây nhiễm ngay bên trong bể. Đặc biệt, khi cá bị căng thẳng, bị thương hoặc bị bệnh thì lại càng bị dễ nhiễm nấm hơn. Vậy có cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh hiệu quả dứt điểm không? Đừng lo lắng, Golandscape sẽ chia sẻ cho bạn các cách chữa bệnh hiệu quả nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân khiến cá cảnh bị nấm

Có rất nhiều nguyên do khiến cá cảnh bị nhiễm nấm, đơn cử như sau :

Chất lượng nước không tốt

Đây là nguyên do đa phần khiến cá cảnh bị nhiễm nấm. Chất lượng nước không tốt gây ảnh hưởng tác động đến quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của cá. Đồng thời tạo ra nhiều loại vi trùng ngay bên trong bể khiến cho cá bị nhiễm nấm .

Advertisement

Vì vậy, nếu bạn có nuôi cá thì tốt nhất nên thay nước thường xuyên, ít nhất là 2 ngày/ lần để đảm bảo nước bể cá luôn sạch nhất.  Bên cạnh đó, hãy chú ý vệ sinh bể cá theo định kỳ, loại bỏ rong rêu xanh.

Rất nhiều nguyên nhân khiến cá bị bệnh nấmRất nhiều nguyên nhân khiến cá bị bệnh nấm

Do có cá chết trong bể

Việc có cá chất trong bể đã tạo môi trường tự nhiên thuận tiện cho nấm tăng trưởng, từ đó sản sinh do những căn bệnh tương quan đến nấm trên thân cá. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn để cá chết trong bể lâu ngày .

>>> Xem ngay: Bảo dưỡng cảnh quan tại Golandscape.

Advertisement

Bị lây bệnh từ cá mới thả vào bể

Khi mới cá mới thả vào bể vô tình do không biết hoặc không kiểm tra kỹ cũng hoàn toàn có thể là nguồn lây nhiễm nấm. Bạn không thể nào biết rõ được cá mua về chất lượng như thế nào. Vì vậy, tốt nhất nên mua tại những địa chỉ uy tín, bảo vệ chất lượng cá tốt nhất .

Một số bệnh nấm cá cảnh phổ biến

Bệnh nấm cá cảnh thông dụng được biết đến lúc bấy giờ đơn cử như sau :

Bệnh nấm bông

Bệnh nấm bông là thuật ngữ dùng để chỉ những loại nấm lây nhiễm ngay trên da, vây và miệng của cá. Nếu cá bị mắc bệnh này bạn rất dễ nhận ra. Những phần nấm trắng, có dạng bông thường Open ở những khu vực cá bị lây nhiễm nước, chỗ có ký sinh trùng tiến công hoặc bị thương .Loài nấm gây bệnh này thường là Saprolenia và Achyla. Bên cạnh đó còn có nhiều loại nấm gây bệnh khác, có cùng triệu chứng giống như bệnh nấm bông .

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng là bệnh cá bị nhiễm ký sinh trùng mà rất nhiều người nuôi cá gặp phải. Căn bệnh này nghiêm trọng có thể khiến cá bị tử vong. Căn bệnh này chủ yếu xuất hiện ở cá nuôi trong bể, do có sự tiếp xúc với các con cá khác hoặc do sự căn thẳng khi sống trong bể cũng là 1 phần hình thành bệnh.

Xem thêm: Những loại thú nuôi bò sát cảnh được ưa thích ở Việt Nam – Động Bò Sát

Advertisement

Bệnh đốm trắng thường gặp ở cá cảnhBệnh đốm trắng thường gặp ở cá cảnhDấu hiệu rõ nhất chính là bạn thấy thân cá Open những đốm trắng li ti, chỉ nhỏ bằng hạt muối. Lúc này, cá có nhu yếu hoạt động cao hơn do bị ngứa để cố đánh bật ký sinh trùng. Hơn nữa, thở cũng nặng nhọc hơn, thường ngoi lên trên bể hoặc bơi gần bộ lọc để nhận oxy trong nước .

>>> Xem ngay: 3 cách chữa bệnh cháy lá đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh

Vậy cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh như thế nào ? Các bạn hoàn toàn có thể vận dụng 1 số ít cách như sau :

Luôn đảm bảo nước trong hồ sạch sẽ

Nguồn nước trong hồ / bể cần phải bảo vệ thật sạch nhất bằng cách liên tục thay nước hoặc tái tạo mạng lưới hệ thống lọc nước. Không những vậy, nguồn nước cung ứng bảo vệ không bị nhiễm khuẩn, không có chứa mầm bệnh .Nếu trong bể có cá bị chết do nhiễm bệnh hoặc cá bị nhiễm bệnh nên lập tức thay sạch nước. Tốt nhất triển khai cách ly con cá đó với đàn cá trong hồ .Thay nước trong bể thường xuyên rất cần thiếtThay nước trong bể thường xuyên rất cần thiết

Duy trì nhiệt độ trong bể từ 30 – 32 độ C

Trong thiên nhiên và môi trường nhiệt độ 30 – 32 độ C, nấm không hề sinh sống và tăng trưởng. Vì vậy, nếu bạn thấy cá trong hồ có tín hiệu bị nhiễm nấm nên quan tâm ngày càng tăng nhiệt độ bể để tiêu trừ nấm. Sau đó tích hợp cùng với những giải pháp khác nhau để bảo vệ cá không bị nhiễm bệnh .

Sử dụng xanh methylen

Nếu trong bể cá có con bị nhiễm bệnh, hãy sử dụng xanh methylen. Nhỏ từ 3 – 5 giọt vào bể, nếu bể có 20l nước. Mỗi ngày thay nước 1 lần để tạo môi trường tốt nhất cho cá. Hoặc bạn có thể chia nhỏ số cá sang các bể khác để nuôi nhưng vẫn nhỏ xanh methylen vào bể như bình thường.

Advertisement

Bên cạnh đó, tetracyclin, muối trắng, thuốc chuyên trị nấm được bán tại những shop cá cảnh cũng có công dụng chữa trị bệnh nấm ở cá hiệu suất cao. Ngoài ra, với những cá mới mua, bạn phải thả riêng, khử sạch bệnh trước khi cho vào bể .Nuôi tách riêng cá mới tránh bị nhiễm bệnh cho cá khácNuôi tách riêng cá mới tránh bị nhiễm bệnh cho cá khác

>>> Xem ngay: Các bệnh thường gặp ở cá Koi bạn cần biết để phòng tránh.

Như vậy, những bạn đã biết cách chữa bệnh nấm cho cá cảnh hiệu suất cao ngay tại nhà. Tốt nhất nên theo dõi cá tiếp tục, nếu thấy cá có gì khác thường, bạn nên trực tiếp vận dụng giải pháp chữa trị hoặc phòng tránh. Đừng để cá bị nhiễm nấm quá nặng thì rất khó chữa được. Tình huống xấu nhất, cá sẽ bị chết .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan