Xử trí sao khi gặp phải chứng ngứa cỏ (ngứa mắt mèo)

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao mỗi khi nằm lăn, đùa giỡn trên cỏ hay chỉ vô tình da bị cọ xát vào cây cỏ thì cảm giác ngứa ngáy lại tìm đến. Đấy chính là dấu hiệu của chứng ngứa cỏ hay còn gọi là ngứa mắt mèo.

broken heart Thủ phạm mang tới chứng ngứa cỏ

Không ít người cứ mỗi khi tiếp xúc với cỏ lại bị cảm xúc ngứa ngáy đeo bám, và càng không dễ chịu hơn khi càng gãi càng ngứa, cơn ngứa có khi lan rộng ra khắp cả mình mẩy. Chứng ngứa này chưa được những nhà khoa học đặt tên nhưng dân gian quen gọi là chứng ngứa cỏ hay ngứa mắt mèo .
Và thủ phạm mang đến thực trạng này chính là tinh dầu thực vật Urushio. Đây là loại dầu rất độc, thường bay trong không khí và đọng lại trên cỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ cần một phần tỷ của một gam tinh dầu này đã đủ cho một người phải gãi như điên như khùng. Điều này chính là lời lý giải rõ nhất cho những ví von hoàn toàn có thể làm cho tổng thể mọi trên toàn cầu cùng gãi ngứa chỉ với chưa đầy 10 g tinh dầu urushiol .

heartCấp cứu cho làn da bị ngứa mắt mèo

Hạn chế tiếp xúc với cỏ là cách tốt nhất ngăn ngừa chứng ngứa mắt mèo hỏi thăm
Để không bị chứng ngứa mắt mèo hỏi thăm thì lựa chọn khôn ngoan nhất là tuyệt đối không tiếp xúc với cỏ, chơi đùa gần cỏ. Nhưng những hoạt động giải trí picnic, cắm trại, thăm thú rừng núi, … bạn thì phải làm thế nào ? Tốt nhất bạn nên mặc quần áo kín kẽ, hạn chế để da thịt tiếp xúc với cỏ để tránh chứng ngứa này phá hoại ngày vui của bạn .

Trong trường hợp bị chứng ngứa này đã ghé tới, hãy bình tình làm theo những bước sau để khắc phục:

–   Không được gãi vì càng gãi sẽ càng khiến cho vùng ngứa lan rộng.

– Rửa sạch chỗ ngứa với nước cho đến khi hết ngứa. Sau đó, thoa lên vùng da bị ngứa một chút ít rượu cồn hoặc xăng, dầu hỏa, acetone, amonia, … để làm loãng tinh dầu urushiol. Lưu ý nên dùng tay thấm những chất này chà lên vết thương và tránh dùng tiếp tục bởi chúng đều rất có hại với da thịt .
– Tuyệt đối không dùng khăn lau vết thương bằng khăn bởi chất urushiol hoàn toàn có thể theo đó mà đi tới những vùng da khác để mang đến cảm xúc ngứa .

–   Cần giặt sạch quần áo có dính chất urushiol bằng nước sạch, xà phòng,… tránh chứng ngứa này lại tìm tới trong lần sử dụng tới.

Hi vọng với những gợi ý ở trên, bạn sẽ có được cho mình những chú ý quan tâm thiết yếu để hoạt động giải trí đi dạo hàng ngày không bị gián đoạn bởi người bạn mang tên ngứa mắt mèo .

Tư vấn dị ứng, mẩn ngứa, sẩn mề đay gọi: 1900.63.64.16 để được gặp dược sỹ tư vấn.


Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan