HO VÀ CẢM LẠNH Ở GIA SÚC, GIA CẦM – Goldenmed

Ho và cảm lạnh phần nhiều là bệnh liên tục xảy ra trên đàn vật nuôi trong điều kiện kèm theo thời tiết nhiệt đới gió mùa gió mùa của nước ta, nhất là vào mùa mưa. Bệnh không khó trị nhưng nếu người chăn nuôi chủ quan, không theo dõi chăm nom sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại đến đàn vật nuôi và tổn thất kinh tế .
Ngày nay, với sự tân tiến của khoa học kỹ thuật, việc điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh trở nên phổ cập vì đem lại hiệu suất cao nhanh gọn và dễ sử dụng. Tuy nhiên, song song đó cũng có những tai hại đáng kể do việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị quá mức. Bằng những nguồn dược liệu đơn thuần, có sẵn trong tự nhiên và phổ cập trong đời sống hằng ngày, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để điều trị bệnh đem lại hiệu suất cao và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách .

HO VÀ CẢM LẠNH Ở GIA CẦM

NGUYÊN NHÂN

– Ho và cảm lạnh thường xảy ra do sự thay đổi đột ngột của thời tiết và vào mùa mưa.

Advertisement

– Ho và cảm lạnh ở gia cầm hoàn toàn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, gồm có bệnh dịch cúm gia cầm, bệnh Newcastle và sổ mũi. Những bệnh này hoàn toàn có thể lây lan qua không khí, nước uống và thức ăn .

TRIỆU CHỨNG

– Hắt hơi .
– Chảy nước mũi .
– Chảy nước mắt .
– Biếng ăn .
– Ăn dính mỏ .
– Lông xù .

PHÒNG NGỪA

Advertisement

– Vệ sinh chuồng trại
– Khẩu phần ăn hài hòa và hợp lý
– Tránh thực trạng tỷ lệ quá đông .
– Bảo vệ gia cầm khỏi ảnh hưởng tác động của thời tiết .
– Tiêm vắc xin phòng bệnh Newcastle và những bệnh khác .

ĐIỀU TRỊ

+ Đun sôi 1 phần lá vòi voi già ( Heliotropium indicum ) hoặc lá cóc non ( Spondias pinnata ) trong 2 phần nước sạch khoảng chừng 5-10 phút. Cho gia cầm uống nước sắc trải qua miệng, sử dụng một ống nhỏ giọt, 2-3 lần một ngày cho đến khi những triệu chứng biến mất. Sử dụng 3-5 ml ( ½ đến 1 muỗng cafe ) nước sắc trên mỗi kg khối lượng khung hình. Cách điều trị này có hiệu suất cao cho sổ mũi .
+ Nghiền tỏi và trộn với thức ăn. Sử dụng 1 tép tỏi cho mỗi con gia cầm mỗi ngày để ngăn ngừa và chữa bệnh .
+ Cắt ¼ củ hành cho mỗi gia cầm và cho ăn mỗi ngày .
+ Đun sôi một nắm lá hương nhu tía ( Ocimum sanctum ) trong 1 lít nước cho đến khi chỉ còn 50% nước còn lại. Trộn vào trong nước uống. Lá cũng hoàn toàn có thể là cắt nhỏ và trộn với thức ăn .
+ Giã 10 g củ gừng tươi, vắt nước ép ra và trộn nước ép với 250 ml nước và 10 g đường nâu. Hỗn hợp sử dụng cho 10 con gia cầm. Cho uống mỗi ngày .
+ Lấy hàng loạt cây xuyên tâm liên ( Andrographis paniculata ). Đun sôi với 2 lít nước cho đến khi còn 1 lít. Ngâm 2 nắm gạo xay chưa nấu chín trong nước qua đêm. Cho gà ăn vào sáng hôm sau bằng cách trộn với thức ăn khác. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh trong đàn gia cầm không bị bệnh .

HO VÀ CẢM LẠNH Ở HEO

NGUYÊN NHÂN

– Heo mắc những bệnh nhiễm trùng như viêm phổi .
– Nội ký sinh trùng, đặc biệt quan trọng là giun phổi .
– Những biến hóa về thời tiết .

Advertisement

Kích thích vào bên trong cổ họng do thức ăn thô, chẳng hạn như cám gạo.

TRIỆU CHỨNG

– Ho, thở nhanh, khó thở
– Chảy nước mũi, mũi ướt .

– Chất tiết vàng chảy ra từ mũi.

PHÒNG NGỪA

Advertisement

– Giữ nơi nhốt động vật hoang dã khô và thật sạch .
– Hỗn hợp thức ăn có nhiệt độ tốt ( đặc biệt quan trọng là cám gạo ) trước khi cho gia súc ăn .
– Cung cấp một khu vực có mái che cho vật nuôi .
– Thường xuyên tẩy giun .
– Khi cho uống thuốc, phải dùng giải pháp thích hợp .

ĐIỀU TRỊ

– Giã và ép nước trái cây mặc nưa tươi ( Diospyros Mollis ) và chiết 100 ml nước ép. Trộn nước ép với 50 ml mật ong. Cho heo bệnh uống ( 1 ml hoặc 1/4 muỗng cafe cho 5 kg khối lượng khung hình ) vào mỗi buổi sáng khoảng chừng 2-3 ngày. Hoặc, hỗn hợp hoàn toàn có thể được trộn lẫn với một lượng nhỏ thức ăn và cho ăn một lần một ngày, trong 2-3 ngày ( cùng số lượng như cho uống ). Cách này sẽ giúp giảm bớt ho do ký sinh trùng .
– 4 muỗng cafe vỏ cây cam thảo cây ( Albizzia myriophylla ). 4 muỗng cafe me chín ( Tamarindus indica ), 4 muỗng cafe vỏ cây keo ( Acacia rugata ), nướng trên lửa cho đến khi mềm, 10 g muối. Kết hợp bốn thành phần với 3 lít nước. Đun sôi cho đến khi chỉ còn lại 2 lít. Để nguội và lọc. Lấy một lít dịch lọc cho heo bị bệnh uống mỗi buổi sáng trong 2-3 ngày. Hoặc, trộn trong thức ăn của heo như diễn đạt ở trên. Cách này sẽ giúp trị ho và cảm lạnh do nhiễm khuẩn .

HO VÀ CẢM LẠNH Ở GIA SÚC NHAI LẠI

NGUYÊN NHÂN

– Chuồng trại gia súc khí ẩm vì thiếu ánh sáng và thông gió .
– Tình trạng tỷ lệ quá cao .
– Phản ứng dị ứng .
– Ký sinh trùng phổi .
– Hít vào thức ăn đầy bụi bặm bụi bờ .
– Các bệnh truyền nhiễm

TRIỆU CHỨNG

– Ho, hắt hơi, chảy nước mắt .
– Dịch loãng chảy ra từ mũi, sau đó chuyển sang màu vàng .
– Mất tính ngon miệng .
– Nhiệt độ khung hình cao hơn so với động vật hoang dã thông thường ( sốt ) .
– Thở khó .

Advertisement

PHÒNG NGỪA

Tránh thực trạng quá đông, cho ăn thức ăn đầy bụi và tiếp xúc với mưa hoặc thời tiết xấu, đặc biệt quan trọng là so với gia súc non .

ĐIỀU TRỊ

– Trộn 250 ml dầu thực vật với 50 g bột long não để làm dầu long não. Xoa dầu này trên ngực. Làm liên tục khoảng chừng 5 phút hoặc tới khi tất cả chúng ta cảm thấy ngực gia súc ấm lên. Làm như thế hai lần / ngày trong 2 ngày .
+ Đun sôi 2 nắm lá me tươi ( Tamarindus indica ) với 1 lít nước trong 5 phút. Cho uống 1 lít dung dịch thuốc, 3 lần một ngày trong 3 ngày .
+ Giã 500 g lá vông nem tươi ( Erythrina indica ) và trộn với 300 – 400 ml nước. Uống toàn bộ lượng này hai lần một ngày trong 2 ngày .
+ Trộn 5 g bột nghệ Curcuma domestica ( thân rễ khô ) với lượng đường nâu vừa đủ để tạo thành bột. Cho con vật ăn như dạng bột nhão hai lần một ngày trong 10 ngày .
+ Tán riêng hàng loạt 1 cây cam thảo khô ( Glycyrrhiza glabra ) và lá khô của hương nhu tía ( Ocimum sanctum ), cang mai và thân rễ nghệ ( Curcuma domestica ). Lấy 10 g mỗi thứ bột và trộn chúng với lượng đường nâu vừa đủ để tạo thành bột. Cho ăn như dạng bột nhão so với con trưởng thành, 2 lần / ngày, trong 5-10 ngày .

+ Xay 5-10g thân rễ khô của gừng (Zingiber officinale) thành bột. Trộn với một lượng nhỏ đường nâu cho sền sệt. Cho ăn hai lần một ngày.

Advertisement

+ Trộn nước ép của 1 trái chanh với 50% muỗng cafe muối và cho vào lưỡi của con vật 2 lần / ngày .

Theo Ethnoveterinary Medicine in Asia

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan