Đừng vứt hạt quả bơ đi, hãy giữ lại để trồng cây làm cảnh cực đẹp

– Quả bơ

– Cốc thủy tinh (đủ chứa được hạt bơ)
– Tăm
– Chậu trồng cây

Cách làm

Advertisement

Bước 1 :

Cắt đôi quả bơ để lấy hạt ( quan tâm khi cắt cần cẩn trọng để dao không cứa vào hạt bơ ) .

Advertisement

Tiếp theo xối nước vào rửa sạch phần thịt bơ còn bám lại ( quan tâm không làm rách nát lớp vỏ nâu của hạt ) .

Bước 2 :

Khi tách hạt bơ ra, bạn cũng cần chú ý đâu là phần đầu và phần cuối hạt bơ. Phần đầu là phần mầm lá sẽ nảy ra, còn phần cuối sẽ là phần rễ. Do vậy khi tách hạt, hãy chú ý điều này để tránh nhầm lẫn .

Advertisement

Dùng 3-4 que tăm xiên vào giữa quả bơ .

Ngâm quả bơ đã được xiên tăm vào cốc nước sao cho phần nước chỉ ngập đến phần cắm tăm chứ không ngập đến phần đầu hạt .

Bước 3

Đặt cốc thủy tinh chứa hạt bơ ở bệ hành lang cửa số nơi có ánh nắng mặt trời. Cốc thủy tinh sẽ giúp bạn thuận tiện quan sát sự tăng trưởng của rễ cây và khi nào cần thay nước. Bạn nên thay nước cho cây khoảng chừng 5-7 ngày một lần để ngăn ngừa rêu, vi trùng hoặc hoàn toàn có thể dẫn đến cây bị thối .

Advertisement

Bước 4


bơ cảnh 1

Sẽ mất khoảng chừng 4-8 tuần để bơ hoàn toàn có thể mọc rễ, do vậy bạn hãy kiên trì. Khi rễ bơ dài khoảng chừng 15 cm, hãy cắt ngắn còn khoảng chừng 8 cm. Cách này sẽ giúp rễ cây tăng trưởng tốt hơn. Khi rễ mọc dài 15 cm lần nữa, bạn hoàn toàn có thể vận động và di chuyển cây ra chậu đất để trồng .

bơ cảnh 2

Advertisement

Đất phải tơi xốp, khi đặt cây vào chậu bạn cần quan tâm bỏ tăm ra nhẹ nhàng và để nửa trên của hạt bơ ở trên mặt đất – tức là từ phần cắm tăm .

Những chú ý quan tâm cần nhớ

Chậu cây nên được đặt chỗ có ánh nắng, càng nhiều ánh nắng càng tốt. Cần tưới nước cho cây đều đặn. Nếu bạn thấy lá cây chuyển sang màu vàng nhạt thì nghĩa là cây đang bị úng nước, hãy ngưng tưới nước trong vài ngày cây sẽ trở lại thông thường .

Khi cây cao 30 cm, hãy bấm bỏ ngọn lá. Tiếp tục khi cây cao thêm 15 cm nữa lại liên tục bấm bỏ ngọn lá. Cách này sẽ giúp cây ra thêm nhánh và xanh tươi hơn .

Advertisement

Bơ là loại cây hút rệp, do vậy, khi thấy xuất hiện rệp, bạn dùng vòi nước xịt để khiến chúng rơi khỏi cây. Tiếp đó dùng một ít nước rửa bát pha với một thìa cafe tinh dầu neem và nước để xịt lên cây. Lặp lại vài ngày sau nếu bạn vẫn thấy rệp xuất hiện. Cách này sẽ giúp chúng biến mất mà bạn không cần phải sử dụng các thuốc diệt côn trùng gây hại khác.

Mùa đông, nếu nhiệt độ xuống dưới 7 ºC, bạn hãy mang cây vào chỗ ấm hơn .

Phải 3-4 năm sau, bơ mới có thể bắt đầu cho ra quả. Và bơ trồng trong chậu thường sẽ không có nhiều quả và chất lượng ngon như bơ bạn hay mua, bởi lẽ bơ mua thường được chăm sóc rất kỹ lưỡng và được chọn ở những vùng đất phù hợp. Tuy nhiên, có một cây bơ xanh tươi vẫn là điều vô cùng thích thú!

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan