Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Quá trình sinh sản của cá vàng như thế nào? » Ranchu Việt Nam

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cá cảnh có đẻ con không? Cá  có đẻ con không? Cá vàng sinh sản như thế nào? quá trình sinh sản của cá vàng? Là những thắc mắc của rất nhiều bạn nuôi cá gởi đến Ranchu.vn. Vậy chúng ta cùng trại cá vàng Ranchu.vn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

ca vang de con hay de trung

I. Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng ?

Trả lời : Cá vàng đẻ trứng

  • Hầu hết các loạicá cảnh được ưu thích như cá vàng, Cá La Hán, cá thần tiên, cá dĩa… đều đẻ trứng. Tuỳ theo loại cá mà mỗi lần số lượng trứng đẻ từ 200 đến 10000 trứng.
  • Một số loại cá như cá bảy màu, cá mô ly, cá đuôi kiếm và cá platy… có tập tính đẻ con. Chúng mang trứng trong bụng sau đó mới đẻ con.

ca vang co de con khong

Advertisement

II. Quy trình chọn con giống trong sinh sản của cá vàng

a. Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

  • Quan sát hệ huyệt: Hệ huyệt là hậu môn và phần vây xung quanh nơi cá phóng tinh trùng và đẻ trứng. Cá cái có hệ huyệt tròn và lồi.
  • Quan sát bụng: Bụng cá vàng cái nằm giữa vây hậu môn, vây mái chèo. Phần bụng cá cái tương đối mềm, duy chuyển được.
  • Quán sát vây, ngực: Vây ngực của cá cái tròn và ngắn.
  • Tóm lại: Cá cái thường có kích thước to và tròn hơn. Còn cá đực thường dài và thon hơn. Ngoài ra việc phân biệt cá cần dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lâu năm, vì thế nếu bạn chưa có kinh nghiệm nên nhờ chủ trại hoặc người có kinh nghiệm nuôi cá chọn giúp.

Cach phan biet ca duc va ca cai

b. Chọn cá giống

Cá giống cha mẹ tốt, thì chúng sẽ có năng lực sinh tốt, tỉ lệ sống sót của cá con cao. Màu của cá cha mẹ đẹp thì tỉ lệ màu cá con đẹp sẽ cao hơn. Vì thế nên chọn cá cha mẹ khoẻ mạnh, màu đẹp để cho ra cá con đẹp, chất lượng. Nên chọn cá cái có đuôi và vây ngực lớn, còn cá đực nên chọn con to từ 10-15 cm và bơi nhanh. Những con đực có nhiều nốt sần sau đầu trên mang cá là những con giống tốt .
cach chon giong ca vang

III. Tạo môi trường tự nhiên cho những vàng sinh sản tốt nhất

Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá cá vàng đẻ con hay đẻ trứng ? Vậy giờ tất cả chúng ta tìm hiểu và khám phá làm thế nào để chuẩn bị sẵn sàng thiên nhiên và môi trường tốt nhất cho cá vàng nhé !

a. Tạo môi trường tự nhiên bể tốt cho cá sinh sản

  • Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cá vàng bắt đầu đẻ  trứng khoảng 8 tháng đến 1 năm. Thời gian sinh sản tốt nhất của cá vàng vào khoản tháng 7 hoặc tháng 8.
  • Để chuẩn bị cho cá vàng đẻ, diện tích tốt nhất của bể là chứa khoảng 75 lít nước. Treo vài bó sợi dài, cây nhân tạo hoặc để 1 cục gach, miến đá vào hồ của cá vàng. Khi cá đẻ trứng có thể bám vào để cái đực dễ dàng thụ tinh hơn.

tao moi truong be cho ca sinh san

Advertisement

b. Những loại thức ăn giúp tương hỗ sự sinh sản của cá vàng

Trong thời hạn cá mang bầu ban hoàn toàn có thể cho cá ăn thêm trùn chỉ, trùn huyết, tôm trộn hoặc cám Mizuho ( cám chuyên cho cá vàng ) … Sẽ giúp phân phối khá đầy đủ đạm và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ của cá tốt hơn .

Lưu ý: Không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ một ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá. Bên cạnh đó những mảnh vụn thức ăn cá không ăn hết còn sót lại sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến cá.

  • Tham khảo thêm: Những loại thức ăn tốt nhất cho cá vàng

nhung loai thuc an giup tang kha nang sinh san

IV. Quá trình sinh sản ở cá vàng

a. Quan sát hành vi của cá vàng trong mùa sinh sản

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Trong mùa sinh sản cá đực bắt đầu rượt đuổi cá cái, ban đầu còn chậm chậm sau đó dần dần hăng hái hơn. Khi thả cá cái khác vào hồ cá đực tỏ ra rất tăng đông, còn cá cái thì bình tĩnh.

hanh vi vua ca trong mua sinh san

Advertisement

b. Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng ?

Như tất cả chúng ta đã biết cá vàng đẻ trứng ở phần trên, cùng khám phá quy trình đẻ trứng của cá vàng nhé !

Cá vàng thường thích sinh sản vào mùa xuân vì thế nhiệt độ thích hợp nhất cho cá sinh sản khoảng từ 20 – 35 độ. Mỗi ngày thay 20% lượng nước trong hồ để đảm bảo nước luôn sạch.

Bắt đầu sinh sản, cá cái và cá đực húc, rượt đuổi rất nhiệt huyết. Sau đó, cá cái chui vào trong đám cây xanh, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Cá đực luôn bám sát cá cái và dùng những nốt sần cọ vào đầu vào bụng cá cái để kích thích đồng thời tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng
Một cá vàng cái hoàn toàn có thể đẻ được 1000 – 10000 trứng tuỳ vào từng loại .

ca vang de con hay de trung 1

c. Làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng xong

Cá vàng đẻ trứng xong bạn nên tách cá cha mẹ ra khỏi hồ có trứng, để tránh thực trạng cá cha mẹ ăn hết trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng chừng 4-7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước .
Khi cá nở xong bạn hoàn toàn có thể cho cá ăn những loại thức ăn dành cho cá bột. Tầm 1 – 2 tuần bạn hoàn toàn có thể thế rõ một đàn cá con đang tung tăng lượn lờ bơi lội rồi .

Advertisement

Lúc mới đẻ có bột con chỉ có một sắc tố, khi cá dần lớn lên từng đặc tính và sắc tố của cá mới hiện rõ ra. Khi đó bạn hoàn toàn có thể thực thi tinh lọc hoặc nuôi riêng .

sinh san o ca vang

Vậy tất cả chúng ta đã cùng nhau khám phá câu vấn đáp của câu hỏi Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng ? Cá vàng sinh sản như thế nào ? quy trình sinh sản của cá vàng rồi. Nếu bạn có vướng mắc gì bạn hoàn toàn có thể phản hồi dưới bài viết nhé ! Ranchu. vn sẽ giúp bạn giải đáp tổng thể vướng mắc .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan