Mục sở thị về ‘kỹ nghệ’ tuyển và huấn luyện chó Béc-giê

Theo tìm hiểu và khám phá của PV báo Giáo dục đào tạo Nước Ta, lúc bấy giờ, nhu yếu của không ít người về những giống ” khuyển ” được huấn luyện chuyên nghiệp và bài bản Giao hàng việc canh gác những biệt thự cao cấp, nhà riêng tại TP.HN và 1 số ít thành phố lớn đang khá mạnh. Nắm được thị hiếu đó không ít người bỏ vốn cả tiền tỉ để góp vốn đầu tư chuồng trại, con giống, thuê người huấn luyện làm dịch vụ bảo an từ những chú khuyển .

Phom dáng, tư thế chuẩn của chú Béc giê Đức

Advertisement

>>>Xem cảnh huấn luyện các chú chó Béc-giê

Hình thành trong một vài năm gần đây, xuất phát từ tình yêu với loài động vật nổi tiếng chung thành. Một số người dân sống gần Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ C32 – Bộ công an (Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội), đã bỏ vốn đầu tư con giống, học hỏi kinh nghiệm huấn luyện chó nghiệp vụ tại đây.

Từ đó, nơi đây đã trở thành điểm tin cậy của không ít “đại gia” Hà thành trong việc chọn một chú khuyển ưng ý về bảo vệ cho những biệt thự đắt tiền của mình.

Đến thăm trang trại huấn luyện chó, cung cấp các giống chó Béc-giê Chung An (Thanh Xuân, Hà Nội), chúng tôi bất ngờ với những tiết lộ về kỹ nghệ chọn loài khuyển danh tiếng này.

Anh Trần Việt Dũng, chủ trại chó Béc-giê Chung An bật bí: “Không có quy ước về một chú chó Béc-giê tốt nhưng bằng cảm quan người chủ có thể tìm một chú khuyển ưng ý”.
Hình thành trong một vài năm gần đây, xuất phát từ tình yêu với loài động vật hoang dã nổi tiếng chung thành. Một số người dân sống gần Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ C32 – Bộ công an ( TX Thanh Xuân, Sóc Sơn, Thành Phố Hà Nội ), đã bỏ vốn góp vốn đầu tư con giống, học hỏi kinh nghiệm tay nghề huấn luyện chó nghiệp vụ tại đây. Từ đó, nơi đây đã trở thành điểm an toàn và đáng tin cậy của không ít ” triệu phú ” Hà thành trong việc chọn một chú khuyển ưng ý về bảo vệ cho những biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đắt tiền của mình. Đến thăm trang trại huấn luyện chó, phân phối những giống chó Béc-giê Chung An ( TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội ), chúng tôi giật mình với những bật mý về kỹ nghệ chọn loài khuyển khét tiếng này. Anh Trần Việt Dũng, chủ trại chó Béc-giê Chung An bật bí : “ Không có quy ước về một chú chó Béc-giê tốt nhưng bằng cảm quan người chủ hoàn toàn có thể tìm một chú khuyển ưng ý ” .

Advertisement

Một chủ Béc giê được xem là tốt khi biết nghe lời và được huấn luyện bài bản

>>>Xem cảnh huấn luyện các chú chó Béc-giê

Về những nét cơ bản đánh giá một chú Béc-giê Đức tốt căn cứ vào nhiều yếu tố: Đầu, phom dáng, mõm, ben kheo, mầu lông, tai…

Đồng thời anh Dũng cũng cho biết: “Tùy sở thích mỗi người nhưng đa phần người mua thích những chú Béc giê có đầu to, mõm vuông, ben kheo chéo góc 30 độ, mầu lông vàng đen, tai to”.

Advertisement

Cũng theo lời kể của anh Dũng, một chú chó Béc giê Đức trong con mắt những tay có nghề sẽ được xét trên rất nhiều phương diện. Nhưng yếu tố đầu tiên xét đến là “gia phả” của chú khuyển đó ra sao. Nếu là một chú khuyển sinh ra tại Đức, bố mẹ là giống Béc-giê Đức bao giờ cũng được đánh giá cao hơn nhiều so với Béc-giê lai (bố hoặc mẹ được sinh ra, huấn luyện tại Việt nam).Về những nét cơ bản đánh giá một chú Béc-giê Đức tốt căn cứ vào nhiều yếu tố: Đầu, phom dáng, mõm, ben kheo, mầu lông, tai…Đồng thời anh Dũng cũng cho biết: “Tùy sở thích mỗi người nhưng đa phần người mua thích những chú Béc giê có đầu to, mõm vuông, ben kheo chéo góc 30 độ, mầu lông vàng đen, tai to”.

Tuy nhiên để chọn một chú Béc-giê tốt còn tùy thuộc mỗi loại Béc-giê với xuất xứ khác nhau. Với chú Béc-giê Đức phom dáng sẽ khác với Béc-giê Bỉ, căn bản nhất là Béc-giê Đức phom dáng chân kheo sau chéo góc 30 độ là đẹp. Nhưng với Béc-giê Bỉ dáng của những chú Béc-giê lại cao to, chân thẳng, đầu nhỏ thon không to như Béc-giê Đức. 

Advertisement

Anh Đinh Thế Vinh một chủ trang trại chăn nuôi huân luyện chó Béc giê chia sẻ với phóng viên về kỹ nghệ chọn loài khuyển đặc biệt này

Thần kinh tốt chống đỡ những khắc nghiệt của thời tiết, tính kỷ luật giúp chúng thành công trong việc quản thúc giúp chủ đưa những đàn cừu lớn về trang trại theo đúng ý chủ. “Loài khuyển này còn cực kỳ chung thành với chủ, tính kỷ luật nghe lời chủ, cộng với khả năng chiến đấu bảo vệ theo lời chủ nhân” – anh Dũng cho biết thêm.

Ngay sát cạnh trại chó Chung An, một trại chó khác với quy mô nhỏ hơn do anh Đinh Thế Vinh làm chủ. Trại anh Vinh duy trì khoảng chục chú chó Béc-giê đã qua huấn luyện với khả năng chiến đấu và phục tùng mệnh lệnh chủ nhân tốt. Theo anh Vinh quan trọng nhất để làm nên một chú chó Béc-giê dù xuất xứ ở đâu là do cách huấn luyện.

Một điểm điển hình nổi bật có được của những chú Béc-giê khiến mọi người quan tâm chính là thần kinh thép và tính kỷ luật. Xuất phát từ loài chó chăn cừu trên những thảo nguyên của những nước ôn đới Châu Âu nơi khí hậu khắc nghiệt. Qua quy trình tiến hóa loài khuyển này luyện cho mình sức khỏe thể chất dẻo dai. Thần kinh tốt chống đỡ những khắc nghiệt của thời tiết, tính kỷ luật giúp chúng thành công xuất sắc trong việc quản thúc giúp chủ đưa những đàn cừu lớn về trang trại theo đúng ý chủ. “ Loài khuyển này còn cực kỳ chung thành với chủ, tính kỷ luật nghe lời chủ, cộng với năng lực chiến đấu bảo vệ theo lời gia chủ ” – anh Dũng cho biết thêm. Ngay sát cạnh trại chó Chung An, một trại chó khác với quy mô nhỏ hơn do anh Đinh Thế Vinh làm chủ. Trại anh Vinh duy trì khoảng chừng chục chú chó Béc-giê đã qua huấn luyện với năng lực chiến đấu và phục tùng mệnh lệnh gia chủ tốt. Theo anh Vinh quan trọng nhất để làm ra một chú chó Béc-giê dù nguồn gốc ở đâu là do cách huấn luyện .

Trên thị trường nếu một chú chó Béc-giê chưa qua huấn luyện khoảng 2 tháng tuổi có ‘gia phả’ từ bên Đức giá khoảng gần 30 triệu đồng. Tuy nhiên nếu trải qua huấn luyện, giá những chú khuyển này có thể lên tới vài trăm triệu, thậm chí đến tiền tỉ. “Khuyển mã chi tình, điều quan trọng nhất với loài khuyển là làm cho chủ của mình vui, một chú khuyển tốt là biết nghe lời vì vậy việc huấn luyện góp phần rất nhiều vào việc làm nên giá cao thấp của mỗi chú Béc-giê” – anh Vinh chia sẻ.

Hoàng Lực

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan