Những chú chó nghiệp vụ tinh khôn, dũng mãnh nơi thao trường nắng gió

Ở Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động ( xã TX Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP.HN ), những cảnh khuyển trưởng thành từ lò giảng dạy chó nghiệp vụ tại đây luôn thân thiện, tỉnh bơ nhưng cũng rất tinh ranh, dũng mãnh .
Trên thao trường, bất kể nắng mưa, những chiến sỹ Cảnh sát cơ động hay còn gọi là huấn luyện viên và “ học trò ” của mình luôn sát cánh bên nhau trong mọi bài tập từ đơn thuần đến phức tạp . Những cảnh khuyển bên cạnh các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động. Ảnh: Tạ Quang.Chó nghiệp vụ được tập luyện từ đi đứng, phong thái, cách thao tác đến nhà hàng siêu thị. Đây được coi là bài tập giao cảm quan trọng trong công tác làm việc huấn luyện để những chiến sỹ và chó nghiệp vụ hoàn toàn có thể hiểu và hợp tác ăn ý với nhau, hoàn thành xong tốt mọi trách nhiệm .

Chia sẻ với Lao Động, Thượng úy Hà Thu Trang, nữ cảnh sát huấn luyện chó nghiệp vụ duy nhất của lực lượng cảnh sát cơ động thuộc Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động cho biết, trong hơn 2 năm qua, hàng ngày cô dành hơn 10 tiếng bên chú chó giống Malinois tên Ky.

Bạn đang đọc: Những chú chó nghiệp vụ tinh khôn, dũng mãnh nơi thao trường nắng gió

Advertisement

  Thượng úy Hà Thu Trang bên chú chó giống Malinois tên Ky.Trong quy trình huấn luyện, thi thoảng có những vết thương nhỏ làm chó mệt, biếng ăn nên nhiều hôm nữ huấn luyện viên phải để chồng và hai con nhỏ ở nhà để đến chăm nom .“ Tôi nhận chú chó khi nó được 1 tuổi. Chỉ trong vòng 6 tháng huyến luyện, Ky đã triển khai xong rất tốt những trách nhiệm được giao. Hiện tại, Ky đã hoàn toàn có thể đánh hơi thành thục và tìm kiếm ma túy rất tốt ”, nữ công an khẳng định chắc chắn . Chó nghiệp vụ chờ hiệu lệnh từ huấn luyện viên trên thao trường.Chứng kiến những buổi tập của những cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động với những cảnh khuyển mới hiểu, phải thực sự có lòng đam mê và ý thức góp sức mới hoàn toàn có thể huấn luyện thành công xuất sắc. Bởi lẽ, ngoài khó khăn vất vả, khó khăn vất vả trong công tác làm việc, nhiều chiến sỹ cũng phải hi sinh thời hạn bên mái ấm gia đình, hay thậm chí còn là đương đầu với nguy khốn trước chính “ học trò ” của mình .

Theo chia sẻ, tai nạn nghề nghiệp thường xảy ra khi các cán bộ, chiến sĩ đóng giả là địch. Đặc biệt, đối với những chú chó đang trong giai đoạn đầu huấn luyện, việc cắn sai mục tiêu là chuyện “thường như ở huyện”.

 Tai nạn nghề nghiệp thường xảy ra khi các cán bộ, chiến sĩ đóng giả là địch.“ Tôi suôn sẻ nên chưa bị cắn lần nào, nhưng những chiến sỹ tại đây lại bị cắn rất nhiều. Có khi bị cắn vào đùi để lại sẹo và phải tiêm vắc-xin phòng bệnh tiếp tục ”, Thượng úy Trang cho hay .Thượng tá Dương Đình Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện và sử dụng động vật hoang dã nghiệp vụ, thuộc Bộ Tư Lệnh Cảnh sát cơ động cho biết, ngoài những tai nạn đáng tiếc khó tránh khỏi trong tiến trình huấn luyện, những cán bộ, chiến sỹ cũng phải đương đầu với nhiều loại bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã do tiếp tục phải tiếp xúc với chó nghiệp vụ .

Thượng tá Dương Đình Đoàn thông tin, những chú chó của Trung tâm thuộc 5 giống điển hình như Berger, Malinois, Rottweiler, Labrador và Boxer.

Advertisement

 Cán bộ, chiến sĩ huấn luyện chó nghiệp vụ.Theo đó, đơn vị chức năng có trách nhiệm huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác làm việc tương hỗ Công an những đơn vị chức năng, địa phương bảo vệ, truy lùng dấu vết mùi hơi người ; phát hiện ma túy, phát hiện thuốc nổ ; giám biệt mùi hơi người và tìm kiếm cứu nạn và ship hàng những hoạt động giải trí nghiệp vụ khác .“ Các giống chó được huấn luyện đều có đặc tính ưu việt như tai thính, mắt tinh, mũi nhạy, hàm răng sắc nhọn và sức khỏe thể chất dẻo dai. Tất cả đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và sắp xếp tương thích với trách nhiệm ”, Phó Giám đốc Trung tâm nói .  Chó nghiệp vụ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe.Cũng theo vị này, Trung tâm có hội đồng giám định cảnh khuyển tiêu chuẩn theo lao lý riêng của từng chuyên khoa. Ví dụ, chó ở chuyên khoa phát hiện ma túy, thuốc nổ thì nhu yếu ngoại hình phải chắc khỏe, linh động, ham sục sạo, tìm kiếm ; chó giám biệt mùi hơi người thì cần thần kinh cân đối, tỉnh bơ, nhạy bén với mùi hơi để có năng lực phân biệt mùi hơi đúng chuẩn nhất .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan