Câu Chuyện Tại Sao Chó Và Mèo Ghét Nhau?

Chó mèo ghét nhau có lẽ là thực tế mà ai ai cũng biết. Mâu thuẫn của 2 loài này được ghi nhận từ thực đến đến phim ảnh, truyện tranh… Song, đó liệu có phải là sự thật không? Tại sao chó và mèo ghét nhau? Nếu bạn đang tò mò về câu chuyện “nghe có vẻ thú vị” này thì hãy cùng ToiYeuMeo.Com đi tìm lời giải đáp nhé! 

Vì Sao Chó Mèo Ghét Nhau ? – Tính Cách

Mối thù truyền kiếp của chó mèo từ đâu mà có ? Tại sao chó mèo lại có thâm thù đại hận với nhau mà truyền từ đời này sang đời khác như vậy ? … .
tại sao chó mèo ghét nhauTheo những chuyên viên về Chăm sóc vật nuôi ở Mỹ thì trong tự nhiên chó và mèo không phải “ có thù ” bẩm sinh hay chúng tự nhiên ghét nhau. Hai loài này sinh sống riêng không liên quan gì đến nhau và thậm chí còn là chẳng hề tương quan gì đến nhau cả. Chúng buộc phải tương tác với nhau khi con người đem chúng về nuôi cùng trong mái ấm gia đình .

Advertisement

Sự thù địch của chó mèo thường liên quan nhiều hơn đến cá tính của từng loài, chúng nhìn thấy và tương tác với thế giới bên ngoài theo cách khác nhau nên sự khác biệt này dẫn đến xung đột.

Chó và mèo có phong thái cá thể khác nhau :

  • Chó hay nhảy vồ vập nhưng người mới đến, vui vẻ vẫy đuôi chào mừng… thì ngược lại dấu hiệu vẫy đuôi ở mèo cho thấy chúng đang giận dữ hoặc không “ưng ý” điều gì đó.
  • Chó luôn muốn đánh hơi cuối chân sau của con mèo theo cách tự nhiên của chó để giới thiệu bản thân, nhưng mèo lại không muốn như vậy, mèo có thể chạy mất hoặc thậm chí quay lại tấn công chó vì đã cố tình bám theo em nó. Nếu mèo cứ thế chạy đi sẽ kích thích bản năng săn mồi của chó, dẫn đến chúng đuổi bắt nhau không ngừng và cứ thế mỗi khi gặp nhau.

Nếu một con chó và mèo được nuôi lớn cùng nhau, chúng đã biết “ rõ nhau ” ngay từ khi còn bé thì hoàn toàn có thể cùng chung sống hòa thuận, hoàn toàn có thể như bạn hữu hay “ người một nhà ” mà không có bất kể xung đột nào .

>>> Xem ngay: 16 Giống Mèo Cảnh Dễ Nuôi Nhất Ở Việt Nam

Advertisement

Nguyên Nhân Chó Và Mèo Ghét Nhau ? – Khả Năng Sinh Tồn

Năm năm ngoái, công bố của những nhà khoa học quốc tế nói len rằng chó đuổi mèo ra khỏi lãnh địa chỉ nó hoàn toàn có thể còn có những nguyên do khác mà không chỉ là do lối sống khác nhau .
Có nhiều dấu vết hóa thạch được phát hiện ở khu vực Bắc Mỹ cho thất quá khứ đấu tranh kinh hoàng giữa chó và mèo ( Theo Daily Mail ). Khi mèo mới Open tại khu vực châu mỹ đã có tác động ảnh hưởng nhất định đến loài chó hoang dã ở khu vực này. Quá trình cạnh tranh đối đầu này đã làm cho 40 loài chó bị tuyệt diệt từ hàng triệu năm về trước .
tại sao chó và mèo ghét nhauCác nhà khoa học ở Đại học Gothenburg ( Thuỵ Điển ), Đại học São Paulo ( Brazil ) và Đại học Lausanne ( Thuỵ Sĩ ) đã công bố tác dụng điều tra và nghiên cứu 2.000 hoá thạch cổ đại – chứng tỏ sự cải tiến vượt bậc, phát hiện thành viên của họ nhà chó ( canid ) có sự sống sót kém hơn thành viên của loài mèo ( felids ) .
Khoảng 40 triệu năm trước đây, họ nhà chó đã mở màn, xuất phát từ Bắc Mỹ. Chúng đạt đến mức độ đa dạng hoá tối đa 22 triệu năm trước đây, đạt đỉnh khi có hơn 30 loài trên lục địa này và đó cũng là thời gian loài mèo từ châu Á gia nhập vào đây .
Các nhà khoa học cho rằng, thời đại mà gia tộc chó bị suy tàn cũng là thời kỳ mèo hưng thịnh, gia nhập ồ ạt vào nơi đây. Hiện tại ở Bắc Mỹ có 9 loài chó hoang dã gồm biến thể khác nhau của chó sói và cáo ( theo nghiên cứu và phân tích hóa thạch được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học tạp chí PNAS ) .

Kích cỡ và sức mạnh tự nhiên của loài mèo được xem là những yếu tố lớn nhất khiến mèo trở thành người bạn tốt của loài người.

Câu Chuyên Vì Sao Chó Và Mèo Ghét Nhau ? – Sự Tích Dân Gian Thái

câu chuyện vì sao chó và mèo ghét nhau

Ngày nay những ai không ưa nhau thường được miêu tả là “ghét nhau như chó với mèo”. Đó cũng là kết quả từ việc chó mèo ghét nhau từ bao đời nay. Sau đây ToiYeuMeo.Com sẽ kể bạn nghe câu chuyện vì sao chó mèo ghét nhau theo sự tích dân gian Thái:

Advertisement

“ Sự tích dân gian Thái kể rằng, xưa kia chó và mèo là 2 loài vốn chơi thân với nhau. Chó tính luộm thuộm, bạ đâu nằm ngủ đấy. Còn mèo thì ưa thật sạch, khi nào cũng nằm trên chiếu .
Sau đó, chó sinh con đúng vào trời mùa đông buốt lạnh. Thương đàn con rét mướt nên mèo liền nhường chiếu của mình cho đàn con của chó nằm. Nhờ thế mà đàn con của chó sống sót qua được mùa đông rét đó .
Và rồi một ngày kia, chó và mèo cùng về sống chung với con người. Thấy mèo có vẻ như hiện lành lại giỏi bắt chuột nên con người yêu quý và trở nên thân thương, cho mèo ngủ chung chăn và ăn cơm trộn miếng ngon. Còn chó thì ăn cơm thừa canh cặn, nằm ngủ ở dưới sàn / đất .
Vì con người đối xử không công minh nên chó đâm ra ganh tỵ. Cứ thấy mèo ở đây là chó đuổi theo căn. Mỗi lần bị chó đuổi thì mèo lại phồng miệng lên kêu “ phụ, phụ ” ( tức là chiếu ), như muốn nhắc lại cái ơn của mình đã từng cho chó chỗ nằm trước đây. Nhưng rồi chó bỏ lỡ và cố đuổi căn cho bằng được .
Giận chó vô ơn nên kiện lên vua Then ở mường bun, nhờ vua Then phân xử lấy lại công minh .
Khi được vua Then hỏi đến, chó bèn thưa :
Tại con người đối xử bất công. Mèo chỉ giúp mỗi việc bắt chuột và lại được ăn ngon ngủ ấm. Còn con giúp người bao việc như canh trộm, đuổi trâu đuổi gà khi chúng phá vườn …. Vậy mà toàn phải ăn cơm thừa ôi thiu và ngủ nơi sàn đất lạnh. Vì thế con tức quá mới đuổi cắn mèo .

Vua Then nghe thấy có lý nên phán: “Vậy từ nay, chó và mèo nếu muốn sống chung ở trong một nhà, thì mèo phải lạy chó xin cho được ở cùng”.

Kết quả là từ đấy, nhà nào muốn bắt mèo về nuôi cũng phải bé mèo lạy chó ba lạy như một thủ tục “ xin ở ” cho mèo để chó không đuổi bắt mèo nữa. ”

>>> Tìm hiểu thêm: 11 Bệnh Thường Gặp Trên Chó Mèo

Vậy là chúng ta vừa điểm qua một vài thông tin giúp lý giải vấn đề tại sao chó mèo ghét nhau? Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích và không còn băn khoăn về nó nữa. 

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan