Chó Dachshund (Chó Lạp Xưởng)

Chó Dachshund còn được gọi là “ chó lạp xưởng ” ở Nước Ta vì thân hình dài, bốn chân cụt ngủn, lùn tịt. Dachshund là một trong những giống chó phổ cập nhất ở Mỹ. Chúng hoàn toàn có thể được nuôi như một thành viên rất tuyệt vời trong mái ấm gia đình, hoặc trở thành người bạn sát cánh vô cùng năng nổ trong những cuộc đi săn ngắn ngày .

Đặc điểm nhận dạng: Giống chó này có ba kiểu lông: dài, xoăn và lông ngắn cùng với nhiều màu lông khác nhau: đen, xám, nâu, đỏ, màu kem hoặc pha trộn khi lai giống với nhau. Thân dài và chân ngắn giúp chúng dễ dàng chui qua những hang nhỏ hoặc hốc cây rỗng.

Mặc dù trông có vẻ như kềnh càng, thật ra Dachshund lại sở hữu cơ thể rất trưởng thành, nhanh gọn. Đôi tai dài, cụp, rũ xuống bảo vệ chúng khỏi bụi hoặc côn trùng nhỏ xâm nhập. Ngoài ra chúng còn có hai tiêu chuẩn khác nhau theo nhìn nhận của AKC ( xem thêm thông tin bên dưới ) .

Advertisement

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

Dachshund được xếp theo hai loại kích cỡ là standard và miniature theo tiêu chuẩn của AKC, phía Châu Âu còn bổ trợ một loại nữa là Toy, tuỳ vào chiều cao, cân nặng của chó khi chúng đủ 12 tháng tuổi :

  • Standard: chiều cao 20 – 27cm, cân nặng trên 4.9kg.

  • Miniature: chiều cao 13 – 18cm, cân nặng bằng hoặc dưới 4.9kg

  • Toy: chiều cao 30cm, cân nặng 3.5kg.

Màu lông phổ biến của một chú chó lạp xưởng

Advertisement

Tính cách đặc trưng: Chó Dachshund rất thích đào bới, chạy nhảy, chơi đuổi bắt hoặc đi săn. Chúng ưa tò mò, có thói quen đánh hơi xung quanh nhà. Giống chó này thường thích làm thân với con người, kể cả khách lạ, nhưng đôi khi vẫn nạt hoặc sủa khi ai đó lạ mặt tiếp cận chúng. Chúng khá nhút nhát, cẩn trọng, trừ khi người thân trong gia đình bị đe doạ, Dachshund sẽ không ngần ngại lao vào bảo vệ chủ.

Gia đình chọn nuôi giống chó này cần phải để mắt trông chừng khi cho chó chơi với trẻ nhỏ. Dachshund thân thiện với trẻ nhỏ, nhưng chúng ít kiên trì và nhiều lúc có những hành vi giật mình. Một chú chó không được trấn áp hoặc cảm thấy không có ai là trụ cột chỉ huy trong mái ấm gia đình sẽ khởi đầu cáu bẳn, ghi lại chủ quyền lãnh thổ với đồ vật trong nhà, khó bắt chúng ngoan ngoãn nghe lời .

Điều kiện sinh sống: Dễ chịu, dễ thích nghi với mọi kiểu môi trường. Có thể giữ chúng ở trong nhà, không cần thiết phải có một sân vườn rộng hoặc không gian lớn.

Advertisement

Cách chăm sóc: Nên thường xuyên dắt chó đi dạo mỗi ngày một lần. Có thể cho chúng vận động, chạy chơi ở các khu rộng rãi ít xe cộ hoặc trong công viên. Cần lưu ý đừng để người khác lơ đễnh giẫm lên chúng hoặc đừng bắt chúng phải nhảy quá cao, gây ảnh hưởng đến xương sống loài chó lưng dài này.

Đối với giống lông dài, cần chải lông cho chúng mỗi ngày. Loại lông xoắn phải khám phá cách tỉa lông hoặc tìm chuyên viên chăm nom lông cho chúng cẩn trọng. Đối với giống lông ngắn, bạn hoàn toàn có thể tìm một miếng vải ướt lau nhẹ lên người chó, giữ cho chúng thật sạch .

Xem thêm: Năm Điều Hoang Đường Nhất Về Chăm Sóc Thú Cưng

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan