Tuổi thọ của khỉ và những đặc điểm thú vị về loài vật này

Hiện nay, khỉ vốn là một trong những động vật được đánh giá cao về sự thông minh và khá gần gũi với con người. Không chỉ là người bạn vui nhộn ở sở thú mà còn là thú cưng được nuôi dưỡng ở một số gia đình. Vậy bạn có biết được loài vật này có thể sống được bao lâu, tuổi thọ của khỉ như thế nào. Đặc biệt là những sự thật thú vị của chúng. Cùng Thucanh khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Nguồn gốc của loài khỉ

Loài khỉ vốn là một trong những loài động vật hoang dã thuộc lớp thú, Bộ Linh Trưởng. Theo nghiên cứu các nhà khoa học đã phân chia khỉ thành 2 nhóm đó là khỉ cổ thế giới và khỉ tân thế giới. Cả hai nhóm này cũng có nhiều điểm tương tự nhau. Thế nhưng số lượng phân bố thì có sự khác biệt.

Ở loài khỉ cổ thế giới, có khoảng 96% loài sinh sống trong các cánh rừng và đồng cỏ ở châu Phi và châu Á. Trong khi đó, có khoảng 65% loài khỉ tân thế giới sống ở Trung và Nam Mỹ, chủ yếu ở các cánh rừng ẩm ướt.

nguon-goc-cua-loai-khi-thucanh

Chính điều này cũng dẫn đến những thay đổi và khác biệt lớn về ngoại hình của chúng. Bạn có thể nhận biết các giống khỉ cổ thế giới bởi mũi và các lỗ mũi thường nhỏ và nằm sát vào nhau hơn so với loài kia. Hơn nữa, cơ thể chúng cũng to hơn so với loài khỉ tân thế giới.

Khỉ thường sống thành bầy. Mỗi bầy từ 20 đến 30 con sinh sống với nhiều thế hệ. Con khỉ đầu đàn có nhiều vợ và khi nó chết đi sẽ có con to khỏe nhất lên thay thế. Khỉ cái thường sinh sản 3 đến 4 năm/lần.

Tuổi thọ của khỉ

Hiện nay phân loài khỉ cũng khá đa dạng với nhiều giống khỉ khác nhau. Tùy vào từng vùng miền, môi trường sống, khí hậu, nguồn thức ăn, nước uống cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Thông thường tuổi thọ của khỉ thường rơi vào khoảng từ 10 đến 50 năm.

tuoi-tho-cua-khi-thucanh

Những con khỉ đuôi dài có tuổi thọ khoảng 37 năm. Con khỉ lông thường sống gần 26 năm. Có những con khỉ mốc hay khỉ cộc, tuổi thọ của chúng cũng rơi vào khoảng 12 năm. Tuy nhiên cũng có một số giống khác có tuổi thọ khá lâu được ghi nhận như khỉ nhện mặt đen có thể sống từ 40 đến 50 năm.

Xem thêm:
Thạch sùng là con gì?
Gà bị khô chân teo lườn là gì?
Vì sao tắc kè hoa đổi màu

Một vài thông tin thú vị về loài khỉ

Khỉ là loài động vật có cấu tạo cơ thể gần giống với con người. Ở những con khỉ khác nhau sẽ có gương mặt khác biệt. Có những con có khuôn mặt xinh xắn, nhưng một số con cũng có khuôn mặt khá dữ tợn,… Chúng dùng mặt của mình để thu hút bạn tình và nhận biết nhau khi tìm thức ăn.

Chúng có 3 cách di chuyển. Khỉ dùng cả 2 tay và chân khi bước đi và chạy. Khi ở trên cây, chúng dùng 2 chi trước để chuyền từ cành này sang cành khác. Đặc biệt phần đuôi giúp khỉ giữ được thăng bằng tốt.

mot-vai-thong-tin-thu-vi-ve-loai-khi-thucanh

Con khỉ bé nhất quốc tế chỉ nặng 1 lạng đó là giống khỉ Pygmy Marmoset. Loài này sống tại khu rừng rậm Amazon của Nam Mỹ. Chúng có cân nặng khoảng chừng 120 – 140 gram khi trưởng thành, với chiều dài tầm 11 – 15 cm. Những con to nhất nặng tới 35 kg đó là loài khỉ mặt chó – Mandrill. Chúng sống hầu hết trong những khu rừng mưa nhiệt đới gió mùa.

Khỉ cũng là động vật ăn khá tạp. Chúng ăn cả động và thực vật từ trái cây, hạt, lá non đến côn trùng. Loài này cũng có cuộc sống gia đình riêng và thể hiện tình yêu thương của mình đến đồng loại.

Như vậy, Thucanh vừa bật mí đến bạn tuổi thọ của khỉ và những đặc điểm thú vị về loài vật này. Vốn là động vật thông minh và có những hành động giống như con người. Hiện chúng được nuôi dưỡng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trên đây là một vài thông tin cơ bản. Cảm ơn đã dành thời gian quan tâm theo dõi.

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan