Tuổi thọ của thỏ kiểng là bao nhiêu lâu? – Vô Vàn Kiến Thức

Tuổi thọ của thỏ kiểng là bao nhiêu lâu ? Thỏ kiểng đang được yêu thích làm thú cưng của rất nhiều người. Chúng hòa đồng và rất giàu tình cảm. Phải làm thế nào để nuôi một chú thỏ kiểng khỏe mạnh và sống lâu nhất .

1. Các loại thỏ kiểng thông dụng nhất

Có rất nhiều loại thỏ kiểng với tên gọi, sắc tố, hình dáng, size và kiểu lông khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, list dưới đây Vô Vàn Kiến Thức chỉ điểm tên một vài loại thỏ kiểng thông dụng nhất ở thời gian hiện tại :
– Thỏ Mỹ ( American ) là giống thỏ có cân nặng trung bình khoảng chừng 4 – 5,4 kg. Chúng có đôi tai hẹp thuôn dựng đứng và chiều dài cân đối, mắt đỏ. Bộ lông mềm mượt màu trắng hoặc màu xanh xám .

Advertisement

– Thỏ kiểng Blanc de Hotot có cân nặng từ 3,6 – 4,9 kg. Chúng có đôi mắt màu nâu cực kỳ độc đáo, xung quanh mắt có lớp viền màu đen giống như lớp kẻ ‘eyeliner’. Đuôi của Blanc de Hotot rất nhỏ và đôi tai có kích thước trung bình dựng đứng. Bộ lông màu trắng dài và bóng mượt.

– Thỏ Minilop ( mini lop ) có nguồn gốc từ Đức với cân nặng trung bình từ 2 – 2,7 kg. Thỏ Minilop có thân hình nhỏ gọn, cổ ngắn đầu lớn. Chúng có đôi tai dài, dày và cụp xuống. Bộ lông có độ dài vừa phải và có họa tiết hoặc đứt quãng với nhiều sắc tố khác nhau nhưng thường là màu xám tro .
– Thỏ cảnh Rex có nguồn gốc từ Pháp. Cân nặng của chúng xê dịch từ 3,4 – 4,7 kg. Đây là một giống thỏ có thân hình cân đối với chiều dài khung hình trung bình, đầu rộng. Đôi tai dựng đứng có chiều dài và độ dày vừa phải. Chân của chúng ngắn và thẳng. Bộ lông ngắn, dày và mềm. Thỏ Rex nuôi làm thỏ kiểng trong nhà có nhiều sắc tố như thầu dầu, đen, trắng, opal, hải cẩu, hổ phách …
– Thỏ kiểng Mini Rex là loại thỏ kiểng có kích cỡ nhỏ. Cân nặng của chúng chỉ từ 1,6 – 2 kg. Mini Rex có đôi tai dài, dựng đứng và cổ ngắn. Loài thỏ kiểng này thường có sống lưng tròn với đôi vai đầy đặn. Bộ lông của chúng ngắn, mịn, cực kỳ rậm rạp và hoàn toàn có thể có nhiều sắc tố thậm chí còn có con có tới ba màu lông và hoa văn .
– Thỏ kiểng Mini Satin có cân nặng : 1,3 – 2 kg. Bộ lông của chúng sáng bóng đặc biệt quan trọng với nhiều kiểu và sắc tố. Cơ thể ngắn, đầy đặn với đầu tròn .
– Thỏ kiểng Lion head có kích cỡ nhỏ đến trung bình, chúng chỉ nặng từ 1 – 1,5 kg. Giống thỏ kiểng này có bộ lông dài ở cả cổ và sống lưng. Thỏ kiểng Lionhead có bờm dài khoảng chừng 5 cm, một số ít con thỏ hoàn toàn có thể mang một bờm đơn hoặc đôi .

– Thỏ kiểng Hà Lan (Holland lop) là một giống thỏ nhỏ gọn, nặng từ 0,9 – 1,8kg. Chúng có bờ vai rộng, cơ thể chắc nịch và thân hình vạm vỡ. Đầu của loài này lớn, mõm ngắn và rộng, phía sau đầu có một chùm lông. Đôi tai của chúng lớn, mềm mại cụp xuống với bộ lông dài vừa phải.
– Thỏ Hà Lan (Dutch) có cân nặng từ 1,8 – 2,5kg. Chúng có thân hình tròn trịa, nhỏ với đầu tròn, tai to và ngắn. Chân trước ngắn hơn chân sau. Lông ngắn và bóng. Giống thỏ kiểng này có màu đen và trắng kết hợp với nhau rất đặc biệt: tai và phần dưới thân màu đen; còn phần vai, bụng, chân trước và phía trước mặt màu trắng.

– Thỏ Hà Lan ( Netherland Dwarf là giống thỏ Hà Lan lùn cực kỳ nhỏ với đôi tai ngắn và nhỏ. Chúng chỉ nặng : 0,5 – 1,1 kg
– Thỏ Ba Lan ( Polish ) có cân nặng : 1,1 – 1,5 kg. Chúng có bộ lông ngắn, mềm, có sáu màu đặc biệt quan trọng : lông đen, xanh lam, sô cô la, hoa văn đứt đoạn, lông trắng mắt màu hồng ngọc và lông trắng mắt xanh .
– Thỏ Standard Chinchilla có cân nặng từ 2,2 – 3,2 kg. Giống thỏ này được lai giữa thỏ hoang dã với Beverens và Himalayans. Màu lông độc lạ đã khiến giống thỏ này trở nên nổi tiếng. Tai của chúng dày, dựng lên và thân hình của chúng đầy đặn. Bộ lông mềm mượt, dài từ ngắn đến trung bình .
– Thỏ Hymalaya nặng từ 1,1 – 2,3 kg. Chúng có bộ lông ngắn màu trắng. Trên lông có những mảng sẫm màu trên bàn chân, đuôi, tai và một vết hình trứng trên mũi .
– Thỏ California cân nặng từ 3,6 – 4,7 kg. Đây là giống thỏ kiểng được tăng trưởng khi lai giữa giống Chinchilla và Himalayan. Thỏ California có khung hình vạm vỡ với đôi vai đầy đặn và chân sau rất khỏe. Bộ lông có màu trắng chủ yếu và điểm thêm những mảng lông màu sẫm hơn. Các mảng lông màu đen cũng hoàn toàn có thể được tìm thấy trên bàn chân, mũi, tai và đuôi của chúng .
– Thỏ Havana có nguồn gốc từ Hà Lan, cân nặng khoảng chừng 2 – 3 kg. Chúng có bốn màu lông độc lạ : sô cô la, xanh lam, đen và màu theo từng mảng. Cơ thể của thỏ kiểng ngắn, tròn với những chân ngắn, thẳng .

Advertisement

2. Tuổi thọ của thỏ kiểng là bao nhiêu lâu ?

Theo nhiều điều tra và nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của một chú thỏ kiểng giao động khoảng chừng 6 đến 8 tuổi. Tuy nhiên, thỏ kiểng hoàn toàn có thể sống thọ hơn ( từ 7 đến 10 năm ) trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt và chính sách chăm nom tốt .

3. Những yếu tố tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ kiểng

– Tuổi thọ của thỏ kiểng bị ảnh hưởng tác động từ giống thỏ

Giống thỏ cũng là một trong những yếu tố quyết định hành động tuổi thọ của thỏ. Những giống thỏ thấp bé, thỏ cảnh / kiểng thường sẽ có tuổi thọ sống lâu hơn những chú thỏ có size lớn hơn .

Advertisement

– Tuổi thọ của thỏ kiểng bị ảnh hưởng tác động bởi dinh dưỡng

Cũng giống như con người hay những loài sinh vật khác trên quốc tế, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hành động tuổi thọ của thỏ kiểng. Nếu được ăn không thiếu dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, hàm lượng chất xơ … tuổi thọ của thỏ kiểng sẽ lê dài hơn .

– Tuổi thọ của thỏ kiểng bị tác động ảnh hưởng bởi sức khỏe thể chất

Tuổi thọ của thỏ kiểng có thể bị ảnh hưởng nếu thỏ mang các bệnh như béo phì, sình bụng… hay bị nhiễm ký sinh trùng mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vì thế, để nâng cao tuổi thọ của thỏ kiểng, chúng cần phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tiêm đầy đủ các vắc xin phòng bệnh cũng như cần được thăm khám và chữa bệnh kịp thời khi có những biểu hiện không tốt.

– Tuổi thọ của thỏ kiểng bị ảnh hưởng tác động bởi khoảng trống sống

Advertisement

Thỏ kiểng hoàn toàn có thể sống trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng dù sống ở đâu thì chúng cũng đều cần khoảng trống thoáng rộng, thoáng mát và cần được vệ sinh thật sạch. Những con thỏ kiểng được nuôi nhốt trong khoảng trống bí, ít thoáng gió, ít được vệ sinh chuồng trại thường không có tuổi thọ cao như những con thỏ có khoảng trống sống tự do, thật sạch .

4. Cách chăm nom để nâng cao tuổi thọ của thỏ kiểng

– Về chính sách dinh dưỡng : Thỏ cần một chính sách ẩm thực ăn uống cân đối để chúng tăng trưởng tốt nhất. Nên chọn cỏ khô là thành phần chính trong khẩu phần ăn của thỏ. Ngoài ra mỗi ngày nên cho thỏ ăn từ 4 đến 5 loại rau lá xanh khác nhau và luân phiên những loại để đổi khẩu vị. Chỉ cho thỏ ăn hoa quả và rau củ ( như cà rốt ) một lượng vừa phải. Chúng chứa nhiều đường, hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe thể chất của thỏ nếu ăn liên tục. Luôn cho thỏ uống nước sạch và nước hàng ngày. Không sử dụng nước lấy từ vũng, suối, sông, v.v …
– Cung cấp cho thỏ nhiều đồ chơi để tập thể dục bởi chúng là loài động vật hoang dã vô cùng năng động, cần hoạt động nhiều để giữ cho chúng khỏe mạnh. Tập thể dục cung ứng cho thỏ sự kích thích niềm tin, cũng như cách để đốt cháy hơi thở .
– Không cho thỏ ăn quá nhiều trái cây và rau vì khi được cho ăn với số lượng lớn hoàn toàn có thể gây tiêu chảy ( sẽ lôi cuốn nhiều ruồi ). Bởi ruồi dễ bị lôi cuốn bởi nước tiểu, phân và lông ẩm, do đó thường sẽ đẻ trứng xung quanh chỗ ở của thỏ. Những quả trứng này sẽ nở thành giòi trong vòng 24 giờ và khởi đầu ăn thịt thỏ .

Chế độ khám bệnh của thỏ kiểng

– Nếu bạn hoài nghi thỏ kiểng mắc bệnh, hãy nhanh gọn đưa chúng đến bác sĩ thú y .
– Để giúp ngăn ngừa bệnh tật, điều quan trọng là khu vực sống của thỏ phải được giữ thật sạch. Tuyệt đối không để thỏ sống trong môi trường tự nhiên không hợp vệ sinh. Bạn nên dọn chuồng thỏ tối thiểu một lần một tuần. Nếu chuồng thỏ nhỏ, thì bạn cần phải quét dọn thiên nhiên và môi trường sống của chúng nhiều hơn một lần một tuần ( cũng giống như nuôi nhiều thỏ ) .

5. Kỷ lục về tuổi thọ của thỏ kiểng

Trên website của Sách Kỷ lục Guinness năm 2019 đã chính thức xác nhận chú thỏ đực tên Mick sống tại thị xã Berwyn, ngoại vi thành phố Chicago ( tiểu bang Illinois, Mỹ ) đã tròn 16 tuổi vào ngày 9-2-2019, như thể “ Con thỏ nhiều tuổi nhất quốc tế đang còn sống ” .

Advertisement

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan