Các u ở miệng – Rối loạn Nha Khoa – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Hầu hết những u miệng là lành tính ; có rất nhiều loại .

Kích thích mạn tính có thể tạo một khối dai dẳng hoặc một vùng phồng lên trên lợi. U lành tính do kích ứng tương đối phổ biến và, nếu cần thiết, có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trong 10 đến 40% bệnh nhân, u lành tính ở lợi tái phát do yếu tố kích thích vẫn còn. Đôi khi, các yếu tố kích thích này, đặc biệt nếu nó vẫn tồn tại trong một thời gian dài, có thể dẫn đến các thay đổi tiền ác tính hoặc ác tính.

Bạn đang đọc: Các u ở miệng – Rối loạn Nha Khoa – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Advertisement

Lồi xương là các khối xương phát triển chậm, hình tròn nằm trong xương, nằm giữa vòm miệng cứng (torus palatinus) hoặc mặt trong xương hàm dưới (torus mandibularis). Lồi rắn này phổ biến và vô hại. Thậm chí một lồi xương lớn cũng không cần phải can thiệp trừ khi nó gây chấn thương khi ăn hoặc bệnh nhân cần làm hàm giả tại nơi có lồi rắn.

U gai sừng Keratoacanthoma Keratoacanthomas là các nốt tròn, cứng, thường có màu nâu đỏ có đường viền dốc và một miệng núi lửa đặc trưng có chứa chất keratin; chúng lành tự nhiên, nhưng một số có thể là dạng biệt hóa… đọc thêm

Keratoacanthoma

là u hình thành trên môi và các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác như mặt, cánh tay và bàn tay. U gai sừng thường đạt kích thước tối đa từ 1 đến 3 cm hoặc có thể hơn trong vòng 1 đến 2 tháng, sau đó bắt đầu co lại sau vài tháng và cuối cùng có thể biến mất mà không cần điều trị. Trước đây, tất cả u gai sừng không được xem là ung thư, nhưng nhiều chuyên gia hiện nay cho rằng ở những bệnh nhân mà khối u không giảm kích thước thì có nguy cơ tiển triển thành tổn thương ung thư cấp thấp, và khuyên nghị rằng những tổn thương này cần được sinh thiết hoặc cắt bỏ.

Advertisement

Nhiều loại nang gây đau và sưng tấy vùng hàm. Thông thường chúng có liên quan với răng khôn ngầm và khi tiến triển có thể gây phá hủy lớn ở xương hàm. Một số loại nang có xu hướng tái phát sau khi được phẫu thuật cắt bỏ. Các loại nang cũng có thể phát triển ở sàn miệng. Thông thường, các nang này được phẫu thuật cắt bỏ vì gây nuốt khó và mất thẩm mỹ. Nang thường gặp nhất ở môi và được gọi là bọc niêm dịch hoặc nang nhầy niêm mạc. Nó thường xảy ra do vô tình cắn vào môi (dưới) và khi tắc tuyến nước bọt phụ. Hầu hết các bọc niêm dịch sẽ biến mất trong một đến hai tuần nhưng có thể phải phẫu thuật lấy bỏ nếu cảm thấy khó chịu.

U răng là sự phát triển quá mức của các tế bào tạo răng trông giống như những cái răng nhỏ, không rõ hình thù. Ở trẻ em, chúng có thể xảy ra trong quá trình mọc răng bình thường. Ở người trưởng thành, chúng có thể đẩy răng ra khỏi cung hàm. Chúng thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Các khối u tuyến nước bọt Các khối u tuyến nước bọt Hầu hết các khối u tuyến nước bọt là lành tính và xảy ra ở tuyến nước bọt mang tai. Biểu hiện thường gặp nhất của bệnh là xuất hiện khối không đau vùng tuyến nước bọt, chẩn đoán xác định bằng… đọc thêm

Các khối u tuyến nước bọt

Advertisement

chủ yếu là lành tính 75 đến 80%, chậm phát triển và không đau. Chúng thường xuất hiện đơn độc, mềm, di động, nằm dưới vùng da bình thường hoặc dưới niêm mạc má. Đôi khi, chúng mềm mại khi rỗng và chứa dịch. Loại phổ biến nhất là u tuyến đa hình (u hỗn hợp) và nó xảy ra chủ yếu ở phụ nữ > 40 tuổi. U tuyến đa hình có thể chuyển dạng ác tính và được phẫu thuật cắt bỏ. Nếu không bị loại bỏ hoàn toàn, loại u này có thể tái phát. Các loại u lành khác cũng được loại bỏ bằng phẫu thuật nhưng ít có khả năng chuyển dạng ác tính hoặc tái phát.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan