Hướng dẫn uống thuốc tẩy giun đúng cách giúp loại bỏ giun sán tối đa

Nhiều người thường mắc phải những sai lầm khi tẩy giun khiến công dụng đạt được không tối đa, hơn nữa còn gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Bài viết sau hướng dẫn cách uống thuốc tẩy giun đúng cách giúp loại bỏ tối đa lượng giun sán ra khỏi cơ thể và bảo vệ sức khỏe của mình.

Thói quen dùng thực phẩm không được nấu chín đun sôi, tiếp tục chơi nghịch đất cát của trẻ, vệ sinh cá thể kém, … là nguyên do đa phần gây nhiễm và lây lan giun sán cho mọi người. Tất cả mọi đối tượng người tiêu dùng đều hoàn toàn có thể nhiễm giun, nhiều nhất là giun đũa, tiếp đến là giun kim, giun móc, giun tóc, giun lươn, …

 huong-dan-cach-uong-thuoc-tay-giun-dung-cach1

Advertisement

Một số loại giun thường gặp

1/ Tẩy giun như thế nào là đúng cách?

Khi bị nhiễm giun bạn hoàn toàn có thể gặp phải những rắc rối như : liên tục bị đau bụng, tiêu chảy, ngứa hậu môn, nôn và buồn nôn ; trẻ bị giun sán biếng ăn, còi cọc suy dinh dưỡng. Không chỉ cư trú ở đường ruột, 1 số ít trường hợp giun nhiều hoàn toàn có thể giun chui vào ống mật, gây tắc ruột, gây suy tim, … Dùng thuốc trị giun giúp tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi khung hình. Do đó, tẩy giun định kỳ 4-6 tháng 1 lần là khuyến nghị của bác sĩ bạn nên thực thi để bảo vệ sức khỏe thể chất chính mình .
Tuy nhiên, không ít người lại mắc những sai lầm đáng tiếc không đáng có khiến giun sán không được vô hiệu triệt để, năng lực tái nhiễm cao và gặp phải một số ít nguy hại khác. Để mang lại hiệu suất cao tối đa cần uống thuốc giun đúng cách, bạn cần tuân thủ 1 số ít nguyên tắc như : Lựa chọn thuốc tẩy giun tốt nhất ; dùng thuốc tẩy sau thuốc điều trị ; giải quyết và xử lý giun sán được tẩy ra ; thực thi các giải pháp vệ sinh sau khi tẩy giun sán và điều trị giun sán định kỳ theo đúng nhu yếu .

2/ Hướng dẫn cách uống thuốc xổ giun đúng cách

huong-dan-cach-uong-thuoc-tay-giun-dung-cach

Dùng thuốc tẩy giun định kỳ rất thiết yếu

Advertisement

– Đối tượng dùng thuốc tẩy giun: Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn được khuyến nghị uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì nên đưa trẻ đi khám và làm xét nghiệm tầm soát. Khi đã có bằng chứng chính xác của nhiễm giun thì trẻ sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Với phụ nữ có ý định mang thai, cũng nên tẩy giun trước thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

– Chọn thuốc tẩy giun: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun. 3 nhóm thuốc được khuyên dùng có độc tính thấp, điều trị giun trên phổ rộng, ít gây tác dụng phụ và hạn chế tái nhiễm tối đa là:

– Nhóm Mebendazol :
+ Tác dụng : Trị giun kim, giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn .
+ Cách sử dụng : Có thể nuốt, nhai, nghiền, hay uống cùng với thức ăn .
+ Trường hợp không nên dùng : Không sử dụng cách tẩy giun này cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú. Không nên sử dụng trong các trường hợp này nếu chưa hỏi quan điểm của bác sĩ .
+ Phản ứng phụ : Uống thuốc tẩy giun này hoàn toàn có thể xảy ra một số ít tính năng phụ như chóng mặt, tiêu chảy, đau dạ dày, nổi mề đay .
+ Liều dùng : Sử dụng liều 100 mg ngày 1 lần ( với giun kim ) hoặc 100 mg ngày 2 lần sáng và tối sử dụng trong 3 ngày ( với giun đũa, giun tóc, giun móc ), 200 mg ngày 2 lần trong 3 tuần liên tục ( giun lươn ) lặp lại 2-3 tuần nếu thiết yếu .
– Nhóm Albendazol :
+ Tác dụng : Diệt trứng, ấu trùng, giun trưởng thành. Ngoài ra albendazol còn điều trị sán dãi heo và sán dãi bò .
+ Trường hợp không nên dùng : Không sử dụng nếu bạn bị suy gan, bệnh máu, bệnh tủy xương, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú. Có thể sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi .
+ Cách sử dụng : Uống thuốc cùng với thức ăn để giảm kích ứng dạ dày .
+ Phản ứng phụ : Có thể xảy ra là đau dạ dày, nôn ói, đau đầu, choáng váng, …

+ Liều dùng: Cách uống thuốc tẩy giun này áp dụng cho người lớn 400mg 1 ngày, trẻ em: 200mg 1 ngày, có thể lập lại sau 3 tuần ( giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim); người lớn 400mg 1 ngày, trẻ em: 5mg/kg dùng trong 3 ngày (giun lươn).

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Advertisement

– Nhóm Pyrantel pamoat :
+ Tác dụng : Diệt giun đũa, giun kim, giun móc nhưng không có công dụng với giun tóc .
+ Trường hợp không nên sử dụng : Không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ đang cho con bú. Nhóm thuốc này được nhìn nhận khá bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai bị nhiễm giun cần tẩy. Tuy vậy, để dè chừng, người ta vẫn khuyên tránh dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cũng nên tránh dùng cho người bệnh gan và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi .
+ Cách sử dụng : Có thể uống lúc bụng no hoặc bụng đói đều được .
+ Phản ứng phụ : Có thể gây choáng váng. Trường hợp hiếm xảy ra : buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, hoặc giảm cảm xúc ngon miệng, đau đầu, buồn ngủ hoặc chóng mặt, mất ngủ, sốt phát ban .
+ Liều dùng : 10 mg / kg, dùng ngày 1 lần ( giun móc, giun kim, giun đũa ), hoàn toàn có thể lặp lại 2 tuần nếu thiết yếu .

*Thời gian uống thuốc: Nhiều người thường nghĩ dùng thuốc tẩy giun tốt nhất là khi đang đói. Tuy nhiên, với sự cải tiến trong việc tẩy giun, việc uống thuốc hiện nay không phải phụ thuộc vào thời gian. Bạn có thể dùng thuốc bất kỳ thời điểm nào, tốt nhất là nên áp dụng các cách uống thuốc tẩy giun trên vào buổi tối trước khi đi ngủ.

* Tẩy giun cho mọi thành viên trong mái ấm gia đình cùng lúc : nhằm mục đích hạn chế thực trạng lây nhiễm chéo .
Bên cạnh đó, để hạn chế việc tái nhiễm giun bạn cần : rửa tay thật sạch trước khi ăn ; ăn thức ăn chế biến thật sạch, ăn chín uống sôi và dữ gìn và bảo vệ tốt ; rửa sạch sẽ đồ chơi, không để trẻ bò lê dưới đất ; …

Đánh giá bài viết

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan