Sơ cứu vết thương do chuột cắn

Không được nặn máu vết thương, cần rửa sạch điểm bị chuột cào cắn bằng nước và xà phòng. Nếu phát hiện xác chuột, phải mang găng tay cao su đặc đem chôn hoặc cho xác chuột vào bao nilon, gói kín lại và bỏ vào thùng rác .Chuột là động vật hoang dã gây hại và trung gian lây truyền một số ít bệnh truyền nhiễm cho người, trong đó có những bệnh rất nguy hại với tỷ suất tử trận cao nếu không được điều trị. Một số bệnh lây truyền từ chuột phổ cập như bệnh dịch hạch, viêm phổi, vàng da xuất huyết, sốt xuất huyết kèm theo suy thận do Hantavirus …
chuot-gay-benh-JPG-1356409336_500x0.jpg

Diệt chuột để phòng trừ các bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Lê Phương.

Chuột lây bệnh sang người qòn qua thực phẩm bị chúng làm ô nhiễm, từ côn trùng nhỏ trung gian như bọ chét, ve hoặc qua phân, nước tiểu, nước bọt hoặc vết cào, cắn của chuột .

Advertisement

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và văcxin sinh phẩm Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, các bệnh do chuột lây truyền này hầu hết đều chưa có văcxin phòng ngừa, do đó để phòng ngừa sự lây nhiễm các bệnh trên cho người, cần thiết phải kiểm soát sự phát triển của chuột, hạn chế sự tiếp xúc với chuột cũng như chăm sóc y tế đúng cách sau khi bị vết thương do chuột gây ra

Một số cách phòng ngừa các bệnh do liên quan đến chuột:

– Chăm sóc y tế khi có vết thương do chuột cào cắn:

+ Các vết cào cắn do chuột hoàn toàn có thể là đường vào của những bệnh như Dại, Sốt chuột cắn …
+ Các vết thương cần được chăm nom y tế đúng mức như rửa sạch bằng nước và xà phòng, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc povidin, có bán ở hầu hết những hiệu thuốc tây .
IMG-3133-JPG-1356408876_500x0.jpg

Advertisement

Cần rửa vết thương chuột cắn với xà phòng, không được nặn, bóp máu ở vết thương. Ảnh: Lê Phương.

+ Người bị thương cần đến ngay những cơ sở y tế để được bác sĩ khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh. Chuột rất hiếm khi nhiễm virus dại nhưng nếu bị chuột cắn thì vẫn cần tiêm phòng dại .

– Kiểm soát sự phát triển của chuột:

+ Biện pháp dân gian nuôi mèo bắt chuột vẫn được coi là giải pháp hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Các giải pháp như đặt bẫy lồng, keo dính cũng được khuyến khích sử dụng trong hộ mái ấm gia đình .

+ Sử dụng hóa chất để diệt chuột. Có nhiều loại hóa chất diệt chuột đã từng được sử dụng và tất cả đều là những hóa chất độc hại cho người và vật nuôi. Trước đây người ta thường sử dụng kẽm phosphide (còn được gọi là phốt pho kẽm), là hóa chất gây độc thần kinh, chuột chết ngay tại chỗ sau khi được ăn bả. Ngoài ra các hóa chất kháng đông máu cũng thường được sử dụng dưới dạng viên. Loại bả diệt chuột này hiện nay rất phổ biến trên thị trường vì tính tiện dụng và hiệu quả. Với loại hóa chất này, chuột có thể chết ngay sau khi ăn bả vài ngày.

Advertisement

+ Tại đô thị, nếu phát hiện xác chuột trong khuôn viên nhà, phải mang găng tay cao su đặc cho xác chuột vào bao nilon nhiều lớp, gói kín lại và bỏ vào thùng rác .
+ Tại khu vực nông thôn hoặc vùng ven có nhiều đất trống, việc chôn lấp xác chuột được khuyến khích triển khai .
+ Trong tháng 12 và tháng 1/2013, ngành y tế thành phố tổ chức triển khai diệt chuột tại một số ít khu vực trọng điểm, có thể lượng xác chuột sẽ Open nhiều và hàng loạt. Vì vậy ngành y tế sẽ tổ chức triển khai thu gom xác chuột và giải quyết và xử lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm mục đích bảo vệ vệ sinh môi trường tự nhiên .

– Giữ vệ sinh nhà cửa, hạn chế nơi ẩn náu của chuột và xử lý vệ sinh tại những nơi có chuột:

+ Bản chất của chuột nhà thường làm hang trong những góc tối, bao trùm kín. Chính vì thế việc giữ gìn nhà cửa ngăn nắp sạch thoáng, không chất đống những đồ vật không dùng đến sẽ giúp hạn chế sự sống sót của chuột trong nhà. Các cánh cửa nhà, cửa tủ đóng kín cũng sẽ ngăn cản chuột xâm nhập từ bên ngoài .
+ Chuột thường sống ở những nơi dễ kiếm thức ăn. Vì vậy việc dữ gìn và bảo vệ thức ăn che đậy kín và hạn chế thức ăn rơi vãi sẽ hạn chế sự mê hoặc so với chuột, từ đó cũng có hạn chế sự xâm nhập của chuột .

+ Nên sử dụng găng tay cao su lúc dọn dẹp nhà cửa khi nghi ngờ có chuột để tránh sự tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu và phân chuột.

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Advertisement

+ Nếu phát hiện có phân hoặc nước tiểu của chuột, phải dùng nước Javel pha theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai để lau sạch mặt phẳng ô nhiễm, sau đó lau lại bằng nước sạch và lau khô .
+ Không nên quét khô ở những mặt phẳng nhiễm phân và nước tiểu của chuột vì hoàn toàn có thể hít phải bụi hoặc những giọt nước nhỏ mang mầm bệnh .

Lê Phương

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan