Tại sao vẹt không biết hót nhưng lại thích bắt chước tiếng nói con người?

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng một số loài chim có thể mô phỏng giọng nói, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là vẹt. Thậm chí, tiếng Anh còn dùng từ “parrot” như động từ với nghĩa “lặp lại y nguyên lời nói của ai đó mà không hiểu hoặc không suy nghĩ “. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ tại sao vẹt lại có thể sở hữu chuyên nghiệp này không?

Hóa ra, khả năng mô phỏng tiếng của các loài khác không chỉ phát quê quán ở vẹt mà còn ở tất cả các loài chim biết hót.

Bạn đang đọc: Tại sao vẹt không biết hót nhưng lại thích bắt chước tiếng nói con người?

Vẹt là loài nổi tiếng với khả năng mô phỏng tiếng người.

Vẹt là loài nổi tiếng với khả năng mô phỏng tiếng người.

Chim biết hót và khả năng mô phỏng tiếng kêu

Vẹt là loài nổi tiếng với năng lực mô phỏng tiếng người .

Một số loài động vật và chim có không chỉ có khả năng tạo ra âm thanh đặc trưng của loài mà còn cả âm thanh của các loài khác! Những động vật như vậy được gọi là động mô hình giọng nói (vocal mimics).

Phần lớn các loài biết mô phỏng giọng nói là chim biết hót (songbird). Các loài chim khác, được gọi là “suboscines”, không thể hiện khả năng mô phỏng giọng nói, ngoại trừ một số loài, chẳng hạn như vẹt và chim ruồi.

Khoảng một nửa số loài chim trên thế giới là chim biết hót. Các nghiên cứu về chim sẻ vằn đã chỉ ra rằng những con chim non học và kỉ niệm âm thanh của loài bằng cách mô phỏng tiếng hót của chim bố hoặc những chim đực xung quanh, bắt đầu trước tiên là một tuần sau khi nở và tiếp tục cho đến khi chúng trưởng thành.

Nếu bị cách li khỏi chim bố trong quy trình tiến độ nhạy cảm này, chim non hoàn toàn có thể phát sinh những tiếng kêu không bình thường. Điều cho thấy tầm quan trọng của việc làm mẫu trong quy trình học hót của chim .

Tại sao vẹt không biết hót nhưng lại thích mô phỏng tiếng nói cá nhân?
Một con chim đang cất tiếng hót để kêu gọi đồng loại.

Nhờ khả năng học hót bẩm sinh, chim biết hót rất thành thạo trong việc cải tổ phát âm so với nhiều loại giọng khác nhau .

Mục đích của việc mô phỏng

Vào những năm 1930, những nhà bác học đã nhận thấy rằng vẹt trống biết mô phỏng tốt hơn vẹt mái. Từ đây, họ đã suy ra rằng, năng lực mô phỏng âm thanh là hệ quả của việc học hót nhằm mục đích lôi cuốn người tình ở chim trống. Hơn nữa, những con chim trống biết hót nhiều nhất mô phỏng trong quy trình tiến độ giao phối, xác nhận rằng năng lực mô phỏng âm thanh đã phát sinh như một kết quả phụ của việc luyện hót .

Người ta cũng nhận thấy rằng một số loài chim biết hót biết tạo ra âm thanh để đánh lạc hướng những kẻ săn mồi.

Kỹ năng hót và quá trình tiến hóa ở chim

Thông thường, một ca sĩ có âm chủ vực rộng sẽ thành công xuất sắc hơn một ca sĩ có âm chủ vực hẹp hơn. Tương tự, những con chim chim sơn ca trống có âm chủ vực rộng để học những nhiều loại bài hát hơn sẽ có thời cơ giao phối thành công xuất sắc cao hơn .

Một con vẹt đang mô phỏng tiếng người.
Một con vẹt đang mô phỏng tiếng người.

Qua quy trình tiến hóa, những con chim có năng lực hót hạn chế bị đào thải. Cuối cùng, những con chim biết hót đã có chuyên nghiệp thanh nhạc rộng đến mức chúng không chỉ mô phỏng được giọng của những chim đực cùng loài mà còn từ những loài khác .
Do đó, chuyên nghiệp mô phỏng giọng nói Open ở chim biết hót như một kết quả phụ của việc học hót .

Việc mô phỏng giọng nói ở vẹt

Vẹt không nằm trong nhóm chim biết hót nhưng lại là loài nổi tiếng nhất với năng lực mô phỏng giọng nói. Vẹt hoàn toàn có thể mô phỏng những cách phát âm phức tạp trong giọng nói của cá thể, học đến từ những người chăm nom chúng .
Lý do cho điều này bất công để lôi cuốn người tình cũng như không để yểm trừ những kẻ săn mồi như những nhà bác học đã nghĩ trước đây. Những con vẹt được nuôi dưỡng làm vui cưng thường mô phỏng cá thể để khởi đầu liên kết xã hội, và chúng mô phỏng những loài khác trong tự nhiên vì lí do tương tự như .

Việc mô phỏng tiếng người ở vẹt và việc học nói ở người

Trong một nghiên cứu trên một con vẹt xám Châu Phi, các nhà bác học đã quan sát thấy rằng nó không chỉ mô phỏng giọng nói của cá nhân mà vẫn còn thể học hàng trăm từ, ý tưởnga của từ, nhận biết các đồ vật bằng tên và thậm chí là đếm! Nghiên cứu đã khiến các nhà bác học cho rằng vẹt không chỉ đơn giản là mô phỏng mà khả năng phát âm của chúng rất giống với giọng nói của cá nhân.

Vẹt xám Châu Phi nổi tiếng với khả năng nói tiếng người được đưa vào nghiên cứu.
Vẹt xám Châu Phi nổi tiếng với khả năng nói tiếng người được đưa vào nghiên cứu.

Đây là một tò mò ra to lớn, vì cá thể là động vật hoang dã duy nhất được nghe đến là có năng lực sử dụng “ ngôn từ ” cho đến nay, nhưng nghiên cứu và điều tra này cho thấy vẹt chiếm hữu nhiều năng lực được thấy ở người, ví dụ điển hình như năng lực nhận ra bước điệu và đếm .
Như vậy, nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy, vẹt mô phỏng tiếng người để tăng mối liên kết xã hội với gia chủ chăm nom chúng. Tuy nhiên, những nhà bác học vẫn chưa tìm ra động cơ và phương pháp mô phỏng giọng ở vẹt cũng như 1 số ít loài suboscine khác, và liệu chuyên nghiệp này có phát sinh theo quy trình tiến hóa tương tự như như chim biết hót hay không .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan